Thầy An đã truyền cảm hứng để em không bỏ học

21/10/2019 09:51
Thùy Linh
(GDVN) - Sau khi em chia sẻ về quá trình học tập, con đường đến trường thì Thứ trưởng Lê Hải An khuyên em không được bỏ học để thực hiện ước mơ của mình.

Sinh ra trong gia đình nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, song với niềm đam mê, hăng say học tập, em Sùng Thị Sao, một học sinh nghèo người dân tộc H’mông, sống ở bản Văn Thụ, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. 

Em là một trong những tấm gương điển hình về tinh thần hiếu học để mỗi học sinh trong bản noi theo.

Thầy An đã truyền cảm hứng để em không bỏ học ảnh 1
Sùng Thị Sao nhớ lại: “Để đến trường trung học phổ thông, hàng ngày em phải đi bộ mất hơn 2 tiếng. Con đường đèo núi này chỉ cần mưa to sẽ sạt lở’".(Ảnh: Thùy Linh)

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có dịp gặp Sao ở chương trình “Tiếp sức mùa thi”, qua trao đổi với em, tôi được biết, Sao là tân sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, Khoa quốc tế (Đại học Thái Nguyên) và là một trong những học sinh hiếm hoi ở xã vẫn tiếp tục đi học sau phổ thông. 

Sao nhớ lại: “Để đến trường trung học phổ thông, hàng ngày em phải đi bộ mất hơn 2 tiếng trên quãng đường dài. Con đường đèo núi này chỉ cần mưa to sẽ sạt lở’.

Sao là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Nhà nghèo, bố mất từ khi Sao 8 tháng tuổi, nguồn thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào mẹ làm nương rẫy. 

Vất vả quanh năm, bươn chải nhiều việc mẹ mới kiếm đủ tiền nuôi 7 người con. Hiểu được những khó khăn, nhọc nhằn của mẹ, những lúc không phải đến trường, em đều vừa tranh thủ phụ giúp mẹ công việc nhà. 

Mặc dù cuộc sống vất vả, khó khăn là thế nhưng chưa một ngày nào cô học trò nhỏ này nguôi quyết tâm đến trường, cố gắng học thật giỏi, nuôi ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt để giúp gia đình và bản thân thoát được cái nghèo, cái khổ, đền đáp công ơn nuôi dưỡng vất vả, nhọc nhằn của bố mẹ. 

Được biết, Sùng Thị Sao là một trong hai thí sinh được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An trực tiếp tới hỏi thăm, động viên trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nà Giàng (huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng). 

Vừa qua, nhận được thông tin Thứ trưởng Lê Hải An qua đời, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Sùng Thị Sao cảm thấy vô cùng hụt hẫng và rất buồn. 

Thầy An đã truyền cảm hứng để em không bỏ học ảnh 2
Thứ trưởng Lê Hải An hỏi thăm và động viên thí sinh Sùng Thị Sao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 (Ảnh: Báo Giáo dục thời đại)

Sao kể: “Lần đầu được gặp thầy An, em thấy Thầy rất thân thiện, quan tâm mọi người, hỏi han về việc học tập, con đường đến trường gặp khó khăn thế nào. 

Sau khi em chia sẻ, Thầy An khuyên em không được bỏ học để thực hiện ước mơ”. 

Những lời động viên của Thứ trưởng Lê Hải An như tiếp thêm động lực để Sùng Thị Sao nỗ lực, cố gắng trở thành những sinh viên đầu tiên của bản. Và em đã thực hiện được điều đó khi hiện nay Sao đang là tân sinh viên của Đại học Thái Nguyên.

Đến ngày 17/10, thông tin Thứ trưởng Lê Hải An qua đời khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp và ngay cả những thí sinh có dịp gặp gỡ Thứ trưởng An không khỏi bàng hoàng tiếc thương. 

Gần 1 năm trên cương vị thứ trưởng giáo dục, ông đã để lại nhiều ấn tượng trong công việc cũng như lối sống. Khi biết tin ông qua đời, nhiều cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bật khóc...

Thùy Linh