Apple phân trần về 'máu và nước mắt' của iPhone

02/02/2012 22:35 Theo ICTWorld
CEO Apple đã gửi đi một email dài cho người lao động của mình, như là một phản ứng trước những cáo buộc công nhân sản xuất iPhone, iPad bị ngược đãi tại nhà máy.

Email này được soạn thảo, sau khi báo chí công bố một loạt bài viết chỉ trích gay gắt trách nhiệm của Apple và các điều kiện làm việc bên trong các nhà máy lắp ráp iPhone, iPad của Apple tại Trung Quốc. Trong email, Tim Cook viết rằng: 'Chúng tôi quan tâm đến tất cả các công nhân trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới của mình.'

Tim Cook phủ nhận cáo buộc Apple vô trách nhiệm đối với công nhân tại Trung Quốc

Trong các bản báo cáo của báo giới, chi tiết về điều kiện khắc nghiệt tại các nhà máy làm ra sản phẩm của Apple được công bố và hai vụ nổ tại nhà máy sản xuất iPad - Foxconn vào năm 2011 khiến 4 người chết, 77 người bị thương được nhắc lại. Ngoài ra, một cựu giám đốc của Foxconn còn tiết lộ, Apple không quan tâm tới bất cứ điều gì khác hơn là nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.

Vụ nổ xảy ra tại nhà máy Foxconn Thành Đô (Trung Quốc) khiến 4 người thiệt mạng

Trong khi đó, một nhân viên Apple lại nói rằng, hãng biết về tình trạng lạm dụng lao động ở Trung Quốc từ 4 năm trước, nhưng nhắm mắt làm ngơ và thậm chí buộc đối tác lược bỏ các biện pháp an toàn để giảm chi phí sản xuất.

Trên cương vị của Tổng giám đốc điều hành (CEO) Apple, Tim Cook đã không thể đứng yên trước những cáo buộc nghiêm trọng này.

Foxconn là đối tác chính của Apple trong việc sản xuất iPhone và iPad

Trước khi trở thành giám đốc điều hành (COO) của Apple, Cook đã tham gia vào các hoạt động chuyển dịch cơ cấu sản xuất của hãng và giám sát các quá trình sản xuất của bên thứ 3 tại Trung Quốc. Theo đó, Cook phủ nhận việc Apple không quan tâm đến quyền lợi của người lao động.

Hàng năm chúng tôi kiểm tra các nhà máy, nâng cao năng lực các đối tác và đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Apple đã thực hiện rất nhiều biện pháp để cải thiện điều kiện làm việc cho hàng trăm hàng ngàn công nhân ...

Hãng đang tập trung vào việc giáo dục cho người lao động biết về quyền của họ, do đó họ có thể lên tiếng khi biết điều kiện làm việc của mình không an toàn, hoặc có sự đối xử bất công.

Không hãng nào trong ngành công nghiệp đã làm được nhiều điều như Apple... chúng tôi sẽ không đứng yên, hoặc nhắm mắt làm ngơ những vấn đề (tiêu cực) trong chuỗi cung ứng của mình.

Để nhấn mạnh về điều này, Apple đã tung ra bản khẳng định về cam kết trách nhiệm của mình đối với cộng đồng (công nhân lao động, môi trường...) trên trang chủ của mình vào tháng trước. Hiện Apple đã cho người tới Foxcoon để làm việc với đối tác về vấn đề này.

Sẽ có nhiều kịch bản xảy ra, hoặc Apple chia sẻ lợi nhuận nhiều hơn với các nhà sản xuất Trung Quốc và nhận phần lãi ít đi trong khi giá iPhone, iPad không đổi, hoặc Apple sẽ tăng giá các sản phẩm của mình để bù lại những chi phí nhiều hơn cho việc nâng cao mức sống cho công nhân lao động...

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số

Theo ICTWorld