Doanh thu từ tin nhắn của các nhà mạng bị ảnh hưởng vì Facebook

14/05/2012 08:33
Trong vài năm trở lại đây, doanh thu từ tin nhắn của hầu hết các nhà mạng trên thế giới có dấu hiệu đi xuống.

Nguyên nhân? Đa số những phân tích của giới chuyên gia cho rằng sự bùng nổ của các dịch vụ nhắn tin miễn phí trên di động như WhatsApp, BlackBerry Messenger hay iMessage là lý do chính dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về doanh thu tin nhắn. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu thị trường Strand Consult mới đây đã thêm vào danh sách trên một cái tên khác, không mấy liên quan nhưng nhiều khả năng lại là một trong những "thủ phạm" quan trọng: Facebook.

Trong bản báo cáo mới đây của công ty, Strand Consult viết "nếu nhìn vào cách mà nhiều nhà mạng đang kinh doanh dịch vụ tin nhắn hiện nay, bạn sẽ thấy rằng hầu hết họ sẽ tính phí trên mỗi tin nhắn SMS được người dùng gửi đi. Trong thực tế, điều này có nghĩa là khách hàng có trong tay quyền lựa chọn gửi một tin nhắn mất phí, hoặc gửi tin nhắn trên Facebook (nếu người nhận có dùng Facebook) với mức phí dữ liệu 3G cố định".

"Chúng ta có thể so sánh sức tác động của Facebook lên thị trường di động giống như cách Internet đã làm cho ngành công nghiệp truyền thông", trích báo cáo của Strand Consult. "Vai trò của những công ty như Google, Skype, Twitter và MSN trên thị trường di động hiện nay không còn quá khác biệt so với Facebook. Điểm khác nhau lớn nhất giữa Facebook và Google nằm ở chỗ Facebook là một công cụ giao tiếp, cho phép người dùng cập nhật tin tức với gia đình và bạn bè hàng ngày".

Strand Consult cũng nhấn mạnh rằng mức độ ảnh hưởng của Facebook lên doanh thu tin nhắn ở những thị trường như Mỹ chưa đến mức nghiêm trọng. Lý do là vì tại Mỹ, các nhà mạng thường áp dụng mức phím hàng tháng trọn gói cho dịch vụ tin nhắn, trong khi những nhà mạng ở các quốc gia khác tính phí trên mỗi tin nhắn gửi đi.

Facebook hiện có trên 900 triệu thành viên, 425 triệu trong số đấy truy cập mạng xã hội từ điện thoại di động. Một kết quả khảo sát mới của comScore cũng cho thấy xu hướng sử dụng Facebook trên di động ngày càng tăng cao của người dùng thế giới.

Còn bạn, bạn có hay sử dụng Facebook để liên lạc với bạn bè thay vì gửi tin nhắn SMS hay không?