4 trường đại học của Việt Nam tiếp tục được CWUR xếp hạng năm 2020

15/08/2020 06:56 Thùy Linh
GDVN- Đó là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Năm 2020, Top 4 trường đại học của Việt Nam tiếp tục góp mặt trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới (CWUR - Center of World University Rankings) là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

4 trường này từng được CWUR Xếp hạng năm 2019 và đã có thay đổi về thứ hạng trong năm 2020, cụ thể:

1. Đại học Quốc gia Hà Nội: xếp thứ 1.325 thế giới

2. Đại học Tôn Đức Thắng: 1.602

3. Đại học Duy Tân, Đà Nẵng: 1.659

4. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: 1.734

4 trường đại học của Việt Nam tiếp tục được CWUR xếp hạng năm 2020 (ảnh chụp màn hình)

Theo đó, Đại học Tôn Đức Thắng đã vươn lên vị trí thứ 2 (từ vị trí thứ tư của năm 2019) và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lùi xuống xếp hạng thứ 4 (từ vị trí thứ hai của năm 2019).

Có mặt 2 năm liên tiếp trong bảng xếp hạng này từ năm 2019 đến 2020, ba trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, và Đại học Duy Tân đều tiến xa trên bảng xếp hạng năm nay. Cụ thể, Đại học Tôn Đức Thắng tăng 376 bậc, Đại học Duy Tân tăng 195 bậc, và Đại học Quốc gia Hà Nội tăng 185 bậc.

Các trường đại học Việt Nam nên lựa chọn tham gia bảng xếp hạng nào?
Các trường đại học Việt Nam nên lựa chọn tham gia bảng xếp hạng nào?

Được biết, CWUR (thuộc Trung tâm Xếp hạng các Đại học trên Thế giới - The Center of World University Rankings) xếp hạng 2.000 trường trên tổng số gần 25.000 trường đại học trên toàn thế giới.

CWUR là một trong những xếp hạng khách quan của thế giới, nó không yêu cầu các trường đại học cung cấp dữ liệu. Thay vào đó, họ tự thu thập dữ liệu để xếp hạng các trường đại học.

CWUR xếp hạng theo các tiêu chí sau:

- Chất lượng giáo dục (25%): dựa trên số lượng cựu sinh viên trường đã giành được những huy chương và giải thưởng quốc tế hàng đầu, tương ứng với số lượng sinh viên của trường.

- Việc làm của cựu sinh viên (25%): dựa trên số lượng cựu sinh viên của trường nắm giữ những vị trí CEO (tổng giám đốc) ở các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới, tương ứng với số lượng sinh viên của trường.

- Chất lượng đội ngũ (10%): dựa trên số lượng những học giả, nhà nghiên cứu của trường đã giành được những huy chương, huy hiệu, và giải thưởng hàng đầu thế giới.

- Thành quả nghiên cứu (40%): Khối lượng nghiên cứu (10%): dựa trên tổng số bài báo nghiên cứu khoa học (quốc tế); Chất lượng xuất bản (10%): dựa trên số lượng bài báo được xuất bản trên những tạp chí hàng đầu thế giới; Ảnh hưởng của nghiên cứu (10%): dựa trên số lượng bài báo được xuất bản trên những tạp chí có ảnh hưởng nhất toàn cầu; Lượng trích dẫn (10%): dựa trên số lượng những bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thùy Linh