Bộ Giáo dục biết tình trạng chạy trường, chạy lớp

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường áp dụng 5 giải pháp nhằm khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, trong thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã ban hành nhiều quy định và triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh những tiêu cực phát sinh do việc xin học trái tuyến và học chọn lớp. 

Tuy nhiên, hiện tượng chạy trường, chạy lớp vẫn còn tồn tại ở nhiều đô thị, khu vực đông dân cư gây áp lực cho cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và gây khó khăn cho công tác quản lý của ngành. 

Bộ Giáo dục: Tình trạng chạy trường, chạy lớp vẫn còn tồn tại (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển gửi văn bản 2449/BGDĐT-GDTH đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng GD&ĐT thực hiện một số việc như sau:

Các trường tổ chức tuyển sinh đảm bảo quyền được học tập của học sinh, công khai, minh bạch và thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở nghiêm cấm việc tổ chức các trường chuyên, lớp chọn ở cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở dưới bất kỳ hình thức nào.

Để hạn chế tình trạng này, các cơ sở phải nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng giáo dục giữa các trường, các lớp.

Các sở giáo dục và đào tạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực nhằm chạy trường, chạy lớp.

Ngoài ra, sở GD&ĐT cần tham mưu UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo việc phân tuyến, giao chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp với chỉ tiêu trường lớp, cơ sở vật chất và mật độ dân cư của địa phương mình quản lý.

Đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng các trường; mở thêm trường, thêm lớp để giảm áp lực tuyển sinh ở những địa bàn đông dân cư.

Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp trên để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp trước khi bắt đầu năm học 2016-2017.

Thùy Linh
Từ khóa :
chạy trường , chạy lớp , giải pháp , tuyển sinh , chỉ tiêu , cơ sở vật chất
Bộ Giáo dục biết tình trạng chạy trường, chạy lớp
Bình luận
sahu@
0

cái này phải để thời gian trả lời, nói nhiều, hứa nhiều nhưng chưa làm được gì nhiều, nhiều ngành chứ không gì giáo dục, nhưng ngành giáo dục lẹt đẹt nhất nào định nghĩ triết lý giáo dục,chữ cải cách,trường thục nghiệm đến hơn 30 năm vẫn thự nghiệm, vnen, cải cách giáo dục toàn diện, cải cách kỳ thi thì thấy năm nào cũng có rối như canh hẹ.Đã đến lúc thay máu cả hệ thống giáo dục từ bố xuống sở, phòng và BGH các trường. Vượt quá sự kiên nhân của nhân dân, phụ huynh và xã hội

Nông dân
1

Hoan hô! Ô thứ trưởng đã biết và có chỉ đạo... Điều quan trọng hơn là vấn đề giám sát , kiểm tra / nếu không thì cũng chỉ là" khẩu hiệu".

Phạm Minh Tuấn
2

Các cấp phải quy định hộ khẩu ở đâu thì phải học ở trường đó; vì nhiều trường điểm chất lượng thầy cô dạy chưa chắc bằng ở miền quê; nói thật chỉ cấn có quy định rõ ràng nếu có học sinh học trái tuyến hiệu trưởng phải nghỉ việc, chứ nói không thì vẫn vậy thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác