Đến với trường sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ hỏi “lương trả bao nhiêu”?

15/06/2016 07:24 Bài và ảnh Xuân Trung
(GDVN) - Sinh viên tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp có quyền được lựa chọn nơi làm việc và sẽ đặt mức lương đối với nhà tuyển dụng ngay tại Lễ tốt nghiệp.

Ngày 14/6, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Tại đây, ông Nguyễn Đăng Khoa – Chánh Văn phòng Hiệp hội đã thay mặt lãnh đạo Hiệp hội cảm ơn nhà trường trong thời gian qua đã tích cực ủng hộ và giúp đỡ Hiệp hội trên nhiều phương diện khác nhau.

Ông Nguyễn Đăng Khoa cũng nhấn mạnh, việc thăm và làm việc với các trường thành viên cũng nằm trong kế hoạch thường xuyên của Hiệp hội, nhằm thắt chặt đoàn kết và tiềm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các trường để có những góp ý, tư vấn cấp trên tốt hơn. 

Một buổi bảo vệ tố nghiệp của sinh viên Đại học Mỹ thuật công nghiệp.

Tại buổi làm việc với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Chánh Văn phòng Hiệp hội cũng đặt vấn đề thành lập Câu lạc bộ chuyên ngành của các trường đại học, cao đẳng.

Với ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Mỹ thuật công nghiệp sẽ do Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội làm đầu mối, đây cũng là địa chỉ để các trường đại học, cao đẳng có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác.

Tiếp đoàn làm việc của Hiệp hội có PGS. Nguyễn Xuân Nghị - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công.

Tại buổi làm việc, PGS. Nguyễn Xuân Nghị cũng thông tin rất trùng hợp chuyến thăm của Hiệp hội vào đúng ngày bảo vệ luận án tốt nghiệp của sinh viên, do đó đây cũng là lúc mà lãnh đạo Hiệp hội “mắt thấy tai nghe” sản phẩm đào tạo của trường trước khi tốt nghiệp. 

Thông tin với lãnh đạo Hiệp hội về quá trình nhà trường hình thành và phát triển, PGS. Nguyễn Xuân Nghị cho rằng, hiện nay xã hội chuộng nhiều ngành mỹ thuật, trong đó đáng chủ yếu là mỹ thuật ứng dụng (Thiết kế thời trang; Đồ họa và Nội thất).

PGS. Nguyễn Xuân Nghị - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Do đó, trong nhiều năm trở lại đây số lượng thí sinh dự thi vào trường ngày một đông, trong khi chỉ tiêu rất hạn chế, vì vậy trường có điều kiện để lựa chọn được người tài.

PGS. Nguyễn Xuân Nghị cũng cho  biết thêm, để đảm bảo nhu cầu thực tế của sinh viên đối với một số ngành là thế mạnh của trường, trong thời gian tới trường sẽ tiến hành đào tạo thêm theo hình thức văn bằng 2, có thể buổi sáng sinh viên học về đồ gốm nhưng chiều học về nội thất. Các môn chuyên ngành sẽ được tách riêng và đối với môn học chung thì sinh viên sẽ được học gộp.

Lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam thăm và làm việc tại trường.

“Điều này là thực tế để tạo điều kiện cho các em quan tâm tới một ngành khác khi ra đời có thể hoạt động được, tuy rằng không được 100% nhưng cũng khoảng 70% là làm được” PGS. Nguyễn Xuân Nghị cho biết.

Cũng theo thông tin từ PGS. Nguyễn Xuân Nghị, mỗi lần sinh viên bảo vệ tốt nghiệp sẽ có rất nhiều doanh nghiệp đến dự và sẽ phỏng vấn trực tiếp tại nơi các em bảo vệ, nếu được sẽ xin về đi làm ngay. Một điều khá lạ là ngay tại lễ bảo vệ tốt nghiệp, sau khi được doanh nghiệp lựa chọn thì câu hỏi đầu tiên của sinh viên là “lương trả bao nhiêu”?

Các tác phẩm nghệ thuật do sinh viên nhà trường tự làm.

Câu hỏi thứ hai của sinh viên đối với nhà tuyển dụng là “quản lí giờ thế nào”, bởi nghệ sĩ là không được quản lí giờ. Nếu doanh nghiệp nói làm 8 tiếng/ngày thì không  thể giữ được sinh viên. Bởi người nghệ sỹ muốn hoàn thành công việc bằng sản phẩm chứ không bằng thời gian. 

“Với nghệ sỹ có khi chỉ ngồi quán cà phê là xong việc, có thể phải ngủ ngày thức đêm. Sinh viên mỹ thuật là thế và các em được quyền chọn nơi làm việc. Do đó, đầu ra tại trường đang rất thành công” PGS. Nguyễn Xuân Nghị cho hay.

Trong buổi làm việc với Hiệp hội, PGS. Nguyễn Xuân Nghị cũng ủng hộ ý tưởng thành lập một Câu lạc bộ chuyên môn về Mỹ thuật để các trường cùng ngành trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Đánh giá tầm quan trọng của công tác kiểm định chất lượng giáo dục theo tinh thần một trong tám nhiệm vụ được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu ra trước đó, PGS. Nguyễn Xuân Nghị cho biết sắp tới sẽ phối hợp với Hiệp hội triển khai sớm công việc này.

Bài và ảnh Xuân Trung