VinaPhone hạn chế thời gian chờ của SIM/KIT

03/08/2011 10:32
VinaPhone đang tiến hành siết chặt thời gian chờ của SIM đã phát hành khiến kho SIM số, đặc biệt là SIM số đẹp của các đại lý bỗng chốc rơi vào cảnh như "cá nằm

VinaPhone đang tiến hành siết chặt thời gian chờ của SIM đã phát hành khiến kho SIM số, đặc biệt là SIM số đẹp của các đại lý bỗng chốc rơi vào cảnh như "cá nằm trên thớt".

 

Mới đây, nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên số, VinaPhone đã đưa ra quy định thời hạn sử dụng SIM/KIT. Theo đó, đối với SIM/KIT VinaPhone phát hành trước 00h00 ngày 1/8/2011, sẽ có thời hạn sử dụng là 24h00 ngày 31/12/2013. VinaPhone cho biết, trên tem dán hoặc vỏ hộp của SIM/KIT không in hạn sử dụng. Vì vậy, để biết chi tiết về thời điểm khai báo phát hành SIM/KIT trên hệ thống, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 18001091 hoặc bấm gọi 9191 từ số di động của VinaPhone.

Đối với SIM/KIT VinaPhone phát hành sau 00h00 ngày 1/8/2011, thời hạn sử dụng được tính từ thời điểm phát hành SIM/KIT đến 24h00 ngày 31/12 của năm thứ hai liền sau năm phát hành. Chi tiết thời hạn sử dụng SIM/KIT sẽ được VinaPhone in trên tem dán hoặc vỏ hộp của sản phẩm. Sau thời hạn quy định, các SIM/KIT sẽ không còn giá trị sử dụng.

Có ý kiến cho rằng, với việc siết chặt thời gian lưu hành SIM thẻ sẽ khiến các đại lý SIM thẻ, đặc biệt là những đại lý buôn bán SIM số đẹp sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thời hạn để áp dụng cho những SIM thẻ phát hành trước ngày 1/8/2011 có thời gian hơn 2 năm đủ cho các đại lý  "dọn" kho SIM số của mình hoặc ra các chiêu "né" việc thu hồi này. Tuy nhiên, những SIM phát hành sau ngày 1/8/2011 có thời gian lưu hành hơn 1 năm nên đây sẽ là đối tượng bị tác động và có nguy cơ thu hồi lớn hơn cả.

Mới đây, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông của Bộ TT&TT cho biết, để nâng cao hiệu suất sử dụng kho số viễn thông, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, Bộ đã có văn bản hướng dẫn việc quản lý, phân bổ kho số viễn thông gửi tới các doanh nghiệp viễn thông, trong đó quy định rõ các doanh nghiệp chỉ được phân bổ thêm kho số viễn thông khi đạt được hiệu suất sử dụng nhất định (từ trên 65%, 75% hoặc 85% tùy từng quy mô kho số của mỗi doanh nghiệp).

Hiệu suất này được tính dựa trên số thuê bao phát sinh lưu lượng hàng tháng (số thuê bao thực tế trên mạng có phát sinh cước) trên tổng số thuê bao được phân bổ. Ngoài văn bản trên, Bộ TT&TT cũng phối hợp với Bộ Tài chính sửa đổi, xây dựng các quy định mới về lệ phí phân bổ và phí sử dụng kho số viễn thông và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp thông tin di động về công tác quản lý, sử dụng kho số di động.

Theo ICTNews