Thủ khoa Long và mục tiêu chinh phục tri thức trời Âu

08/07/2018 06:45
Thùy Linh
(GDVN) - Nguồn cảm hứng để em thi vào trường Luật là thông qua các các bộ phim liên quan ngành luật, thần tượng những luật sư bào chữa cho thân chủ của mình

Tôi có dịp gặp gỡ em Nguyễn Văn Long – cậu sinh viên thủ khoa đầu ra năm 2018 của trường Đại học Luật Hà Nội tại buổi lễ bế giảng, trao bằng tốt nghiệp của Nhà trường. 

Chia sẻ niềm vui với tôi, sinh viên xuất sắc này nói: “Nguồn cảm hứng để em thi vào Trường là thông qua các các bộ phim liên quan ngành luật, thần tượng những luật sư bào chữa cho thân chủ của mình.

Và hôm nay, với tổng điểm 3,59, em rất vui khi trở thành thủ khoa đầu ra của trường”. 

Để có thành tích cao như thế, chàng thủ khoa tâm sự, ngoài thời gian dành cho học tập, nghiên cứu ở trường, từ khi bắt đầu học năm 2 đại học, tính đến nay Long đã đi làm thêm ở 2 công ty. 

Em Nguyễn Văn Long – cậu sinh viên thủ khoa đầu ra của trường Đại học Luật Hà Nội năm 2018(Ảnh: Thùy Linh)
Em Nguyễn Văn Long – cậu sinh viên thủ khoa đầu ra của trường Đại học Luật Hà Nội năm 2018(Ảnh: Thùy Linh)

Chia sẻ sự lựa chọn đi làm thêm sớm, Long cho hay: “Việc đi làm thêm đã giúp em có thể tiếp xúc với môi trường làm việc khác hẳn với môi trường ở giảng đường.

Thông qua môi trường làm việc, em hiểu rõ hơn về kiến thức dạy trên giảng đường, em phân biệt được trên sự khác biệt của môi trường làm việc và môi trường giảng đường, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn”.

Bên cạnh đó, nói về những lo lắng của sinh viên sau khi ra trường tìm kiếm việc làm, Long cho hay:

“Em cũng khá lo vì thực trạng sinh viên thất nghiệp cũng khá là nhiều, nhưng điều đó cũng là một áp lực để mình phấn đấu.

Hơn nữa, em nghĩ khi mình tự tin ở trên giảng đường, tốt nghiệp được Trường Đại học Luật Hà Nội thì có thể tìm được công việc phù hợp với năng lực của mình”.

Thủ khoa Long và mục tiêu chinh phục tri thức trời Âu  ảnh 2Nữ “thủ khoa kép” học tiếng Anh qua thơ và bảng thành tích khó tin

Khi tôi đặt vấn đề về tình trạng hiện nay nhiều sinh viên luật nhưng không nắm được nhiều điều luật thì Long chia sẻ: 

“Đây là tình trạng hơi đáng lo ngại tuy nhiên điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có việc Nhà nước ban hành nhiều văn bản chồng chéo lên nhau khiến sinh viên gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu, ghi nhớ các văn bản luật”. 

Do đó, Long khuyên các bạn sinh viên đã và đang có ý định học luật rằng, mỗi sinh viên nên tìm 1 ngành luật mà bản thân yêu thích khi đó tự khắc sẽ chú trọng và thích thú để tìm hiểu, ghi nhớ. 

Chia sẻ về bí quyết học tập để trở thành thủ khoa đầu ra, Long tâm sự: “Bản thân em rất thích Luật Dân sự và Luật Kinh tế vì 2 ngành đó rất thực tiễn và em mong là sau khi ra làm có thể vận dụng kiến thức được học để giải quyết những vấn chuyên sâu. Khi đã xác định được ngành mình thích thì em thấy học rất đam mê”.

Bên cạnh đó, theo Long, ngoài việc học ở trên lớp thầy cô chỉ đưa ra những kiến thức cơ bản nhất, nếu muốn nhớ được Luật thì các bạn sinh viên nên đi làm thêm sớm, để có thể cảm nhận rõ là những điều luật này áp dụng thực tế như thế nào. 

Thủ khoa Long và mục tiêu chinh phục tri thức trời Âu  ảnh 3Nữ sinh Hà Tĩnh bỏ ngang đại học, chinh phục học bổng 5,5 tỷ đồng ở Mỹ

Ngoài ra, một nguồn tư liệu phong phú mà các bạn đừng nên bỏ qua chính là thư viện.

Đây là tài liệu vô cùng lớn đây cũng là nơi mà em có thể tìm kiếm nghiên cứu những vấn đề trên thực tế và tìm những bài viết của những giáo sư, phó giáo sư. 

Được biết một trong những dự định sau khi tốt nghiệp Long là ấp ủ tìm kiếm cơ hội đi du học. Long nói:

“Em sẽ tìm kiếm cơ hội du học ở một số quốc gia châu Âu. Bởi hệ thống pháp luật nước ta được mô phỏng theo hệ thống pháp luật Liên Xô cũ và những nước châu Âu lục địa.

Vì vậy nếu em được đến cái nôi của thế giới thì em có thể tiếp thu được nhiều hơn những kiến thức pháp luật”.
 

Thùy Linh