Thực tế, xe điện gây ô nhiễm hơn xe chạy xăng dầu

16/02/2012 06:00 Theo BaoDatViet
Các nhà khoa học thấy rằng quá trình sản xuất điện để phục vụ xe điện lưu thông tạo ra các hạt bụi gây ô nhiễm nhiều hơn các phương tiện chạy bằng xăng tương đương.

Xe điện đang được ca ngợi là giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, đặc biệt là ở các đô thị. Nhưng một nghiên cứu do các nhà khoa học Tennessee (Mỹ) vừa thực hiện ở Trung Quốc cho thấy ô-tô chạy bằng điện gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn các phương tiện chạy bằng xăng thông thường.

Chris Cherry, phụ tá giáo sư về công trình môi trường và dân sự, và sinh viên đã tốt nghiệp Shuguang Ji, tiến hành phân tích mẫu khí thải và tác động sức khỏe của 5 công nghệ giao thông và tập trung vào các hạt bụi mịn nguy hiểm với sức khỏe. 

Họ thấy rằng quá trình sản xuất điện để phục vụ xe điện lưu thông tạo ra các hạt bụi gây ô nhiễm nhiều hơn các phương tiện chạy bằng xăng tương đương. 

Ở Trung Quốc hiện nay, xe điện đang được sử dụng nhiều hơn xe chạy bằng xăng dầu. (Nguồn: Daily Mail)

Đối với xe điện, các hạt bụi thải ra khi sản xuất điện được sinh ra chứ không phải quá trình chạy xe. Các hạt bụi mịn xuất phát từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, bao gồm axit, hóa chất hữu cơ, kim loại và các hạt đất, bụi. 

Ở Trung Quốc, 85% lượng điện được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, và khoảng 90% trong đó là từ than.  

Nhóm của Cherry tập trung nghiên cứu Trung Quốc vì xe điện là phương tiện phổ biến ở nước này. Ô tô và xe máy điện ở Trung Quốc đang được dùng nhiều hơn xe chạy xăng dầu. 

Các tác giả của nghiên cứu thấy rằng quá trình sản xuất năng lượng ở Trung Quốc để vận hành các phương tiện chạy bằng điện thải ra các hạt bụi mịn có tỷ lệ cao hơn nhiều so với phương tiện chạy bằng xăng dầu. 

Hơn nữa, đối với xe điện, người dân nông thôn hứng chịu khoảng một nửa khí thải của đô thị.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số


Theo BaoDatViet