Sóc Trăng có nhiều chính sách giáo dục mới lạ

14/11/2017 06:50
Phương Linh
(GDVN) - Tỉnh Sóc Trăng vừa có chỉ đạo, tiền học 2 buổi hay tiền tăng tiết của giáo viên, không chi phần trăm trích lại cho sửa chữa cơ sở vật chất, hay quản lý.

Tiền học 2 buổi hay tăng tiết, không trích phần trăm cho quản lý

Ngày 7/11/2017, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng – ông Châu Tuấn Hồng đã ký văn bản 2653, gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông trực thuộc.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường học 2 buổi/ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng đề nghị, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và trình độ, chất lượng học tập của học sinh ở từng môn học, khẩn trương xây dựng kế hoạch học 2 buổi/ngày, hoặc dạy tăng tiết phù hợp với thực tế.

Sóc Trăng đề nghị cần chú ý đặc biệt đến các môn học: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Sóc Trăng có nhiều chính sách giáo dục mới lạ ảnh 1
Văn bản 2653 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng (ảnh: CTV)

Nếu tổ chức dạy học 2 buổi, hay tổ chức tăng tiết, nếu đội ngũ giáo viên không đủ để thực hiện yêu cầu tăng tiết, Hiệu trưởng trao đổi, thỏa thuận với cha mẹ học sinh để thu học phí tăng tiết, theo nguyên tắc lấy thu bù chi, có chế độ miễn giảm cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Phần học phí thu thêm (nếu có) chỉ dùng chi cho giáo viên có số giờ dạy vượt tiêu chuẩn theo quy định (trung học phổ thông: 17 tiết/tuần, trung học cơ sở: 19 tiết/tuần), tính theo giờ dạy thực tế của giáo viên.

Đặc biệt, không được trích lại phần trăm chi cho sửa chữa cơ sở vật chất, công tác quản lý.

Công tác thu chi học phí 2 buổi/ngày, hoặc tăng tiết của đơn vị phải thực hiện công khai, minh bạch và có sổ sách lưu giữ đúng theo quy định tài chính.

Hạn chế tối đa việc kết hợp hướng nghiệp và tham quan 

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cũng vừa có văn bản 2632, gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông trực thuộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên của tỉnh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng đề nghị, các đơn vị hạn chế tối đa việc kết hợp hướng nghiệp và tham quan cho học sinh. Khi tổ chức hoạt động hướng nghiệp ở ngoài địa bàn, phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể, phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, sự chấp thuận của cơ quan chủ quản.

Sóc Trăng có nhiều chính sách giáo dục mới lạ ảnh 2
Văn bản 2632 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng (ảnh: CTV)

Trong mỗi năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có kết hoạch phối hợp với các Trường Đại học, Cao đẳng tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh tại tỉnh. Do đó, các đơn vị phải thực hiện theo kế hoạch của ngành (thông báo và cử học sinh tham dự đúng theo yêu cầu).

Khi xây dựng các kế hoạch hoạt động ngoài giờ học, các đơn vị cần chú ý đến thời gian, địa điểm, chủ đề và hiệu quả giáo dục mà hoạt động đó mang lại.

Tập trung học sinh ngoài giờ học chính khóa, phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, và phải có báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh bằng văn bản hay email.

Phương Linh