Thành phố Hồ Chí Minh khen thưởng hơn 200 tập thể, cá nhân vì sự nghiệp giáo dục

16/11/2020 16:02
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khen thưởng cho hơn 200 tập thể, cá nhân đã có thành tích trong sự nghiệp giáo dục.

Ngày 16/11/2020, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam, tuyên dương và khen thưởng các gương điển hình trong ngành giáo dục và đào tạo năm 2020.

Thay mặt cho lãnh đạo thành phố, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Hội đồng nhân dân và ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đến tham dự buổi lễ quan trọng này của ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí minh cho biết, đất nước đang trải qua những ngày tháng khó khăn, nhiều thử thách bởi sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến cho cả xã hội phải điều chỉnh.

Trong đó, ngành giáo dục với sự tích cực, năng động của đội ngũ thầy cô giáo đã sớm thích nghi qua hình thức dạy học trực tuyến, đưa năm học 2019 – 2020 về đích an toàn, tạo tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong những năm học tiếp theo.

Bên cạnh đó, thử thách còn đến từ lộ trình thay đổi chương trình giáo dục phổ thông bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, song song với việc triển khai các quy định của Luật Giáo dục năm 2019.

Trong thời gian tới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố mong rằng, chính đội ngũ thầy cô giáo là những người trực tiếp cụ thể hóa các nhiệm vụ, yêu cầu thành thực tiễn, giúp đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao, những công dân trẻ sống tốt, sống có ích, góp phần xây dựng và phát triển thành phố, đất nước.

Theo ông Lê Hồng Sơn, từ nay đến năm 2025, thành phố sẽ hoàn thành việc bồi dưỡng cho hơn 90.000 cán bộ, giáo viên, nhằm chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Với truyền thống năng động, sáng tạo và tích cực đổi mới, ông Lê Hồng Sơn tin tưởng đội ngũ nhà giáo chủ động tự học, tự bồi dưỡng nhằm nâng cao tay nghề, là cơ sở quan trọng giúp cho giáo dục thành phố vững vàng là ngọn cờ đầu của cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh khen thưởng hơn 200 tập thể, cá nhân vì sự nghiệp giáo dục ảnh 1

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho trường Phú Nhuận (Ảnh: P.L)

Người đứng đầu ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, kiên định với đường lối đổi mới, luôn giữ cho mình tâm sáng – trí bền, xứng đáng là nhà giáo chân chính của thành phố mang tên Bác.

Chỉ đạo tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, trong giai đoạn tới đây, những khó khăn và thách thức mà giáo dục và đào tạo thành phố phải đối mặt vẫn còn rất lớn.

Khó khăn đó đến từ áp lực của một đô thị trung tâm, nơi thu hút rất đông nguồn nhân lực của cả nước. Cùng với đó là bài toán an sinh, trong đó có việc đáp ứng chỗ học tốt cho con em lực lượng lao động đến từ mọi miền của đất nước.

Áp lực còn đến từ vai trò, động lực then chốt của chất lượng nguồn nhân lực đối với sự phát triển của thành phố và cả nước, là thách thức đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ quá trình hội nhập quốc tế sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực của cuộc sống, mà ngành giáo dục phải là ngành đi trước, đón đầu và chịu nhiều ảnh hưởng.

Ngoài ra, khó khăn còn đến từ việc ngành giáo dục phải tiếp tục “đột phá trong đổi mới” trong việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, triển khai Luật Giáo dục năm 2019.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ngành giáo dục cần đặc biệt chú ý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, phát triển năng lực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, thu hút nhiều hơn nữa những người giỏi, người tâm huyết đến với nghề sư phạm, giúp thầy cô giáo yên tâm công tác.

Dịp này, ngành giáo dục thành phố có hai tập thể được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, hai tập thể và một cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhiều tập thể, cá nhân khác của ngành được trao tặng cờ thi đua, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục, cờ thi đua và bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việt Dũng