Tại sao lương cán bộ, giáo viên bị tự động trừ hàng tháng?

15/11/2018 07:00
Diệu Anh
(GDVN) - Chúng tôi vô cùng bức xúc. Đã hàng chục năm nay, lương hàng tháng gần như chưa bao giờ nhận đủ.

LTS: Là một giáo viên đã có gần 20 năm tham gia giảng dạy ở Trường trung học cơ sở NTT, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, bày tỏ bức xúc khi cán bộ, giáo viên hàng tháng không được nhận đủ số lương của mình, tác giả Diệu Anh đã gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Mọi người đều biết lương của giáo viên được coi là thấp so với nhiều ngành khác. Những giáo viên mới ra trường lương lại còn thấp hơn rất nhiều.

Lương hợp đồng chỉ khoảng 2 triệu đồng. Có người dạy hơn 10 năm, tính cả thâm niên chỉ được 3,5 triệu đồng.

Tại sao lương cán bộ, giáo viên bị tự động trừ hàng tháng?  ảnh 1
Lương giáo viên được coi là thấp so với nhiều ngành khác (Ảnh minh họa: DAD 15).

Trong cuộc sống, các thầy cô giáo phải chi tiêu rất nhiều khoản. Với đồng lương ít ỏi đó làm sao để đảm bảo tối thiểu cho cuộc sống gia đình.

Giáo viên phải tranh thủ làm thêm nhiều nghề phụ để kiếm thêm thu nhập lúc rãnh rỗi. Có người bán hàng qua mạng, có người  mở thêm quán nước, quán rửa xe, bán thêm quần áo, trồng rau, chăn nuôi gà, lợn, làm đậu, làm bún...

Đứng trước tình hình khó khăn đó, giáo viên chính là người nghèo, người có thu nhập thấp cần được trợ cấp xã hội. Thế nhưng, đã không được trợ cấp, lại còn phải hỗ trợ người khác.

Tuy chúng tôi là những người nghèo, nhưng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ người nghèo hơn mình trên tinh thần tự nguyện. Với tinh thần lá rách ít đùm lá rách nhiều, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

Tuy nhiên, chúng tôi vô cùng bức xúc. Đã hàng chục năm nay, lương hàng tháng gần như chưa bao giờ nhận đủ.

Tháng nào cũng bị trừ 1 đến 2 ngày lương mà không cần phải xin phép. Hỏi ra thì nhà trường giải thích tháng này trừ vì người nghèo, tháng sau trừ quỹ khuyến học, trừ bão lụt, trừ chất độc da cam, trừ ủng hộ vùng sâu vùng xa...

Lương là tiền công, mồ hôi, công sức, trí tuệ lao động của chúng tôi, là tài sản thuộc quyền sở hữu của chúng tôi, bất khả xâm phạm. Chúng tôi lương thấp lại còn thấp hơn, cuộc sống lại càng khó khăn hơn.

Tại sao lương cán bộ, giáo viên bị tự động trừ hàng tháng?  ảnh 2Sự thật về lương và phụ cấp của nhà giáo, có ai tin được những con số dưới dây?

Tại sao các cấp quản lí lại ngang nhiên trừ lương của toàn thể cán bộ giáo viên một cách đồng loạt mà không cần hỏi ý kiến chúng tôi.

Cấp trên trừ lương của người lao động mà không được sự đồng ý của người lao động là vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền.

Vấn đề đóng góp từ thiện phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Chúng tôi không đồng ý với cách trừ lương tự động như vậy.  

Hơn thế nữa, tiền lương của hàng nghìn cán bộ giáo viên liệu có đến được người khó khăn hay không?

Hiện nay, trên địa bàn huyện Khoái Châu nhiều học sinh, giáo viên vô cùng khó khăn sao chúng ta không kêu gọi mọi người ủng hộ trực tiếp mà ép phải đóng góp một cách chung chung, thiếu dân chủ. Theo tôi, đóng góp, ủng hộ bao nhiêu là tùy tâm của mỗi người, không được bắt ép.

Đề nghị các cấp quản lí trả lại đúng tiền lương hiện hưởng của chúng tôi và không được tự động trừ lương hàng tháng của cán bộ giáo viên.

Tôi rất mong các cấp quản lí xem xét, giải quyết để đảm bảo quyền lợi, cuộc sống, niềm tin, sự công bằng, dân chủ, tinh thần tự nguyện cho toàn thể cán bộ giáo viên ngành giáo dục.

Diệu Anh