Trùng lịch thi khảo sát của Sở, nhiều HS lớp 12 của Hà Nội phải hủy thi ĐGNL

30/03/2024 06:29
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo khẳng định không thể điều chỉnh lịch thi ĐGNL, bởi thời gian, địa điểm, cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi đều đã được lên lịch và chuẩn bị.

Hai kỳ thi quan trọng với sĩ tử lớp 12 trùng lịch thi

Lịch thi đánh giá năng lực đợt 2 của Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra ngày 6 và 7/4/2024. Trong khi đó, vừa qua Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo kỳ thi khảo sát tốt nghiệp dành cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 6/4/2024.

Hai kỳ thi quan trọng với nhiều sĩ tử lớp 12 hiện đang bị trùng nhau một ngày (ngày 6/4), điều này khiến nhiều học sinh có thể sẽ phải hủy lịch thi đánh giá năng lực đã đăng ký trước đó. Điều này đồng nghĩa thí sinh giảm đi 1 cơ hội để xét tuyển vào đại học (nếu đây là đợt thi duy nhất các em đăng ký).

Theo tìm hiểu của phóng viên, kế hoạch kiểm tra, khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm học 2023-2024 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kí ban hành vào ngày 7/2/2024 (theo Kế hoạch số 143/KH-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội). Thời gian đăng ký thi đợt 2, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (ngày 6 và 7/4/2024) là ngày 18/2/2024.

kế hoạch.JPG
Thời gian thi khảo sát lớp 12 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kí ban hành ngày 7/2/2024
lịch thi đánh giá năng lực 2024.JPG
Lịch thi Đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Như vậy, lịch thi khảo sát chất lượng đã được công bố trước thời gian học sinh đăng ký ca thi kỳ thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều học sinh đã không nắm được lịch khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 2 này.

Việc trùng lịch thi như vậy có nghĩa học sinh có thể sẽ phải hủy bỏ đợt thi đánh giá năng lực vào ngày 6/4. Trong khi đó, 4 đợt thi đánh giá năng lực còn lại đều đã hết thời gian đăng ký.

Không thể điều chỉnh lịch thi

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định không thể điều chỉnh lịch thi đánh giá năng lực, bởi thời gian, địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi đều đã được lên lịch và chuẩn bị.

“Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội đã được công bố dự thảo từ tháng 8/2023, như vậy đã cách đây gần 1 năm. Lịch thi các đợt đều đã được tính toán làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự - tất cả diễn ra vào các ngày thứ 7, chủ nhật, không tổ chức thi vào các ngày học chính khóa.

Bên cạnh đó, trong các thông báo, chúng tôi cũng đã lưu ý rất kỹ đến các thí sinh kết hợp theo dõi lịch thi của trường, lớp, địa phương,... để tránh trùng lịch giữa các kỳ thi”, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội nói.

z5057734463090_1e88f4c18c811254626da73650c72b94.jpg
Thí sinh dự thi kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU

Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết thêm, năm nay, đa số các thí sinh đều có tâm lý đăng ký thi đánh giá năng lực nhiều đợt.

“Ghi nhận trên hệ thống, có khoảng 90.000 tài khoản, nếu tất cả thí sinh chỉ đăng ký thi 1 lần sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, đa phần thí sinh đều muốn thi 2 lần, do đó sẽ khó để đáp ứng đầy đủ chỗ cho thí sinh”, Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo lý giải về thông tin nhiều thí sinh ở Hà Nội phải di chuyển đến các tỉnh khác để thi đánh giá năng lực.

Dành lời khuyên đến các thí sinh, Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh bài thi đánh giá năng lực là bài thi chuẩn hóa, do đó thí sinh thi nhiều lần cũng không có nhiều sự thay đổi về điểm mà chỉ giải quyết vấn đề về tâm lý. Chưa kể, việc thi nhiều lần cũng khiến thí sinh nảy sinh tâm lý chủ quan giữa các lần thi. Do vậy, thí sinh chỉ nên đăng ký thi 1 lần, và dành thời gian tập trung ôn luyện thật tốt, chu đáo và kỹ lưỡng cho lần thi duy nhất này.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Sở này cho biết đã nắm được thông tin trùng lịch thi. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết không thể lùi lịch khảo sát vì lịch đã được ấn định từ đầu năm học.

Theo thống kê, kỳ thi khảo sát sẽ có khoảng 101.000 học sinh lớp 12 năm học 2023 - 2024 đang học tập tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội làm bài.

Kỳ thi khảo sát được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh theo yêu cầu cần đạt trong Chương trình giáo dục phổ thông; Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời giúp học sinh điều chỉnh hoạt động rèn luyện và học tập; Tạo điều kiện cho học sinh lớp 12 làm quen với Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời xác định đúng định hướng, tập trung tốt cho việc ôn tập thi tốt nghiệp.

Doãn Nhàn