Trần Đăng Tuấn: Nước mình nghèo, nhưng có đến mức này không?

28/09/2011 00:53
(GDVN) - Mình biết nước ta nghèo (nói chung, rất chung thôi), nhưng có nghèo đến thế không ?
Nhà báo Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, vừa trở về từ Suối Giàng (Yên Bái) với những trải nghiệm đầy xúc động. Chúng tôi xin trích đăng câu chuyện giản dị từ blog cá nhận của ông.
...

Sáng nay, lần đầu tiên lên Suối Giàng (Yên Bái), xe lên đến trung tâm xã Suối Giàng, thế nào lại đỗ ngay trước cửa trường học. Mấy trăm đứa trẻ con đang tập thể dục. Ngay cạnh đó là mấy dãy nhà nội trú. Không hiểu sao, cứ nhìn thấy trẻ con miền núi là mình mê.

Nhà nước không hỗ trợ


Cậu chủ  quán trước cửa trường, có vợ là giáo viên, cho biết: Trường tiểu học có 80 đứa nội trú. Phải có từ 100 đứa nội trú trở lên mới có chế độ hỗ trợ của nhà nước. Khu nội trú này dân nuôi hoàn toàn. Cha mẹ góp 2kg gạo/tuần, 5.000 đồng tiền thức ăn/tuần.
Nhà báo Trần Đăng Tuấn xuống thăm bếp ăn của các em nhỏ
Nhà báo Trần Đăng Tuấn xuống thăm bếp ăn của các em nhỏ
Bọn mình không tin, cứ  lục vấn mãi: Sao lại 5.000đ thì chúng nó ăn uống kiểu gì?. Cậu ta cứ khăng khăng đúng thế, đúng thế. Vừa lúc có một bác H.Mông xách xô nước đi ngang, cậu chủ quán bảo: Đấy, ông này nấu cơm cho chúng nó đó.

Thế là bọn mình đi theo luôn. Trèo tắt qua mấy dãy nhà trên đồi, đi thẳng vào cổng Ủy ban Xã Suối Giàng, rồi vòng ra sau nhà Ủy ban, thì có cái lều tường che gỗ ván, giữa có cái bếp đang đỏ lửa, ngoài cửa có cái chậu tắm lớn đầy những cái bát to bẩn chưa rửa. Trong bếp ngoài nồi cơm đang nấu, một nồi nữa chắc để nấu canh, còn thì chẳng có đồ đạc gì cả.

- 80 đứa chỉ ăn cái nồi cơm này đủ à?.

Bác H Mông: Nồi to lắm đấy, 13 - 14 cân gạo mới đầy đấy.

- Thế ăn cơm với cái gì?

Bác H Mông: Với canh rau...

Bây giờ mới nhìn ra chỗ tối tối, có mấy bó rau cải bé tẹo, mà lại đã úa vàng một nửa. Không hiểu canh nấu với gì, vì mắm muối giấu ở đâu, chứ không có trong bếp.

- Sao ít rau thế ?

Bác H Mông: Ừ, không đủ đâu, phải mua thêm nữa đấy

- Thế có thịt cá ăn bao giờ không ?

Bác H Mông: Không có đâu, bao giờ bố mẹ đóng thêm tiền thì mua cho ăn một bữa có thịt.

Một nồi cơm (hy vọng là đủ) và một nồi canh rau cải ( gồm xô nước vừa được xách lên, mấy bó rau, chắc ít muối, mắm, dầu mỡ cho vào nữa- nhưng quả thật bọn mình không thấy chúng được cất chỗ nào, chắc không có trong bếp vì sợ chó mèo hay ăn trộm chăng?) - Đó là bữa ăn trưa cho 80 mầm non của đất nước vào ngày 22 tháng 9 năm 2011, tức là khi đất nước đã bước vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, là sau một năm tưng bừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, là năm đầu của nhiệm kỳ Đại Hội 11...

Bọn mình nói: Trưa nay bác mua thịt cho chúng nó ăn được không?. Bạn mình đưa ít tiền. Mình đưa thêm nữa,

Sống thì chắc được thôi, nhưng mình nghĩ học khó vào lắm. Hồi đi học, lúc nào mình cũng muốn ăn, dù bố mẹ nuôi nấng đầy đủ hơn bọn trẻ con hàng xóm nhiều. Khi đi bắt đầu đi học đại học ở Thanh xuân, cả ngày thấy đói. Ăn tập thể, xong bữa, rửa bát cầm về, dọc đường từ nhà ăn đến phòng ở đã thấy thèm ăn nữa. Ngồi trên lớp ,lúc nào cũng nghĩ đến ăn.

Tối bọn chúng nó rủ sang phòng con gái tán, mình không đi, vì nhìn mặt con gái cũng thích nhưng đang nói chuyện tự nhiên thấy đói thì không thích gì nổi nữa.

Chỗ học sinh nội trú ở có giường tầng, mỗi buồng có bảng ghi ở cửa: “Nhóm bản Lóp”, “Nhóm bản…”... Chăn chiếu bẩn lắm. Nhưng thôi, cái này mình nhìn thấy nhiều rồi. Được cái nhà cũng kín, mùa đông trên núi nhà kín là quan trọng nhất.

Gặp cô H Mong trẻ bế con chắc mới 7-8 tháng tuổi, ngồi trên tảng đá. Hỏi ra mới biết từ bản xuống thăm con ở nội trú cấp một, đang đợi giờ tan học để gặp con. Đứa bé ngoan thật, người lạ bế cứ cười toe toét. Còn cô mẹ cũng hóm ra phết, mình hỏi đùa “ Cho tao mang về nuôi nhé”, thì trả lời “ Ừ, cho đấy, đẻ đứa khác được mà !”. Mấy anh em cho ít tiền gọi là mừng tuổi bé thì đỏ mặt gạt ra, phải dúi vào tay mới chịu lấy.

.....


Cô giáo nhường cơm HS

Sang bên khu nội trú (cũng dân nuôi) của trường trung học cơ sở thì nhà cửa có vẻ tuềnh toàng hơn nhiều. Mùa đông thế này chết rét mất. Nhưng được cái ăn uống có vẻ quy củ hơn.

Các cô giáo ở ngay cùng dãy với học sinh. Một cô khi từ dưới đi lên nhìn cứ tưởng học sinh,vì thấp nhỏ, mặc cái áo khoác trắng như đồng phục, đến nơi nghe cô ấy nói mới hiểu là cô giáo.

Bếp chung luôn với khu giường tầng, cả hai bếp đều đỏ lửa hun hai cái nồi to đen, mở ra thấy một nồi cơm, một nồi canh bí.

- Thế có món gì nữa không hả cô?

Cô giáo chỉ gói nilon nhỏ trên bàn, mình cầm lên xem, thì ra mấy miếng cá khô. Có 45 đứa cấp hai nội trú ăn ở đây, cũng tiêu chuẩn 5 ngàn /tuần. Nhưng bọn này có vẻ được ăn khá hơn lũ cấp 1. Các cô giáo bớt tiền lương của mình, cộng vào tiền bố mẹ góp, để mua thức ăn.
"Không hiểu sao, cứ nhìn thấy trẻ em miền núi là mình mê"
"Không hiểu sao, cứ nhìn thấy trẻ em miền núi là mình mê"
Theo nhẩm tính thì mỗi tháng 45 đứa có 900 ngàn tiền thức ăn (trừ gạo) do bố mẹ góp. Tiền các cô giáo cho thêm cũng chừng ấy nữa. Bình quân mỗi cháu có 2.000 đ tiền thực phẩm/ngày (bên cấp 1 chỉ 1 ngàn/ngày). Bên này đều đặn mỗi tuần được một bữa ăn thịt.

Cụ thể là: Mua dưới chợ 1 kg loại thịt rẻ nhất, rồi kho lẫn với đậu phụ. Hôm ở gần Mèo Vạc mình cũng nhìn trẻ con trường nội trú ăn cơm, thấy chúng nó ăn cái món gì cứ trắng trắng, mình cầm bát lên nhìn kỹ , thì ra là đậu phụ màu trắng có lẫn thịt mỡ bèo nhèo, cũng màu trắng, cái bát nhôm méo cũng trăng trắng nữa, hóa ra một món màu sắc như vậy. Hôm đó các thày cô giáo nói thật là có khách đến thăm nên mới thêm món đó, chứ theo lịch thì chưa đến ngày có món ăn mặn.

Lại nhớ đã 6-7 năm trước, làm Nối vòng tay lớn, mình cử mấy nhóm đi vào các miền nghèo. Mỹ Linh (giờ vẫn dẫn Văn hóa- Sự kiện và nhân vật trên VTV3) đi mũi Tây Bắc quay cảnh bữa cơm của HS dân tộc nội trú.

Rồi hôm phát trực tiếp, Mỹ Linh vừa dẫn chương trình vừa khóc nấc trước bao triệu người xem TV, khóc thật sự, dù cố nén, khi nói đến chuyện: chỉ cần 2 ngàn đồng/ngày cho mỗi đứa bé thôi thì hàng ngày thì bữa ăn có màu sắc hơn, chứ bây giờ chỉ thấy có màu trắng của cơm và trắng của măng nấu muối...

Bằng ấy năm trôi qua. Năm vừa rồi là năm đầu tiên mình không còn chủ trì làm Nối vòng tay lớn của VTV. Nhưng hôm nay lên Suối Giàng, vẫn thấy bữa cơm như thế, rồi vẫn thấy con số 2 ngàn đồng thì mỗi ngày sẽ có thịt ăn, nhưng vẫn chưa có được cái hai ngàn ấy. Mà hai ngàn đồng cách đây 7 năm to hơn 2 ngàn đồng bây giờ lắm chứ.

Dự án 9 triệu/tháng và niềm tự hào của một Đảng viên

Trên đường trở ra, mình tính kỹ: Để mỗi khu nội trú (80 đứa cấp một, 45 đứa cấp hai) ngày nếu một bữa có thịt kho lẫn đậu phụ, sẽ cần 2kg thịt cho cấp 1, 1kg cho bọn cấp hai, kèm đậu phụ nữa là 300 ngàn/ngày, hay là 9 triệu đồng/tháng. Mỗi năm sẽ cần 108  triệu đồng. Nếu cả hai bữa có thịt trong ngày thì cần gấp đôi: 18 triệu/tháng, hay 216 triệu/năm.

Để có 125 đứa trẻ có đạm ăn trong cả năm, được khoẻ khoắn, đầu óc sáng láng… thì thêm số tiền đó có gọi được là nhiều không? Mình biết nước ta nghèo (nói chung, rất chung thôi), nhưng có nghèo đến thế không ?.

Mình quyết định là về nhà gọi ngay cho bạn bè để bàn về dự án cơm thịt kèm đậu cho 125 cháu ở Suối Giàng này. Bước đầu là 1 bữa có thịt/ngày, hay còn gọi dự án 9 triệu. Kéo được thêm bạn bè thì chuyển càng nhanh càng tốt sang 2 bữa có thịt/ngày, hay dự án 18 triệu/tháng. Lạy giời, đừng có lạm phát hay tăng giá nữa nhé!
Nhà báo Trần Đăng Tuấn trăn trở với cuộc sống của trẻ em vùng cao
Nhà báo Trần Đăng Tuấn trăn trở với cuộc sống của trẻ em vùng cao
Hay là bàn với bạn bè lập hội những người bạn của trẻ em vùng cao? Bây giờ có bao người đi phượt vùng cao, góp mỗi người một chút cho các bé. Lập trang web…

Khi rời Suối Giàng được vài chục cây số, chợt nhớ chuyện không biết buổi sáng bọn trẻ con này nó có được ăn gì không. Nói với mọi người trên xe. Mỗi người đoán một kiểu, nhưng không ai dám chắc.

Chợt nhớ lúc ở bếp trường cấp hai, mình hỏi cô giáo: Thế mỗi cô giáo phải bớt bao nhiêu tiền từ lương của mình để mua thức ăn cho các cháu ?. Cô giáo trả lời : Dạ không giống nhau, người lương cao hay là Đảng viên thì góp nhiều hơn, giáo viên hợp đồng hay quần chúng thì góp ít hơn.

Vậy là Đảng viên thì san từ lương giáo viên miền núi của mình số tiền nhiều hơn người khác để mua thức ăn cho học sinh. Quả thật, đã lâu lắm rồi, mình hiếm khi nghe được một điều đẹp đẽ như vậy về Đảng viên. Mà không phải nghe từ một diễn đàn hay khung cảnh hoành tráng nào. Mà nghe thì tin ngay. Nghe mà  thấy lòng đỡ lạnh. Bởi mình cũng là Đảng viên đã mấy chục năm rồi.


Blog nhà báo Trần Đăng Tuấn


*Tiêu đề bài viết do toà soạn đặt

Hãy chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của bạn về cuộc sống của những trẻ em ở vùng cao qua câu chuyện giản dị của nhà báo Trần Đăng Tuấn vào email: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc phản hồi phía dưới. Chân thành cảm ơn sự đóng góp quý báu của bạn đọc!