Vĩnh Phúc: nghiêm cấm các trường tự ý đặt ra các khoản thu ngoài quy định

19/09/2023 07:22
Minh Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 1517/SGDĐT-KHTC về việc hướng dẫn các khoản thu trong trường học.

Theo đó, văn bản hướng dẫn các khoản thu trong trường học, được áp dụng từ năm học 2023-2024, thay thế cho các văn bản hướng dẫn trước đây.

Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện đúng quy định về quản lý tài chính trong nhà trường, đặc biệt là các khoản thu đầu năm học.

Văn bản hướng dẫn nêu rõ, nghiêm cấm các cơ sở trường học tự ý đặt ra các khoản thu ngoài quy định, không có sự tự nguyện của phụ huynh học sinh và chưa được cơ quan quản lý cấp trên phê duyệt.

Ảnh minh họa ảnh 1

Ảnh minh họa

Tất cả các khoản thu phải thông qua kế toán để hạch toán và phản ánh vào hệ thống sổ sách kế toán, tổng hợp chung vào báo cáo quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước hàng năm. Tuyệt đối không được dùng khoản thu của nội dung này để điều chuyển cho nội dung khoản thu khác hoặc chi cho mục đích khác.

Đặc biệt, đối với việc đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục cần thực hiện đúng quy định trên nguyên tắc tự nguyện, không ép buộc, không cào bằng, công khai, đúng mục đích. Không lợi dụng danh nghĩa Hội cha mẹ học sinh thu tiền xã hội hoá giáo dục.

Thủ trưởng cơ sở giáo dục hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng thu, chi không đúng quy định.

Văn bản hướng dẫn chi tiết đối với việc quản lý, sử dụng các khoản thu theo quy định (gồm học phí, lệ phí, dạy thêm, học thêm, trông coi phương tiện tham gia giao thông, tuyển sinh đầu cấp, hoạt động liên doanh, liên kết, cho thuê); các khoản thu hộ (bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể học sinh); các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (như đồng phục, đồ dùng phục vụ học sinh bán trú, tổ chức các hoạt động ngoài giờ chính khoá…); các khoản thu của các tổ chức hội, đoàn thể trong nhà trường…

Từ năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị thực hiện 100% thu học phí, thu dịch vụ, phục vụ và các khoản thu khác không dùng tiền mặt.

Trước đó, kết thúc năm học 2022-2023, toàn tỉnh có trên 75% cơ sở giáo dục đã triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.

Văn bản hướng dẫn yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở báo cáo kết quả thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt sau khi kết thúc năm học về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 15/8 hàng năm.

Minh Chi