Microsoft có thể bị ghét bỏ vì tablet chạy Windows 8?

27/01/2012 12:00 Theo Genk
Khi mà Windows 8 phiên bản beta sắp ra mắt, giới công nghệ lại bàn tán nhiều hơn đến tablet chạy HĐH này.
Và một trong những vấn đề được bàn đến nhiều nhất là xét về tổng thể, nền tảng này sẽ thành công đến mức độ nào trên vi xử lý ARM. Một phần lớn, thành công sẽ được quyết định bởi chợ ứng dụng của Windows 8 và ứng dụng Metro dành cho PC và máy tính bảng. Tại hội nghị Build năm ngoái, Microsoft đã khá thành công khi tạo được sức hút từ các nhà phát triển với giao diện Metro, thế nhưng từ đó đến nay, gã khổng lồ chưa lên tiếng về số lượng các lập trình viên đã và sẽ hợp tác với hãng để viết ứng dụng Metro, hoặc thậm chí là nghĩ đến việc phát triển ứng dụng này.
Microsoft sẽ có chợ ứng dụng giống như Android hay iOS, nhưng sẽ mất nhiều tháng thậm chí là nhiều năm để nó bắt kịp được Android và iOS về số lượng ứng dụng có mặt trên đó. Điều này có thể sẽ làm giảm đáng kể doanh số bán của tablet chạy Windows 8 bởi người dùng sẽ lựa chọn iPad hoặc tablet chạy Android với kho ứng dụng rất phong phú. Điều này càng dễ xảy ra với việc Windows 8 trên tablet sẽ không chạy được các ứng dụng desktop truyền thống trước đây bởi có vẻ như người dùng không có lý do gì để sử dụng 1 chiếc tablet Windows 8.
Hình ảnh chợ ứng dụng Windows 8.
Tuy nhiên, với Microsoft thì bằng mọi cách, hãng phải tìm ra phương thức giúp tablet Windows 8 thành công. Bởi rõ ràng Microsoft đã quyết định chuyển hướng phát triển 1 HĐH được tối ưu cho PC như trước đây sang tablet, đặt cược toàn bộ nền tảng Windows lên thành công lên những chiếc tablet - thiết bị chỉ chiếm khoảng 10% thị trường máy tính.
Sự thất bại của tablet Windows 8 có thể sẽ khiến người dùng doanh nghiệp và chuyên gia IT cân nhắc lựa chọn 1 nền tảng khác bởi sự thành công của Windows chính là nguyên nhân họ gắn bó với Microsoft. Và sẽ là một canh bạc lớn với Microsoft nếu tablet Windows 8 thất bại khi mà toàn bộ cấu trúc của Windows đã được Microsoft định hướng phát triển quanh tablet, dù chưa biết ứng dụng Metro trên PC sẽ đem lại thành công đến mức nào. 
Hậu quả của thất bại này, và cơ bản để thuyết phục các hãng sản xuất lựa chọn tablet Windows thay vì Android có thể là nguyên nhân gây ra các phản ứng dữ dội trong lịch sử của Microsoft. Trên hết, các chuyên gia IT và người dùng doanh nghiệp phải là những người trước tiên phải được hưởng lợi từ Windows. Lý do chính của điều này tất nhiên đó chính là hệ sinh thái phần mềm khổng lồ mà Microsoft đã xây dựng được quanh Windows từ trước đến nay với 2 sản phẩm chủ đạo là Windows Server và Office. Nếu người dùng doanh nghiệp và chuyên gia IT "nổi loạn" chống lại Windows, hệ sinh thái đó sẽ bị đe dọa hơn bao giờ hết và thị phần của Microsoft sẽ giảm đi nhanh chóng.
Tất nhiên tất cả mới chỉ là phỏng đoán, thậm chí chỉ là 1 lời hù dọa...vô căn cứ. Thế nhưng, những khả năng trên hoàn toàn có thể xảy ra bởi chuyên gia IT và người dùng doanh nghiệp được xem là những khách hàng không chấp nhận sai lầm của người bán.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số

Theo Genk