Ứng phó với mưa lũ, Thừa Thiên Huế cho HS nghỉ học từ ngày 15/10

14/10/2022 15:51
NGUYÊN PHONG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong đợt mưa lũ phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở giáo dục có thông báo cho học sinh nghỉ học.

Ngày 14/10, tại cuộc họp với các địa phương về ứng phó với đợt mưa lũ sắp đến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có thông báo cho học sinh ở vùng thấp trũng nghỉ học từ chiều nay (14/10).

Học sinh ở Thừa Thiên Huế sẽ nghỉ học từ ngày 15/10 để đề phòng mưa, lũ phức tạp. Ảnh: NP

Học sinh ở Thừa Thiên Huế sẽ nghỉ học từ ngày 15/10 để đề phòng mưa, lũ phức tạp. Ảnh: NP

Trong ngày 15/10, học sinh toàn tỉnh cũng sẽ nghỉ học để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của mưa, lũ.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh này thì Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh tâm điểm của đợt mưa lớn lần này, kéo dài từ ngày 14/10 đến ngày 16/10.

Tổng lượng 500-700mm, có nơi trên 800mm (tương đương với mưa Nam Đông -Phú Lộc đợt vừa qua), đặc biệt có nơi 1.000mm. Rủi ro thiên tai cấp độ 3.

Hiện nay mực nước các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh đang vận hành đảm bảo an toàn, các hồ đang vận hành đảm bảo an toàn công trình.

Trong các ngày qua, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có lệnh vận hành các hồ thủy lợi, thủy điện tăng cường phát điện qua tuabin, qua tràn để đưa về mực nước mức thấp và sẵn sàng, đón lũ.

Ông Phương đề nghị các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm chắc thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới/bão và mưa lũ; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền còn hoạt động trên biển;

Có kế hoạch, kịch bản cụ thể để hỗ trợ nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói; xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển, cắm biển báo cảnh báo sạt lở, ngập sâu.

Tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, trong đó: tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm;

Bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn;

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở.

Bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

NGUYÊN PHONG