Toàn cảnh giáo dục và đào tạo quận Lê Chân trong năm học 2022-2023

24/08/2023 09:10
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhìn lại năm học 2022-2023, ngành giáo dục và đào tạo quận Lê Chân đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học, khẳng định vị thế và thương hiệu của quận.

Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024; biểu dương giáo viên giỏi, học sinh giỏi năm học 2022-2023.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục và đào tạo quận Lê Chân (Ảnh: LT)

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục và đào tạo quận Lê Chân (Ảnh: LT)

Tại hội nghị, ông Phạm Sỹ Tuyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân nhấn mạnh, năm học 2022-2023, Giáo dục quận Lê Chân luôn nhận được sự quan tâm của thành phố; hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn của sở Giáo dục và Đào tạo; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân quận, ngành giáo dục quận làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành... tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Quy mô giáo dục của quận tiếp tục ổn định, phát triển, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em nhân dân.

Dấu ấn của ngành giáo dục quận Lê Chân

Hiện toàn quận có 38 trường công lập, trong đó có 16 trường mầm non, 12 trường tiểu học và 10 trường trung học cơ sở; 17 trường tư thục; 35 nhóm lớp mầm non độc lập có phép; toàn quận có tổng số 47.242 học sinh.

Từ tháng 8/2022 đến nay, quận Lê Chân đã đầu tư xây mới các công trình bao gồm các trường: mầm non: Hoa Cúc, Hướng Dương; tiểu học: Dư Hàng Kênh, Vĩnh Niệm, Nguyễn Công Trứ, Võ Thị Sáu, Dư Hàng, Tân Trào, Nguyễn Đức Cảnh; Các trường trung học cơ sở: Vĩnh Niệm, Trương Công Định, Ngô Quyền, Hoàng Diệu.

Quận đầu tư duy tu, sửa chữa một số các hạng mục đối với 20 công trình trường học với tổng kinh phí trên 158 tỉ đồng.

Ông Phạm Sỹ Tuyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân báo cáo tại hội nghị (Ảnh: LT)

Ông Phạm Sỹ Tuyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân báo cáo tại hội nghị (Ảnh: LT)

Hầu hết các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn được xây mới theo quy chuẩn bếp 1 chiều, với các trang thiết bị phục vụ nấu ăn hiện đại. Đến nay, cơ bản các trường học được đầu tư khang trang, hiện đại.

Các trường học đã đầu tư mua sắm bàn ghế, trang thiết bị dạy học phục vụ công tác giảng dạy và học tập với tổng trị giá trên 8.4 tỉ đồng.

Về kết quả giáo dục chuyên môn, trong năm học 2022-2023, toàn quận không để xảy ra tình trạng dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm môi trường, cháy nổ hoặc gây tai nạn thương tích cho trẻ trong trường, lớp mầm non.

Các trường mầm non tiếp tục duy trì thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2, củng cố chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”, phát huy mô hình điểm về giáo dục an toàn giao thông cho trẻ.

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chính sách, quy trình, thủ tục, điều kiện hỗ trợ học phí của thành phố và Chính phủ tới phụ huynh và nhân dân. Năm học 2022-2023, quận chi trả hỗ trợ con công nhân là 367 trẻ, hỗ trợ học phí cho 5.098 trẻ tại 15 trường và 35 nhóm lớp có phép với tổng số tiền hơn 8,5 tỉ đồng đảm bảo chặt chẽ, bài bản, đúng đối tượng.

Các trường tiểu học trong toàn quận tích cực, chủ động, sáng tạo trong tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục nhà trường, Chương trình môn học và các hoạt động giáo dục lớp 1, 2, 3 - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Lãnh đạo quận Lê Chân trao cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân thành phố tặng 2 tập thể (Ảnh: LT)

Lãnh đạo quận Lê Chân trao cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân thành phố tặng 2 tập thể (Ảnh: LT)

Đối với lớp 4 và lớp 5, các trường chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, tiếp cận chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Học sinh các trường tiểu học tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến ở các cấp. Tại các sân chơi trí tuệ về lĩnh vực văn hóa - xã hội, toàn quận có 423 học sinh đạt giải cấp quốc gia; 287 giải cấp thành phố, 205 giải cấp quận.

Trong năm học 2022-2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chỉ đạo các trường tiểu học triển khai 08 chuyên đề chuyên môn cấp quận đảm bảo kế hoạch đề ra.

Việc tổ chức các chuyên đề chuyên môn cấp trường cũng được triển khai tích cực, chú trọng vào các nội dung: Dạy học lớp 1,2,3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; Đổi mới phương pháp, cải tiến ngữ liệu, điều chỉnh nội dung dạy học ở các lớp 4,5 theo hướng tiếp cận Chương trình 2018,... Các chuyên đề được đánh giá cao, có giá trị lan tỏa tích cực về tinh thần đổi mới trong giáo dục, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học

Các trường tiểu học tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, phòng học, đội ngũ giáo viên để tổ chức cho học sinh được học 2 buổi/ngày: 12.352 (355 lớp) đạt tỷ lệ 63,95%, (tăng 71 lớp so với năm học trước).

Tổ chức quản lý, chăm nuôi bán trú theo hướng dẫn, tuân thủ tốt các yêu cầu phòng dịch. Số học sinh đăng ký ăn bán trú: 10.465 học sinh, đạt tỷ lệ 53 %, (tăng so với năm học trước 8%). Tổng số trường có bếp ăn bán trú là 14 trường (100%).

Lãnh đạo quận Lê Chân trao Bằng khen của Uỷ ban nhân dân thành phố cho 14 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” (Ảnh: LT)

Lãnh đạo quận Lê Chân trao Bằng khen của Uỷ ban nhân dân thành phố cho 14 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” (Ảnh: LT)

Đối với giáo dục Trung học cơ sở, trong năm học 2022-2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã chỉ đạo tổ chức 12 chuyên đề cấp quận dạy học lớp 7 theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018; 2 chuyên đề cấp thành phố: "Lửa thiêng sáng mãi" (Trung học cơ sở Hoàng Diệu); "Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ Văn, môn Lịch sử & Địa lý lớp 7 theo CT GDPT 2018" (Trung học cơ sở Trần Phú).

Các chuyên đề góp phần hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh theo tinh thần của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Khẳng định vị thế về giáo dục mũi nhọn

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, toàn quận có 7/7 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp thành phố đạt giải, trong đó có 3 giải Nhì, 2 giải Ba, 2 giải Tư.

Với kết quả này, quận Lê Chân là quận có số lượng giải nhiều nhất toàn thành phố, là năm học thứ 11 liên tiếp quận Lê Chân có dự án nghiên cứu đạt giải cao tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật thành phố, xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu, tích cực trong phong trào nghiên cứu khoa học.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng (Ảnh: LT)Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng (Ảnh: LT)

Toàn quận có 180 học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố các môn văn hoá lớp 9 đạt 150 giải; trong đó có 19 giải Nhất, 47 giải Nhì, 53 giải ba và 30 giải khuyến khích.

Kết quả tuyển sinh vào lớp 10, quận Lê Chân có 3.176/4.194 học sinh dự thi, chiếm 75,73%. Trong đó trường có tỉ lệ học sinh dự thi cao là Trần Phú, Ngô Quyền, Tô Hiệu, Võ Thị Sáu. Tỉ lệ học sinh đỗ vào trường công lập đạt 84,2%.

Toàn quận có 229 học sinh đỗ vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, chiếm tỉ lệ 34,7 % số học sinh đầu vào của trường. Quận có 7 thủ khoa, 7 á khoa của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Thủ khoa ở các lớp chuyên: Toán, Tin, Lý, Sinh, tiếng Nhật, tiếng Trung, Khoa học tự nhiên là học sinh của các trường Trần Phú, Tô Hiệu. Á khoa ở các lớp chuyên: Tin, Anh, Địa, Văn, Toán, khoa học xã hội là học sinh của các trường Trần Phú, Tô Hiệu, Ngô Quyền, Nguyễn Bá Ngọc.

Ngoài ra, còn có 4 học sinh đạt thủ khoa và 3 học sinh đạt á khoa các trường Trung học phổ thông công lập đại trà có uy tín trong thành phố như học sinh các trường Trần Phú, Nguyễn Bá Ngọc, Võ Thị Sáu, Dư Hàng Kênh.

Bên cạnh đó, công tác chuyển đổi số trong giáo dục được quận và thành phố quan tâm chỉ đạo, ngành tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng (Ảnh: LT)

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng (Ảnh: LT)

Các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, công tác giáo dục thể chất, giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống được tổ chức đa dạng đem lại hiệu quả thiết thực trong giáo dục nhân cách, giáo dục thể chất, kỹ năng sống cho học sinh.

Công tác an toàn an ninh, phòng chống dịch bệnh trong các nhà trường được đảm bảo, giữ vững sự ổn định và phát triển. Công tác xã hội hóa giáo dục đạt hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của ngành.

Đề ra các nhiệm vụ trong năm học mới

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2023 – 2024.

Cụ thể, đối với giáo dục Mầm non: Tập trung ưu tiên, huy động 100% trẻ 5 tuổi đi học mẫu giáo. Tăng tỉ lệ huy động trẻ đi học ở độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Duy trì và quản lý tốt hoạt động của trường mầm non tư thục và các nhóm lớp mầm non độc lập để đáp ứng nhu cầu đi học của trẻ.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo quận Lê Chân tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân (Ảnh: LT)

Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo quận Lê Chân tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân (Ảnh: LT)

Giáo dục Tiểu học: Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 4, chuẩn bị cho thay sách lớp 5.

Tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống, hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

Khuyến khích học sinh tham gia câu lạc bộ tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc lựa chọn các môn tiếng Hàn, Nhật, Trung là ngoại ngữ 1.

Giáo dục Trung học cơ sở: Điều chỉnh nội dung dạy học; đổi mới kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh giáo dục STEM trong bậc phổ thông; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống cho học sinh.

Các trường học chủ động trong việc xây dựng chương trình, thực hiện kế hoạch giáo dục.

Tăng cường công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi giữ vững vị trí dẫn đầu thành phố.

Duy trì ổn định chất lượng học sinh thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập, phấn đấu về chất lượng thi vào 10, trong đó số lượng học sinh đỗ vào Trường chuyên Trần Phú đạt 40% số lượng học sinh đầu vào lớp 10 của trường; có 3 trường Trung học cơ sở đứng trong top 10 trường có chất lượng thi vào lớp 10 tốt nhất của thành phố.

Biểu dương học sinh giỏi năm học 2022-2023 (Ảnh: LT)

Biểu dương học sinh giỏi năm học 2022-2023 (Ảnh: LT)

Đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Nhật, tiếng Hàn; khuyến khích học sinh tham gia các kỳ thi theo chuẩn quốc tế để đạt chuẩn đầu ra theo quy định như: IELTS, TOEFL…; khuyến khích dạy và học chương trình tin học theo chuẩn quốc tế và thi Chứng chỉ IC3;

Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau trung học cơ sở.

Tiếp tục triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đối với lớp 8 và chuẩn dạy học theo sách giáo khoa lớp 9 trong năm học tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Linh – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận bày tỏ sự phấn khởi và tự hào trước những thành tích mà ngành Giáo dục quận đã đạt được trong năm học 2022-2023.

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục và đào tạo quận trong năm học mới (Ảnh: LT)

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục và đào tạo quận trong năm học mới (Ảnh: LT)

Ông Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh: “Quận Lê Chân nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung đang đẩy mạnh thực hiện công nghiệp hoá- hiện đại hoá.

Do vậy, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yêu cầu bức thiết, trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược, vừa có tính cấp bách, vừa có tính lâu dài trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Những thành tích mà Ngành giáo dục quận Lê Chân đạt được trong năm học vừa qua rất đáng trân trọng và tự hào.

Bài học thành công nói trên cần được vận dụng và phát huy trong những năm học tới để góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ hết sức nặng nề và vinh quang.

Đó là nhiệm vụ xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục- đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ đã xác định trong Nghị quyết số 45 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Biểu dương học sinh giỏi năm học 2022-2023 (Ảnh: LT)

Biểu dương học sinh giỏi năm học 2022-2023 (Ảnh: LT)

Để thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu trên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân chỉ đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo quận tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;

Toàn ngành chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Cán bộ quản lý cần nâng cao tinh thần dân chủ, minh bạch công khai, nâng cao chất lượng giáo dục.

Giáo viên toàn ngành chú ý giữ gìn hình ảnh đẹp của người giáo viên; giáo viên chủ nhiệm cần quan tâm sát sao tới học sinh, đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho các em.

Việc trước mắt là toàn ngành tập trung chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học mới, khắc phục mọi khó khăn, tổ chức tốt lễ khai giảng để ngày khai giảng năm học mới thực sự là ngày hội của các thầy cô giáo và các em học sinh.

LÃ TIẾN