Vẫn chưa xử lý danh hiệu thủ khoa, á khoa ở Hòa Bình dù có gian lận thi cử

14/03/2019 07:07
Trinh Phúc
(GDVN) - Kết quả tuyển sinh năm 2018 cho thấy, nhiều thí sinh Hòa Bình – đạt thủ khoa, á khoa tại Học viện Hậu Cần, Học Viện An ninh nhân dân.

Việc các thí sinh sử dụng kết quả thi gian dối để tham gia xét tuyển vào các trường đại học tốp đầu nào là vấn đề dư luận quan tâm hiện nay sau bê bối điểm thi tại Hòa Bình được làm rõ.

Ngày 12/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện Bộ Giáo dục vẫn chưa kịp thống kê những thí sinh được cấy điểm ở Hòa Bình đã sử dụng kết quả để tuyển sinh vào những trường nào?.

Vẫn chưa xử lý danh hiệu thủ khoa, á khoa ở Hòa Bình dù có gian lận thi cử ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo,(ảnh nguồn Báo Giáo dục và Thời đại).

Ông Mai Văn Trinh còn cho rằng, chắc chắn Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình sẽ trả lời rõ về vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 13/2, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình và được biết, hiện nay Sở chưa nhận được bất cứ số liệu nào từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vì thế, chưa thể nắm rõ được các thông tin về những thí sinh được nâng điểm và sử dụng kết quả để xét tuyển vào trường đại học nào?.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, có 64 thí sinh Hòa Bình (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

Vẫn chưa xử lý danh hiệu thủ khoa, á khoa ở Hòa Bình dù có gian lận thi cử ảnh 2Tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình

Trong đó, có 56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Bài thi được nâng cao nhất lên đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Bình luận về những con số trên, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Rõ ràng đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả thi và người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là các thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt với xã hội”.

Để loại bỏ những thí sinh sử dụng kết quả thi gian dối, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Cục Nhà trường của Bộ Quốc phòng và Cục Đào tạo của Bộ Công an đề nghị rà soát kết quả xét tuyển đại học năm 2018, 2017.

Trong công văn nêu rõ, để đảm bảo việc xử lý kết quả điều tra đúng quy chế và pháp luật hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), CụcĐào tạo (Bộ Công an) và các trường tổ chức thực hiện các công việc sau:

1. Các trường liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để được cung cấp thông tin liên quan;

Căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, 2017 của trường và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan.

2. Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo các trường thuộc phạm vi quản lý liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để để được cung cấp các thông tin liên quan;

Căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018, 2017 và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan.

Vẫn chưa xử lý danh hiệu thủ khoa, á khoa ở Hòa Bình dù có gian lận thi cử ảnh 3Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát kết quả xét tuyển đại học

Theo số liệu thống kê trên Báo vov cho thấy [1] thủ khoa của Học viện Hậu Cần là em Đỗ Tr. Gi – thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm là 28,7 xét tuyển bằng khối A00 (Toán 9,2; Vật lý 9,75 và Hóa học 9).

Người có điểm thi cao thứ hai toàn Học viện cũng là một thí sinh của Hòa Bình là em Nguyễn Hà H.Đ với tổng điểm sau khi cộng ưu tiên khu vực là 28,25 (Toán 9; Vật lý 9,25 và Hóa học là 9,25).

Hai á khoa của Học viện An ninh nhân dân theo tổ hợp A01 là thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27.  Xét theo khối C03, 2 thủ khoa của Học viện An ninh nhân dân ở cả 2 đối tượng nam và nữ cũng đều là thí sinh của Hòa Bình.

Xét theo khối D01, thì nữ thủ khoa là thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 25,6 (nếu tính cả điểm ưu tiên lên đến 28,35).

Tài liệu tham khảo:

1. https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thu-khoa-truong-cong-an-quan-doi-den-tu-hoa-binh-son-la-lang-son-797546.vov

Trinh Phúc