Trường Đại học Mở Hà Nội khai giảng năm học mới

03/10/2021 11:12
Minh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 03/10, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022 và biểu dương thành tích của học viên và sinh viên năm học 2020-2021.

Tới dự lễ khai giảng có ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), ông Trần Quang Hưng – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội.

Về phía Trường Đại học Mở Hà Nội có Phó giáo sư Nguyễn Mai Hương – Bí Thư Đảng uỷ - Chủ tịch Hội đồng Trường và Phó giáo sư Nguyễn Thị Nhung - Hiệu Trưởng nhà trường cùng thầy cô nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trường.

Giáo sư Ojat Darojat - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học mở Châu Á, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Terbuka, Indonesia, thay mặt cho Hiệp hội gửi lời chúc mừng thầy trò Trường Đại học Mở Hà Nội.

Trường Đại học Mở Hà Nội khai giảng năm học mới ảnh 1

Giáo sư Ojat Darojat - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học mở Châu Á, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Terbuka, Indonesia, thay mặt cho Hiệp hội gửi lời chúc mừng thầy trò Trường Đại học Mở Hà Nội.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhung cho hay, từ ngày đầu thành lập, Viện Đại học Mở Hà Nội là đơn vị tiên phong theo mô hình giáo dục mở và đào tạo từ xa. Lúc đó, cụm từ "Viện Đại học" được hiểu là một trường đại học lớn, có chương trình học đa dạng và khái niệm tự chủ học thuật được đề cao.

Năm 2018, để phù hợp với Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, Viện Đại học Mở Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Mở Hà Nội nhưng vẫn giữ nguyên sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt”.

Là một cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn xác định: tạo cơ hội để người dân được bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, chú trọng tư duy đổi mới sáng tạo; đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng và lan toả giá trị nhân văn đến cộng đồng - đó là mục tiêu kiên trì xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay.

Chặng đường 28 năm qua, Trường Đại học Mở Hà Nội đã đào tạo và trao bằng cho hơn 200 nghìn cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, thạc sĩ và tiến sĩ, đáp ứng nhu cầu nhân lực có trình độ cao cho xã hội với nhiều ngành, nhiều trình độ, nhiều phương thức: đào tạo chính quy, đào tạo từ xa, vừa làm vừa học, các khoá đào tạo bồi dưỡng, thông qua phương thức đào tạo truyền thống và phương thức trực tuyến ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhiều người học sau khi được đào tạo từ nhà trường, không chỉ tạo việc làm cho mình mà còn tạo việc làm cho nhiều người và giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

“Chúng ta đều hiểu, năm học vừa qua diễn ra trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, cả đất nước và ngành giáo dục phải gồng mình vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và giáo dục. Giữa đại dịch, các em chính là những người nỗ lực và mạnh mẽ nhất, vươn lên trong học tập bằng sức trẻ và sự thích ứng với môi trường học tập trực tuyến.

Cô tin rằng, dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu cuộc sống sinh viên với môi trường mới đòi hỏi sự tự lập cao hơn, trách nhiệm với bản thân mình hơn, các em sẽ nhanh chóng bắt nhịp bằng sự năng động, chủ động của tuổi trẻ và có được sự khởi đầu tốt đẹp”, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhung nhắn nhủ tới các em tân sinh viên.

Cô Nhung chia sẻ rằng, năm học mới 2021-2022, ngành giáo dục nói chung và Trường Đại học Mở Hà Nội nói riêng, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách, cụ thể và hiện hữu trước mắt – đó là dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp. Giống như đại bộ phận người dân, nhiều cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên có thể sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống dẫn đến những khó khăn trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu và rèn luyện. Với tinh thần, tương thân, tương ái, nhà trường sẽ đồng hành cùng thầy, cô và người học giống như những gì chúng ta đã làm trong thời gian vừa qua.

Trường Đại học Mở Hà Nội khai giảng năm học mới ảnh 2

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhung đánh trống khai giảng năm học mới

"Mong rằng mọi khó khăn sẽ được khắc phục, dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt. Thầy Trò chúng ta sớm được gặp nhau trực tiếp, bớt những giờ học online, bạn bè online, thầy cô online, những lời chúc mừng, chia sẻ online và tiếng trống trường khai giảng cũng online", Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội hi vọng.

Minh Anh