Thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An mong trở thành một kỹ sư giỏi

27/07/2022 06:44
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với điểm số 29,8 - Nguyễn Trần Nam Khánh đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An và giành vị trí Á khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Cậu học trò đến từ Nghệ An - Nguyễn Trần Nam Khánh (học sinh trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) gây ấn tượng với điểm số các môn tổ hợp xét tuyển đại học gần như tuyệt đối: Toán 9,8 điểm, Hóa học 10 điểm và Vật lý 10 điểm.

"Vỡ òa" trong niềm vui vượt ngoài mong đợi

Nguyễn Trần Nam Khánh (học sinh trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1) gây ấn tượng với điểm số 29,8 - trở thành thủ khoa khối A của tỉnh Nghệ An. Ảnh: NVCC

Nguyễn Trần Nam Khánh (học sinh trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1) gây ấn tượng với điểm số 29,8 - trở thành thủ khoa khối A của tỉnh Nghệ An. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Khánh cho biết mặc dù điểm số đã phần nào được dự đoán trước, tuy nhiên khi chỉ khi chính thức tận mắt nhìn thấy kết quả của mình, em và gia đình mới có thể thở phào nhẹ nhõm và hân hoan trong niềm vui sướng.

Đặc biệt, khi biết tin mình là thí sinh đạt điểm xét tuyển đại học cao nhất tỉnh, đồng thời là Á khoa khối A toàn quốc, Khánh đã vỡ òa trong niềm vui “vượt ngoài mong đợi này.

“Đây là món quà lớn nhất mà em dành cho bố mẹ, người thân và các thầy cô giáo, bạn bè - những người đã giúp đỡ chia sẻ để em có được như ngày hôm nay”, nam sinh chia sẻ.

Với điểm số 29,8 Khánh tâm sự: “Kết quả này thực sự với em đã quá tuyệt vời rồi. Môn Toán có 2 câu hỏi khó và em đã rất cố gắng để hoàn thành. Sau kỳ thi, em xem lại bài giảng từ thầy và nhận ra được thiếu sót, điểm hạn chế của mình. Vì vậy mặc dù Toán có sai 1 câu nhưng em không tiếc nuối vì với em số điểm này đã có phần may mắn trong đó rồi”, Khánh chia sẻ thêm.

Nguyễn Trần Nam Khánh (đứng giữa) chụp ảnh kỉ niệm cùng các bạn và cô giáo. Ảnh: NVCC

Nguyễn Trần Nam Khánh (đứng giữa) chụp ảnh kỉ niệm cùng các bạn và cô giáo. Ảnh: NVCC

Đánh giá về đề thi, Á khoa toàn quốc cho biết đề thi khối A năm nay có độ phân hóa khá tốt:

“So với năm ngoái, năm nay đề thi Vật lý và Hóa học em cảm thấy “mềm” hơn chút xíu, ngược lại đề thi môn Toán có phần khó hơn, nhất là ở các câu mang tính phân loại cao”.

Chia sẻ về quá trình làm bài thi, nam sinh Nghệ An áp dụng cách làm bài làm đến đâu chắc đến đó, cẩn thận và chỉn chu ngay cả với những câu hỏi dễ để tránh mất điểm:

“Ở các bài thi tất cả các môn em đều cố gắng làm nhanh và chính xác những đầu tiên. Ngoài ra em cũng phân bố thời gian hợp lý để giải quyết những câu khó phía sau”.

Tự tạo áp lực cho mình để thử thách bản thân

Sinh ra trên mảnh đất xứ Nghệ hiếu học, mẹ là giáo viên Tiểu học, bố là cán bộ Ngân hàng, ngay từ nhỏ Khánh đã luôn tự giác và chăm chỉ trong việc học. Khánh cho biết em có niềm đam mê đặc biệt với các môn tự nhiên từ những năm cấp 2, vì vậy việc học với Khánh không chỉ là những con số đơn thuần trên sách vở, đó còn là niềm vui chinh phục tri thức và hành trình không ngừng khám phá năng lực của bản thân.

Theo Khánh, trong 3 môn Vật lý, Hóa học và Toán, em tự tin nhất với Hóa học. “Để học tốt các môn khối A cần có sự đam mê, yêu thích logic. Khi học cần có ý chí nỗ lực để vượt qua những thử thách”, chàng trai Á khoa toàn quốc khối A chia sẻ về bí kíp học tốt các môn tự nhiên của mình.

Khánh (ngồi bên phải) mong muốn tương lai sẽ trở thành một kĩ sư giỏi có ích cho đất nước. Ảnh: NVCC

Khánh (ngồi bên phải) mong muốn tương lai sẽ trở thành một kĩ sư giỏi có ích cho đất nước. Ảnh: NVCC

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là bước ngoặt quan trọng giúp Khánh mở ra cánh cửa mới trong cuộc đời. Vì vậy cậu học trò xứ Nghệ đã dành nhiều thời gian và tập trung ôn luyện nghiêm túc để chuẩn bị cho thời khắc quyết định thành quả suốt 12 năm đèn sách của mình.

“Em thường tự tạo áp lực cho mình để thử thách bản thân. Để ôn luyện tốt em đã phân bố đều thời gian cho 3 môn khối quan trọng: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Mỗi ngày em học khoảng 9 tiếng. Sau những giờ học căng thẳng em thường đi xem cờ tướng, chơi thể thao để giải tỏa căng thẳng. Khi đã đến giai đoạn “nước rút” em tập trung thời gian ôn luyện đề để hoàn thiện kiến thức”.

Khánh cũng chia sẻ thêm, em đã tham gia các kỳ thi thử tại trường để luyện tập thêm các kỹ năng làm bài trong phòng thi, đồng thời kiểm tra kiến thức hiện tại để có kế hoạch ôn tập hiệu quả nhất.

Thành tích của Nguyễn Trần Nam Khánh cũng là niềm tự hào, niềm vui lớn của quê hương, bởi đây là học sinh đầu tiên của trường, cũng như của huyện nhà giành được kết quả xuất sắc như vậy từ khi đổi mới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đến nay.

Với mong muốn trở thành một kỹ sư giỏi có ích cho xã hội, Khánh cho biết sắp tới em sẽ theo học khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa Hà Nội để thực hiện ước mơ của mình.

Doãn Nhàn