Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

02/03/2020 09:27
Vũ Ninh
(GDVN) - Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát có văn bản trả lời các nội dung thông tin được phản ánh trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc giáo viên hợp đồng kêu cứu.

Liên quan đến thông tin được phản ánh trong bài viết: “Hàng trăm giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát bức xúc vì bị dồn vào ngõ cụt”, Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát đã có văn bản trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Với phương châm thông tin khách quan, sự thật và luôn đứng về phía giáo viên, đứng về phía ngành giáo dục, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin được đăng tải nội dung trả lời của Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát.

1.Về nội dung phản ánh: “Đề nghị Phòng giáo dục huyện Phù Cát phải có phương án rà soát,thống kê và thực hiện xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước theo đúng chỉ đạo của Bộ Nội vụ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định”.

Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ảnh 1
Giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát chuẩn bị kiện ông Nguyễn Tấn Hưng

Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát trả lời: Trước đây Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát tổ chức rà soát đăng ký nhu cầu tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đã hoàn thành công tác tuyển dụng giáo viên giảng dạy trên địa bàn huyện vào tháng 7 năm 2019 (trước khi có Văn bản số 5378/BNV-CCVC ngày 5 tháng 11 năm 2019 của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tại văn bản số 7450/UBND-NC ngày 5 tháng 12 năm 2019 về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về, Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát tiếp tục rà soát nhu cầu giáo viên giảng dạy ở các cấp học.Qua rà soát tổng số giáo viên hiện đang làm việc gấp tại cấp Trung học cơ sở và Tiểu học đã đảm bảo đủ số lượng biên chế được giao theo quy định.

Do đó, hiện nay huyện Phù Cát không còn nhu cầu xét tuyển đặc cách giáo viên giảng dạy ở cấp Trung học cơ sở và Tiểu học theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5 tháng 11 năm 2019.

Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ảnh 2
Đơn khiếu nại do giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Ảnh:V.N)

2.Về nội dung phản ánh: “Nhiều giáo viên nơi đây còn bức xúc vì bị cắt hợp đồng đơn phương, đột ngột. Có trường hợp đang hưởng chế độ thai sản và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi”.

Trong thời gian chưa tổ chức tuyển dụng được viên chức ngành giáo dục, để đảm bảo đủ giáo viên dạy học ở các cấp học, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phù Cát đã hợp đồng một số giáo viên, hình thức hợp đồng là có thời hạn 12 tháng, hợp đồng được ký vào đầu tháng 9 năm 2018 và kết thúc hợp đồng vào ngày 31 tháng 8 năm 2019.

Do đó sau khi hoàn thành công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục, ngày 5 tháng 8 năm 2019 Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã có thông báo hết hạn hợp đồng vào ngày 31 tháng 8 năm 2019 gửi đến tất cả giáo viên hợp đồng trên địa bàn huyện.

Các trường hợp này là đương nhiên chấm dứt hợp đồng theo Khoản 1, Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 không phải là đơn phương, đột ngột cắt hợp đồng như phản ánh.

Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ảnh 3
Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về nội dung thông tin phản ánh (Ảnh:V.N)

3.Về nội dung phản ánh: “Công tác thuyên chuyển giáo viên trên địa bàn huyện diễn ra đột ngột và không có kế hoạch trước, không có lộ trình phù hợp”.

Hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cát có kế hoạch thuyên chuyển giáo viên để phù hợp với yêu cầu dạy học ở các trường.

Đối với năm học 2019-2020 vào đầu học kỳ II do có sự biến động về nhu cầu giáo viên tại một số trường sau khi thực hiện công tác sáp nhập mạng lưới trường lớp, đồng thời thực hiện công tác sắp xếp lại một số vị trí việc làm sau tuyển dụng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thực hiện điều chuyển giáo viên cho phù hợp, đảm bảo việc dạy học tại các trường trên địa bàn huyện.

Như vậy với nội dung trả lời của Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát có thể thấy sẽ không có trường hợp giáo viên hợp đồng nào được đặc cách.

Vũ Ninh