Trường ơi, chúng tôi đã về rồi đây!

08/11/2017 16:54
Theo Pháp luật xã hội
(GDVN) - Sau 20 năm, giữa sân trường cũ, được gặp lại thầy cô, bạn bè, chúng tôi như nguyên vẹn ký ức như thuở tuổi còn 17 -18, với nhiều hoài bão và ước mơ.

Tôi đã đọc ở đâu đó câu nói rằng: Có rất nhiều rất nhiều thứ trên thế giới này, cuối cùng đều dần dần mất đi theo thời gian, bị con người lãng quên, không còn nhớ đến nữa. Nhưng có hai thứ không bao giờ bị lãng quên là tình yêu và tuổi trẻ của mỗi người.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 1
Cô và trò sau 20 năm gặp lại.

Chúng tôi đã đi qua tuổi trẻ hai mươi năm, giữa nhất nhiều biến đổi của cuộc sống, giữa rất nhiều những giá trị thay đổi, giữa những điều tưởng chừng đã rơi vào quên lãng. Ấy thế mà, hôm nay về đây, đứng trước ngôi trường hơn 60 tuổi, giữa vùng đất cổ của Thủ đô, giữa hương lúa hương hoa vẫn còn đọng lại trong lòng thành phố ồn ào.

Nước mắt bỗng rơi. Hóa ra những thứ tưởng chừng đã quên đâu đó kia vẫn ở đây, trong tim chúng tôi. Đó là tuổi trẻ, là ký ức, là tình yêu những ngày còn đi học.

Trường ơi, chúng tôi đã về đây, những lớp học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh niên khóa 1994-1997 ngày nào đã về!

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 2
Còn nguyên dáng học sinh.

“Về miền ký ức”…

Hà Nội vào độ cuối thu, nắng vàng rực từng con phố, và vàng rực lòng người – những ai còn đang bồi hồi nhớ về tháng 11 với trường xưa, bạn cũ, với những điều gợi nhớ quá nhiều ký ức và kỷ niệm.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 3
Những nữ sinh còn nguyên nét dịu dàng tinh khôi.

Ở ngôi trường với bề dày 60 năm mang tên Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh – điểm sáng giáo dục Thủ đô, gần 600 học sinh niên khóa 1994-1997 đang tích cực cho hành trình tìm lại miền ký ức của mình, với những yêu thương đong đầy và lan tỏa hơn nữa.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 4
Những nữ sinh lớp 12A2 khóa 1994-1997.

“Mỗi mùa thu qua đi, tôi lại nhớ tiếng trống trường ngân vang những buổi sáng sớm, nhớ tiếng giảng bài ấm áp của các thầy cô trong lớp học, về những chân trời kiến thức mới mẻ, xa lạ khiến những đứa học trò như chúng tôi ngơ ngác nhưng say mê.

Đâu đó trong tâm hồn, tôi hoang hoải kiếm tìm miền ký ức về một ánh mắt bối rối của người bạn tuổi học trò ngây thơ, vụng dại và chợt nhận ra chút tình cảm năm nào chưa kịp gọi tên”.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 5
Lớp 12B6, nơi đong đầy những cảm xúc tuổi học trò.

Với cựu học sinh Xuân Đỉnh, niên khóa 1994-1997, 20 năm – một chặng đường dài và nhiều đổi thay của cuộc đời, dẫu nhiều thay đổi đã qua, nhưng ít nhất một lần, chắc mỗi học sinh của Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh cũng từng tự hỏi:

“Trường ra sao, thầy cô có còn khỏe, bạn bè thế nào? Đây là thời gian đáng quý của cuộc đời, các cựu học sinh được gặp lại nhau, được chứng kiến sự thay đổi của mái trường nơi đã gắn bó suốt ba năm tuổi trẻ, để truyền cảm hứng, nhiệt huyết cho các thế hệ học sinh hiện tại và tương lai tiếp bước những truyền thống đáng quý của Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 6
Vẹn nguyên tình bạn.

Đây cũng là dịp để gần 600 học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh niên khóa 1994-1997 hội tụ tại ngôi trường nhiều yêu thương sau 20 năm ra trường, một hành trình mang tên: “20 năm về miền ký ức”.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 7
Ban liên lạc học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh khóa 1994-1997 tặng quà tri ân tới ngôi trường mình đã học 20 năm trước.

Lần đầu tiên sau 20 năm kể từ khi ra trường, chúng tôi có dịp được gặp lại nhau. Hiện nay, các hoạt động chuẩn bị cho hội khóa đã rất sôi nổi, đa dạng và phong phú. Chúng tôi đã tổ chức tuần lễ văn hóa thể thao, giao lưu bạn học cũ.

Cảm giác rưng rưng xúc động khi nhận ra bạn học ùa về, tạo nên sự gắn kết, khơi dậy những ký ức sâu thẳm mà có thể trong 20 năm qua, vì nhiều lý do, vì vòng quay bộn bề của cuộc sống, chúng tôi chưa thể “gặp lại” được, Anh Đỗ Kim Cơ, Trưởng ban liên lạc Hội cựu học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh niên khóa 1994-1997 chia sẻ.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 8
Nhiều phần quà cũng được trao đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nhiều cố gắng trong học tập.

Tiếp tục “lan tỏa yêu thương”

14 lớp học sinh của khóa 1994-1997 năm ấy có lẽ chưa bao giờ nghĩ rằng, sau 20 năm, giữa sân trường cũ, lại được gặp thầy cô, bạn bè, nguyên vẹn ký ức như thuở tuổi còn 17 -18, nhiều hoài bão và ước mơ.

Những người con của Hà Nội nay đã trưởng thành, đã là những cánh chim không mỏi trong sự nghiệp xây dựng đất nước ở khắp mọi miền Tổ quốc. Nhưng khi trở lại với trường xưa, gặp bạn cũ, vẫn như những nam, nữ sinh ngày nào còn cắp sách đi học.

“20 năm, thời gian đủ dài để một đứa trẻ sinh ra và trưởng thành, có lẽ trong lòng mỗi học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh niên khóa 1994-1997 đều bồi hồi những cảm xúc khó tả, những kỷ niệm vui buồn hay luyến tiếc lẫn lộn.

Nhớ những ngày đầu khi bước những bước chân ngập ngừng qua cánh cổng Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh bỡ ngỡ biết bao, tất cả đều mới mẻ lạ lẫm.

Rồi qua thời gian, cũng dần quen với thầy cô, bạn bè, trường lớp. Hình ảnh thầy cô miệt mài bên những trao giáo án để xây đắp những thành trì cho chúng tôi…

Đã 20 năm mùa học trôi qua, chúng tôi đã trải qua quãng đời học sinh, sinh viên và đi làm với bao áp lực của cuộc sống. Lúc ấy chúng tôi mới hiểu thầy cô cũng áp lực thế nào khi muốn học sinh của mình trở thành người có ích cho xã hội.

Trường ơi, chúng tôi đã về  rồi đây! ảnh 9
Cô và trò lớp 12 B6 cùng ôn lại những kỉ niệm xưa.

Sự tử tế, ngây thơ đến tinh khôi thủa học trò là hành trang luôn theo suốt cuộc đời tôi. Trong bước đường đời, những lúc gập ghềnh, tôi nhớ về bạn bè, thày cô. Đó chính là động lực để tôi vượt lên khó khăn và trưởng thành hơn”, anh Nguyễn Xuân Khánh, cựu học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh chia sẻ.

Sau buổi Hội khóa, không chỉ là những ký ức tìm lại, mà còn là yêu thương nhân lên. Đó là tình yêu thương gắn bó của những người bạn cùng khóa, cùng trường, cùng mảnh đất làng hoa làng lúa nhiều tình cảm, giàu truyền thống của Hà Nội.

Các câu lạc bộ hỗ trợ học sinh Xuân Đỉnh các khóa đã được thành lập, nhiều sự sẻ chia cũng đến với những người bạn còn gặp khó khăn trong cuộc sống.

Bởi như người nào đó đã nói rằng: “Hãy nâng niu thời gian bạn có và những kỷ niệm chung... làm bạn ai đó không phải là cơ hội mà là trách nhiệm ngọt ngào”.

Đó là những kỷ niệm, ký ức ngọt ngào mà chúng tôi đã xây đắp lên trong ba năm học ở đây, dưới ngôi trường cấp 3 mang tên Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh.

Nằm giữa vùng đất hiếu học và giàu nét đẹp văn hóa của Thủ đô, nơi có làng khoa bảng Đông Ngạc với 21 tiến sỹ ghi tên trong văn bia Quốc Tử Giám.

Là nơi những làng lúa, làng hoa ven Hồ Tây vẫn ngày ngày góp thêm nét đẹp cho Thủ đô văn hiến, hội khóa 20 năm tìm miền ký ức của niên khóa 1994-1997 hẳn sẽ là những phút giây về nguồn, về tuổi thơ, về năm tháng học trò mà cựu học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh sẽ không quên được.

Trong chương trình Hội khóa từ 07g30 đến 17g00 ngày 12/11/2017 của khóa học sinh Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh khóa 1994-1997, ngoài tri ân thầy cô và mái trường, cựu học sinh cũng dành tặng 15 suất học bổng cho các em hiện đang là học sinh tại trường và có những phần quà lưu niệm, là những cơ sở vật chất cần thiết tặng lại nhà trường, phục vụ cho việc dạy và học có nhiều sáng tạo, đổi mới.

Sau Hội khóa, Ban liên lạc cựu học sinh khóa 1994-1997 mong rằng sẽ tạo ra sự kết nối, hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn nữa, cùng chia sẻ những khó khăn, nhân lên những niềm vui trong cuộc sống.

Theo Pháp luật xã hội