Tuyển sinh ngành y khoa ở Việt Nam vẫn cần phải có môn Sinh

08/03/2022 06:50
Ánh Giao
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo sư, Bác sĩ Trần Diệp Tuấn nhận định: "Sinh viên theo học y khoa rất cần có nền tảng kiến thức sinh học bậc phổ thông, tuyển sinh y khoa cần có môn Sinh học”.

Thời gian gần đây, một số trường đại học tuyển sinh ngành y khoa với những tổ hợp không có môn Sinh học. Thông tin này đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Cụ thể, bên cạnh tổ hợp tuyển sinh truyền thống B00 (Toán, Hóa, Sinh), một số cơ sở đào tạo còn tuyển sinh với những tổ hợp mới như D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh) và tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa).

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Diệp Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh) ảnh 1

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Diệp Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh)

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Diệp Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, tuyển sinh ngành bác sĩ y khoa cần thiết phải có môn Sinh học, bởi lẽ nếu sinh viên không có kiến thức nền tảng sinh học ở bậc phổ thông thì quá trình học y sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Theo Giáo sư Trần Diệp Tuấn, khi vào trường y, khoảng thời gian sinh viên được học môn Sinh rất ngắn nên các em cần có kiến thức nền tảng tốt của môn học này. Sinh viên có nền tảng kiến thức sinh học bậc phổ thông tốt thì sẽ thuận lợi hơn trong quá trình học tập. Đó là lý do môn Sinh học vẫn rất cần thiết đối với tuyển sinh y khoa.

Hiện nay, ngành y được đào tạo theo module, tuy nhiên, các module rất ít ôn lại kiến thức sinh học cơ bản mà dạy về sinh học nâng cao.


Chủ tịch HĐ trường ĐH Y Dược Thái Bình nói lý do tuyển ngành y không có môn Sinh

“Tôi cho rằng, không thể bỏ môn Sinh khi xét tuyển, tuyển sinh đào tạo y khoa. Sinh viên y khoa rất cần kiến thức nền tảng sinh học để tìm hiểu và theo học ngành y.

Học môn Sinh ở bậc phổ thông là tìm hiểu kiến thức sinh học cơ bản của các hệ thống sống gồm động vật, thực vật, vi sinh vật… Còn y học là tìm hiểu, nghiên cứu đối tượng cụ thể là con người và các hệ thống sống tác động đến sức khỏe con người. Sinh viên cần nắm vững kiến thức cơ bản về sinh học trước khi theo học ngành y", Bác sĩ Trần Diệp Tuấn cho biết.

Bàn về việc các cơ sở đào tạo mở rộng và đa dạng tổ hợp xét tuyển ngành y khoa, trong đó sử dụng tổ hợp có môn tiếng Anh để xét tuyển, Giáo sư Trần Diệp Tuấn nhận định, trong các ngành nghề hiện nay, tiếng Anh đều rất quan trọng, có thể xem xét thêm trình độ tiếng Anh, nhưng không phải học sinh giỏi ngoại ngữ thì sẽ học giỏi ngành y.

Ở các nước, để thi vào y khoa, học sinh phải theo học tổ hợp mà trong đó phải có môn Sinh học. Học sinh theo học tổ hợp không có môn Sinh thì không thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh. Do đó, dù nhấn mạnh đến vai trò của ngoại ngữ cũng không nên loại bỏ môn Sinh trong quá trình tuyển sinh y khoa.

“Ở một số nước, có chương trình đào tạo 4 + 4, sinh viên theo học 4 năm đại học, sau đó mới thi tuyển vào trường y. Đối với chương trình này, tuyển sinh vào đại học có thể không cần môn Sinh vì khi vào 4 năm đại học, các em sẽ được học lượng lớn kiến thức môn Sinh học. Như vậy, các em có 4 năm đại học chuẩn bị hành trang kiến thức sinh học để bước vào học y trong 4 năm tiếp theo.

Còn chương trình ở nước ta là tuyển sinh từ bậc phổ thông vào thẳng y khoa, điều này yêu cầu sinh viên phải có kiến thức nền về sinh học.

Ngay đối với chương trình 4 + 4 ở Bắc Mỹ chẳng hạn, sau 4 năm đại học, sinh viên phải trải qua kỳ thi tuyển sinh MCAT – nhằm đánh giá năng lực giải quyết vấn đề, phân tích, tư duy phản biện, và kiến thức về các nguyên tắc và quan điểm khoa học.

Nội dung của đề thi MCAT gồm 4 phần chính là (1) kiến thức cơ bản về vật lý và hóa học của các hệ thống sinh học, (2) kiến thức cơ bản về sinh học và sinh hóa của các hệ thống sống, (3) kiến thức cơ bản về tâm lý, xã hội và sinh học của hành vi, và (4) kỹ năng phân tích và lý luận có tính phản biện.

Ngoài ra, ở các nước, nhà trường còn tổ chức phỏng vấn để xem xét thiên hướng của thí sinh có phù hợp với ngành y hay không", Giáo sư Tuấn cho biết thêm.

Ánh Giao