Trăn trở và kỳ vọng của Giám đốc Sở Giáo dục Hậu Giang dịp đầu Xuân

22/01/2023 06:36
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những thành quả năm cũ làm động lực, niềm tin, khát vọng để giáo dục Hậu Giang quyết tâm đổi mới, sáng tạo, thi đua “Dạy tốt – Học tốt” trong mùa Xuân mới

Trong không khí phấn khởi đầu Xuân Quý Mão năm 2023, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang khi điểm lại những thành tựu nổi bật của ngành giáo dục tỉnh trong năm 2022, cùng những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm mới 2023.

Phóng viên: Nhìn lại năm 2022, toàn ngành giáo dục tỉnh Hậu Giang đã đạt được những thành tựu nổi bật như thế nào, thưa bà?

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang: Năm học 2021-2022 bắt đầu khi dịch COVID-19 vẫn chưa thực sự được khống chế hoàn toàn, nhiều địa phương trên cả nước còn phải thực hiện giãn cách xã hội. Đó là một thử thách cho ngành giáo dục của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Với nỗ lực và quyết tâm, ngành Giáo dục của tỉnh đã tổ chức thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tham mưu nhiều cơ chế, chính sách, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và đã đạt nhiều kết quả tích cực trong dạy và học.

Trăn trở và kỳ vọng của Giám đốc Sở Giáo dục Hậu Giang dịp đầu Xuân ảnh 1

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang).

Năm 2022, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang dồn sức đầu tư, hoàn thiện hơn mạng lưới trường lớp. Nhiều ngôi trường khang trang, hiện đại, sáng đẹp ngày càng nhiều. Các trường đang tự tin khoác trên mình chiếc áo mới, chào đón mùa Xuân về.

Tỉnh đã tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, kết quả đạt 98,35%.

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, tỉnh phối hợp bồi dưỡng hoàn thành các mô đun theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (kinh phí 3,4 tỷ đồng); bồi dưỡng giáo dục thường xuyên theo kế hoạch (800 triệu đồng). Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai các phần mềm tuyển sinh, quản lý tài sản, mua sắm, trang bị các phòng Ngoại ngữ, máy tính…

Phong trào đỡ đầu trường học phát huy hiệu quả. Dịp khai giảng năm học 2022-2023, nhiều suất học bổng, vở, sách, xe đạp… trao tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn giúp các em tiếp bước đến trường với số tiền 9,7 tỷ đồng.

Trăn trở và kỳ vọng của Giám đốc Sở Giáo dục Hậu Giang dịp đầu Xuân ảnh 2

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen, cờ lưu niệm cho tập thể giáo viên. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang).

Đặc biệt, ngành giáo dục tỉnh Hậu Giang là 1 trong 26 tỉnh, thành phố trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022. Đây là động lực, niềm tin, khát vọng để toàn ngành giáo dục và đào tạo tỉnh quyết tâm đổi mới, sáng tạo, thi đua “Dạy tốt – Học tốt trong mùa Xuân mới.

Phóng viên: Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành giáo dục tỉnh nhận diện còn những khó khăn, thách thức như thế nào, thưa bà?

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang: Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang còn những bất cập, hạn chế:

Trong đó, mạng lưới trường, lớp học tuy được quy hoạch, điều chỉnh nhưng chưa thật tinh gọn, còn điểm lẻ nên khó khăn trong việc quản lý và đầu tư phát triển. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh còn khó khăn nên chưa có nhiều nhà đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, nhất là đối với việc mở trường tư thục.

Tỷ lệ giáo viên/lớp bình quân chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ngành còn thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, giáo viên Tiếng Anh, Tin học cấp tiểu học (do không có nguồn tuyển). Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn còn thấp so với yêu cầu chung.

Phương thức dạy nghề trong các trường phổ thông vẫn còn nặng về kiến thức lý thuyết, việc phối hợp giữa nhà trường phổ thông với các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đạt hiệu quả chưa cao.

Nguồn lực đầu tư chuyển đổi số còn hạn hẹp. Trong khi đó, yêu cầu trên môi trường số hóa, đòi hỏi ngành giáo dục và đào tạo phải nhanh chóng hiện đại hóa, chuyển đổi số mạnh mẽ để nâng cao trình độ, trao đổi tri thức, chia sẻ tài nguyên học liệu, cập nhật công nghệ giáo dục.

Trước những thách thức đặt ra, ngành giáo dục tỉnh xác định đội ngũ thầy, cô giáo và các em học sinh tiếp tục phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Phóng viên: Cùng với chiến lược chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số giáo dục, để nâng tầm chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục tỉnh Hậu Giang có những cách làm như thế nào, định hướng trong năm 2023 ra sao, thưa bà?

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang: Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định, một trong ba nhiệm vụ đột phá chiến lược của nhiệm kỳ là: “Thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, gắn với xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, phát triển đô thị thông minh, kinh tế số; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội”. Không đứng ngoài cuộc, chúng tôi đã chủ động triển khai và thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính toàn ngành trong thời gian qua một cách toàn diện và hiệu quả. Xem đây là bước đột phá, tạo nền tảng vững chắc trong công tác quản lý, giảng dạy.


Giám đốc Sở GD TPHCM mong học sinh là 1 nhân tố tham gia vào chuyển đổi số

Năm học 2021- 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện. Trong đó, Sở đã thực hiện tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua hệ thống một cửa điện tử của tỉnh.

Đã có 63/65 thủ tục hành chính cấp tỉnh của ngành cung cấp qua dịch vụ công mức độ 4. Sở đã ký kết đã Ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel Hậu Giang, VNPT Hậu Giang về chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, duy trì chương trình hỗ trợ kết nối internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các cơ sở giáo dục phục vụ học tập, nghiên cứu, tra cứu thông tin, tài liệu thúc đẩy phát triển giáo dục trực tuyến, giáo dục điện tử trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, các trường triển khai các ứng dụng chuyển đổi số như: sổ liên lạc điện tử, học bạ điện tử, quản lý học phí điện tử, kết nối liên thông cơ sở dữ liệu ngành, dạy học trực tuyến, thanh toán học phí không tiền mặt…

Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai phần mềm Quản lý giáo dục, hoàn thành đồng bộ dữ liệu phần mềm tuyển sinh đầu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông với hệ thống dịch vụ công của tỉnh và thực hiện tuyển sinh trực tuyến cho cả cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, đăng ký dự thi trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trăn trở và kỳ vọng của Giám đốc Sở Giáo dục Hậu Giang dịp đầu Xuân ảnh 4

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang trao thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang).

Phóng viên: Với phương châm lấy chất lượng làm nền tảng, nâng tầm giáo dục, năm 2023, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang có những biện pháp đột phá như thế nào, thưa bà?

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang: Những thành tựu nổi bật của ngành giáo dục tỉnh là kết quả của cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực, bước phát triển toàn diện cả về chất và lượng để tự tin “thoát trũng”. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, ngành Giáo dục xác định nâng cao chất lượng giáo dục làm khâu then chốt góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh nhà; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ; chuyển đổi số các ngành, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, mỗi thầy cô giáo nỗ lực thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, đổi mới, sáng tạo, tự học tự rèn, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và giảng dạy phù hợp. Các trường tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng, phát huy thế mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Cụ thể, để tiếp tục thực hiện chiến lược lấy chất lượng làm nền tảng, nâng tầm giáo dục tỉnh, trong thời gian tới, toàn ngành giáo dục xác định các nhiệm vụ:

Thứ nhất, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 theo các văn bản chỉ đạo của các cấp về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và Kế hoạch tổng thể của ngành giáo dục thích ứng với tình hình dịch COVID-19 bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng.

Thứ hai, tiếp tục rà soát, sắp xếp, hoàn thiện mạng lưới trường, lớp học gắn với chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Phấn đấu đạt chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia 83%.

Thứ ba, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn.

Quan tâm chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non, củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phát triển giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi, quan tâm hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn và vùng có khu công nghiệp. Tăng cường công tác tham mưu các điều kiện đảm bảo triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thứ tư, nâng cao chất lượng cán bộ quản lý giáo dục các cấp và đội ngũ giáo viên theo chuẩn mới, thực hiện việc đánh giá xếp loại giáo viên theo chuẩn; tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy.

Thứ năm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Tăng cường các điều kiện đảm bảo kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Thứ sáu, chỉ đạo triển khai hiệu quả chương trình y tế trường học trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025. Tiến hành rà soát, sắp xếp, bổ sung nguồn lực cho công tác y tế trường học, củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế trường học bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục có đầu mối y tế trường học để triển khai thực hiện nhiệm vụ thường trực phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục.

Để vượt qua những thách thức, đạt được kết quả ngày càng cao, đưa ngành giáo dục và đào tạo từng bước ngang tầm với các tỉnh trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung không phải là việc dễ dàng. Song, với những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua, tôi tin tưởng rằng, bằng tất cả tâm huyết và nỗ lực, ngành giáo dục tỉnh tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi mới.

Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão năm 2023, xin gửi lời chúc mừng, kỳ vọng cho ngành giáo dục cả nước tiếp tục đạt nhiều thắng lợi và thành công!

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!

Ngọc Mai