Nguy hiểm: Virus "Rihanna" lây lan "chóng mặt" trên Facebook

Theo ICTNews
Trong những ngày gần đây, nhiều người sử dụng Facebook đã bị sập bẫy "virus" ca sĩ Rihanna thông qua các đường link chia sẻ về cô ca sĩ này trên trang cá nhân.

Virus "Rihanna" lan truyền trên cộng đồng người sử dụng Facebook với tốc độ chóng mặt. Ảnh: Internet

Đường dẫn có tiêu đề "SICK - I hate Rihanna after watching this video" hay "The Rihanna UN-fan club! Join if you h8 Rihanna after seeing her new video" đã gây sự tò mò đối với rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, khi click vào đường dẫn thì không hề có video nào về ca sĩ này mà lập tức người dùng sẽ bị nhiễm virus và tiếp tục gửi một loạt đường dẫn có nội dung tương tự lên trang cá nhân của tất cả những người có trong danh sách bạn bè.

Trước đó, giữa tháng 5/2011, trên cộng đồng người sử dụng mạng xã hội Facebook ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều thông báo spam có nội dung liên quan đến việc kích hoạt nút Dislike của mạng xã hội lớn nhất trên thế giới hiện nay này.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, để tránh bị nhiễm virus trên mạng xã hội, người sử dụng nên hạn chế việc cung cấp thông tin cá nhân lên Internet, thận trọng với các đường link, các cập nhật, thông tin “bất thường” từ bạn bè của mình trên mạng xã hội. Đồng thời, người dùng cần luôn cập nhật các phần mềm như Adobe PDF Reader, Adobe Flash Player, Java, cập nhật Windows với các bản vá.

Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu BKAV cho rằng, video giả mạo về ca sĩ Rihanna thực chất không phải là virus mà là một dạng lừa đào người dùng để spam qua Facebook, bởi vì, mọi thao tác đều do người dùng tự thực hiện để kích hoạt scrip(mã) spam.

Trước mắt, anh Dương Vi Khoa, quản trị viên diễn đàn tin học (ddth.com), khuyến cáo người sử dụng nên tạm thời tắt chế độ 'cho phép người khác chia sẻ lên Wall của mình' để tránh tình trạng virus Rihanna lây lan thông qua các bước: Đầu tiên, người dùng chọn Privacy Settings (Thiết lập quyền riêng tư), click vào Edit Settings (Chỉnh sửa thiết lập) và tìm đến phần How you connect (Cách thức bạn kết nối). Khi đó, ở mục "Who can post on your wall?" (Ai có thể đăng thông tin lên Wall của bạn?), người dùng chỉ việc chọn Only Me (Chỉ mình tôi).

Vikhoa.jpg
Hướng dẫn cách khắc phục sự cố tạm thời. Ảnh: Vikhoa

"Những người vô tình bấm vào link chứa virus, có thể truy cập App Setting (Thiết lập ứng dụng), tìm chương trình chứa virus đó và xóa bỏ", anh Khoa cho biết thêm.

Theo ICTNews
Đang tải tin...