Iran bắt sống máy bay không người lái của Mỹ bằng cách nào?

11/12/2011 14:27 Theo ICTWorld
Theo báo cáo của DEBKAfile, không có vũ khí vật lý nào được sử dụng để hạ máy bay không người lái RQ-170 của Mỹ.

Và nhiều khả năng, Tehran đã sử dụng vũ khí mới: tấn công không gian mạng.

Máy bay không người lái RQ-170 của Mỹ đã bị hạ bởi tấn công không gian mạng - Ảnh: BBC


Theo DEBKAfile thì việc tấn công bằng vũ khí không gian mạng được xem là hiệu quả hơn trong trường hợp này. Và đây được xem là cú đánh lớn vào Mỹ và Israel kể từ khi họ đang định lên kế hoạch giải quyết chương trình hạt nhân của Iran. Rõ ràng, việc quốc gia Trung Đông này có thể truy cập vào các thành phần bí mật được xây dựng trong máy bay chiến đấu phía Mỹ và Israel khiến họ phải suy nghĩ lại.

Hiện tại các bộ cảm biến, máy ảnh và tất cả dữ liệu được thu thập bên trong RQ-170 đang được trưng bày ở một nơi chưa được tiết lộ. Các nguồn tin nhà nước Iran cho rằng, khi mà chính quyền tổng thống Obama đã quyết định không gửi lực lượng quân sự đến để lấy RQ-170 về thì các quan chức nhà nước Israel dường như đã xác định việc cần phải khởi động lại cuộc tấn công vào chương trình hạt nhân của Tehran.

Một điều thú vị là theo quân đội Mỹ, RQ-170 có thể tự phá hủy trong trường hợp nó đã ra ngoài tầm kiểm soát hoặc rơi vào tay kẻ xấu, nhưng bằng cách nào đó cơ chế tự động đã bị ghi đè và máy bay đã hạ cánh gần như không bị hề hấn gì.

Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Tehran có thể quản lý kiểm soát đưa nó vào đất liền gần như hoàn hảo? Không chỉ có vậy, tính năng tự hủy của RQ-170 được xem là có thể được kích hoạt bằng tay trong trường hợp hệ thống tự động hoạt động không thành công.

Lời giải thích duy nhất chính là các tin tặc đã chiếm quyền quản lý của RQ-170 bằng cách nào đó để có thể không chỉ vô hiệu hóa cơ chế tự hủy mà còn vô hiệu hóa khả năng truy cập từ xa bởi tất cả các bộ điều khiển khác.

Theo ICTWorld