Tìm lại mẹ sau 25 năm thất lạc nhờ Google Earth

18/04/2012 00:39 theo Tinhte
(GDVN) -Vào năm 1986, Saroo Brierley, một cậu bé người Ấn Độ cùng với anh trai phụ việc cho một đoàn tàu lửa.
Saroo Brierley lúc 5 tuổi

 Một ngày kia, Saroo lên nhầm một chuyến tàu khác, và sau 14 tiếng đồng hồ, cậu lạc đến thành phố Calcutta. Sau đó, Saroo được một gia đình người Úc nhận nuôi. Mặc dù được nuôi nấng và trưởng thành tại xử sở chuột túi nhưng Saroo luôn muốn về lại quê hương, ngặt nỗi cậu không thể nhớ được tên thị trấn đó vì khi bị lạc, Saroo chỉ mới 5 tuổi. Cuối cùng, cậu đã quyết định dùng Google Earth với hi vọng gặp lại gia đình của mình.

Trước hết, Saroo thử rà soát bản đồ Ấn Độ và mong tìm được một nơi nào đó trùng khớp với chút kí ức còn sót lại. Sau một thời gian không có kết quả, Saroo nghĩ ra phương pháp hay hơn, đó là áp dụng toán học. Anh ta nhân 14 giờ đi tàu với tốc độ trung bình của xe lửa ở Ấn Độ (khoảng 85km/h) và tính được khoảng cách mà anh đã đi xấp xỉ 1.200 km. Lấy thành phố Calcutta làm tâm, Saroo vẽ một vòng tròn bán kính 1.200 km trên phần mềm bản đồ của Google và phát hiện ra một thị trấn mang tên Khandwa. Anh dùng Google Earth để khám phá địa điểm này rồi nhận ra thác nước anh thường đến chơi khi nhỏ. Biết chắc đây chính thị trấn quê mình, Saroo ngay lập tức bay đến Khandwa và sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, Saroo cũng đã gặp được người mẹ của mình sau 25 năm xa cách.

Bản đồ Google Earth mà Saroo Brierley đã dùng để tìm lại thị trấn quê nhà của mình

Saroo kể với trang tin BBC rằng cả hai mẹ con như chết lặng đi bởi không thể ngờ được rằng mình còn có thể gặp nhau sau thời gian dài thất lạc. Một nhà tiên tri cũng từng nói với mẹ anh rằng sẽ có ngày hai người được gặp nhau. Có lẽ chính lời tiên tri này đã tiếp thêm niềm tin để người mẹ tiếp tục hi vọng và chờ đợi con trai mình. Saroo vui mừng cho biết: "Hiện giờ gánh nặng như được trút khỏi vai và tôi đã có những giấc ngủ ngon".

Quay lại với người anh trai của Saroo, anh ta đã đi đâu? Thật đáng buồn vì người này đã qua đời một tháng sau khi Saroo biến mất do bị xe lửa cán. Dù gì đi nữa, sau 25 năm xa cách, cuộc tái ngộ tưởng chừng như không thể xảy ra này đã được hiện thực hóa nhờ vào công nghệ hiện đại của ngày hôm nay. Được biết, một số công ty đang ấp ủ ý định chuyển thể câu chuyện của Saroo thành phim và biết đâu một tác phẩm mới đầy tính nhân văn giống như "Triệu phú khu ổ chuột" sắp được ra đời?

theo Tinhte