"Ước mơ từ trang sách nhỏ" đưa học sinh đến với đam mê đọc sách

20/04/2022 09:13
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để nâng cao văn hóa đọc, các trường học cần phải chủ động tổ chức các hoạt động đưa học sinh đến với sách, đưa sách đến với học sinh.

Để xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, khuyến khích các em học sinh hình thành thói quen đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, phát triển văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh, thư viện Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 đã có nhiều sáng tạo đưa sách đến với học trò.

Ngày 12/4, Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ”.

Hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ” đã thu hút hơn 650 học sinh, đồng thời nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh, các ban ngành đoàn thể.

Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đã làm “nóng” hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ”, với những tiết mục hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đã tạo hứng thú cho học sinh tham gia hoạt động - Ảnh TA

Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đã tạo hứng thú cho học sinh tham gia hoạt động - Ảnh TA

Trước đó, nhà trường cũng đã tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi giới thiệu sách cho tất cả các lớp tham gia, mỗi lớp 2 tiết mục và chọn 7 tiết mục xuất sắc nhất vào vòng chung khảo trong hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ”.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các em có thành tích xuất sắc nhất vòng chung khảo.

Trò chơi “Ghép tranh đoán tên sách” gây bất ngờ, lôi cuốn học sinh hào hứng tham gia - Ảnh TA

Trò chơi “Ghép tranh đoán tên sách” gây bất ngờ, lôi cuốn học sinh hào hứng tham gia - Ảnh TA

Cùng với đó là các trò chơi thu hút học sinh, trong đó trò chơi “Ghép tranh đoán tên sách”, đã gây bất ngờ, lôi cuốn học sinh hào hứng tham gia.

Hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ” của Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 có sự tham gia giao lưu của nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, tại Khánh Hòa.

Chương trình giao lưu với nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương có chủ đề: “Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ, em gối đầu lên những vần thơ”.

Nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương giao lưu với học sinh – Ảnh TA

Nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương giao lưu với học sinh – Ảnh TA

Nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương đã trao đổi về sự hấp dẫn độc đáo của những chuyện cổ tích, truyện tranh, truyện đồng thoại …hay những tờ báo các em học sinh tiểu học hay đọc.

Học sinh hào hứng tham gia giao lưu cùng Nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương - Ảnh TA

Học sinh hào hứng tham gia giao lưu cùng Nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương - Ảnh TA

Chương trình giao lưu với nhà báo, nhà văn Lê Đức Dương mang lại nhiều thú vị cho học sinh, các em tham gia rất sôi nổi.

Nhà báo Lê Đức Dương thay mặt “Dự án xuất bản sách Học sâu” tặng 5 tủ sách từ lớp 1 đến lớp 5 cho Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 - Ảnh TA

Nhà báo Lê Đức Dương thay mặt “Dự án xuất bản sách Học sâu” tặng 5 tủ sách từ lớp 1 đến lớp 5 cho Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 - Ảnh TA

Hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ” cũng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện trên địa bàn thành phố Nha Trang đến dự và tặng 20 suất học bổng, phần thưởng thưởng trong các trò chơi, 5 tủ sách cho nhà trường, trị giá hơn 12 triệu đồng.

Trong những năm qua hoạt động đọc sách tại Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 đã được duy trì đều đặn và ngày càng phát triển. Hằng năm, Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 đều tổ chức thành công hội thi kể chuyện theo sách, giới thiệu sách, trưng bày sách, để chào mừng ngày sách Việt Nam (21/4).

Hoạt động Hội thi kể chuyện theo sách thành truyền thống của nhà trường có đóng góp không nhỏ của nhân viên thư viện.

Nhiều năm liền, cô Nguyễn Thị Thu Thủy, nhân viên thư viện Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm học 2019-2020 nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Phong trào đọc sách của giáo viên, học sinh đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Năm học 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021, Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa công nhận Tập thể lao động xuất sắc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 chia sẻ: “Sau hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ” năm nay, nhà trường rút ra thêm kinh nghiệm, để hoạt động trải nghiệm thành công, mang tính giáo dục cao, cần sáng tạo hình thức tổ chức.

Hoạt động phải cuốn hút, tạo được hứng thú cho học sinh, học sinh càng đam mê và yêu thích sách, không những thế mà còn tạo thói quen cho các em tìm đến thư viện nhà trường.

Thư viện cần có không gian xanh sạch, thoáng đãng, thân thiện, sách trong thư viện sẽ là tài nguyên đa dạng phong phú, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Nhà trường chưa đủ nội lực để tổ chức các hoạt động trải nghiệm thường xuyên cho học sinh toàn trường, nên cần phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm thiện nguyện quan tâm đến giáo dục, cùng chung tay vì học sinh thân yêu”.

Thực tế hiện nay, để phát triển văn hóa đọc, trường học cần phải chủ động tổ chức các hoạt động đưa học sinh đến với sách, đưa sách đến với học sinh.

Hoạt động trải nghiệm “Ước mơ từ trang sách nhỏ” đưa học sinh đến với sách, đưa sách đến với học sinh, ở Trường Tiểu học Vĩnh Phương 1 rất thiết thực, cần được nhân rộng, là một mô hình các cơ sở giáo dục có thể tham khảo, học tập, vận dụng.

Sơn Quang Huyến