Bức tâm thư của học sinh “bị ép học thêm” và nỗi lòng của người thầy

Giáo dục 24h

Tấn Tài

(GDVN) - Sau khi xuất hiện bức tâm thư của học sinh “bị ép học thêm”, nhà trường đã cho các thầy cô ký cam kết không dạy thêm trái phép.

“Chúng tôi rất buồn nhưng phải tự vấn lại mình”

Thầy Nguyễn Hữu Thiện - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, sau khi đọc được thông tin trên mạng xã hội thì nhà trường đã tổ chức họp các thầy, cô để trao đổi về vấn đề này.

“Thực sự khi đọc bức thư này thì mình thấy rất buồn. Vì đây là ngôi trường có bề dày truyền thống hơn 40 năm với những người thầy, người cô luôn mẫu mực, tâm huyết.

Tuy nhiên, mình không dám khẳng định 100%, có thể có một vài thầy cô nào đó trong đội ngũ của mình ứng xử mà các em nhận thấy như thế”, thầy Thiện chia sẻ.

Bức tâm thư của học sinh "bị ép học thêm" khiến nhiều thầy cô phải tự vấn lại mình. Ảnh chụp lại facebook được cho là học sinh trường Núi Thành.

Tại cuộc họp với đội ngũ giáo viên của trường, thầy Thiện đã đọc bức tâm thư này để các thầy, cô cùng lắng nghe.

“Đã làm thầy, mình cũng phải suy nghĩ lại mình. Còn các em hay ai đó phản ánh trên mạng xã hội thì đó là quyền của người ta nói.

Nhưng tiếc một điều là nếu học sinh của trường thì nên nói với thầy cô sẽ tốt hơn. Trong trường còn có giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo, vì dùng mạng xã hội sẽ không hay với nhà trường.

Mà trong đó có những nội dung ‘nặng’, viết quá đi so với thực tế nhà trường nên thầy cô cũng rất buồn”.

Không thể chấp nhận thày cô dạy thêm trái phép

Thầy Thiện cũng chia sẻ rằng, khi nhận được thông tin này thì có vạch ra ba phương án để xử lý.

Thứ nhật là im lặng, bởi mạng xã hội là không chính thống, mình không thể mất công đi tìm kiếm được.

Một số thầy cô cho rằng, phải tìm ra em nào viết để đối chất vì trong đó có nhiều lời nói nặng nề, xúc phạm nhà trường…

Phương án thứ ba là thẳng thắn tiếp thu, lắng nghe. Và nhà trường đã chọn cách thứ ba bởi đó là phương án nhân văn hơn – thầy Thiện chia sẻ thêm.

“Dù có hay không có thì mình cũng phải tự vấn, tự xem lại mình có làm gì sai không để các em phải thông tin lên mạng xã hội như vậy. Quyền của các em là được bày tỏ.

Riêng về nhà trường nghiêm túc nhìn nhận vấn đề. Dù ít dù nhiều thì đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo, làm thức tỉnh lại lương tâm của người làm nghề giáo.

Nếu giả sử có một vài thầy cô nào đó theo kiểu ‘con sâu làm rầu nồi canh’thì phải tự chấn chỉnh lại mình”, thầy Thiện nói.

Cũng theo thầy Thiện, từ đầu năm đến nay, nhà trường không hề nhận được thông tin phản ánh nào từ phía học sinh hay phụ huynh về việc thầy cô ép các em học thêm.

Dù nhà trường đã mở các kênh kết nối như: hòm thư góp ý, email điện tử, họp trực tiếp với ban đại diện cha mẹ học sinh…

“Trong trường có tổ chức dạy thêm cho các em theo giấy phép, quy định của sở Giáo dục và Đào tạo.

Còn mình cũng quán triệt là thầy cô không được dạy thêm trái quy định. Thầy cô dạy ở các trung tâm chẳng hạn (ngoài trường) thì bọn mình sao đi kiểm tra được.

Nên trường đã kiến nghị với Sở có văn bản gửi về Ủy ban huyện để người ta phối hợp với nhà trường thành lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra bên ngoài vì bản thân nhà trường không có quyền đi kiểm tra nhà dân”, thầy Thiện kiến nghị.

Các thầy, cô cùng ký cam kết

Thầy Thiện cho biết, sau sự việc vừa rồi, nhà trường đã cho các thầy cô làm bản cam kết với bốn nội dung chính.

Bắt dạy thêm như bắt trộm

Trong đó, cam kết phát huy tinh thần trách nhiệm lương tâm nhà giáo, không làm gì vi phạm đạo đức nhà giáo.

Không tham gia và không tổ chức dạy thêm trái quy định. Không dùng điểm số để ép học sinh học thêm hay có sự đối xử không công bằng giữa học sinh không học thêm và học thêm.

Nếu thầy cô nào được nhà trường mời dạy thêm trong trường cũng phải nghiêm túc thực hiện đúng quy định.

“Tất cả giáo viên nhà trường đều làm cam kết này. Tổng cộng có 83 thầy cô giáo nhưng riêng tổ dạy thể dục (6-7 người) thì không cam kết, còn tất cả đều cam kết đầy đủ”, thầy Thiện thông tin thêm.

Ngoài ra, thầy Thiện còn tổ chức buổi nói chuyện với học sinh, giáo viên trong toàn trường để thông báo có nhận được thông tin như vậy.

“Thầy cô không trách móc gì các em nhưng cũng rất là buồn bởi có những phản ánh như thế làm tổn thương tình cảm, danh dự, uy tín của nhà trường.

Ít nhiều làm nỗi buồn đó lan tỏa trong những người thầy, người cô tâm huyết, sống hết mình vì học sinh.

Bởi có nhiều thầy cô dạy miễn phí cho các em học sinh nghèo khó. Rồi các tổ chức trong  trường tìm học bổng, nguồn tài trợ giúp các em vượt qua cái nghèo cái khó”, thầy Thiện nói.

Thầy Thiện cũng trấn an các em học sinh không nên quá băn khoăn, hoang mang, lo sợ trước sự việc đó.

Tâm thư của học sinh nhà nghèo “bị ép học thêm”

“Các em sẽ lo lắng không biết thầy cô sẽ đối xử với các em ra làm sao. Họp hội đồng thì tôi cũng đã nhắc nhở với các thầy cô rằng: giả sử học sinh nào chưa đúng thì mình cũng phải lắng nghe, bởi người thầy người cô thì lòng bao dung rất lớn, con dại cái mang.

Nghĩ như vậy thì thầy cô cũng không nặng nề gì với các em đâu. Tôi cũng nói với các em, sau này, nếu có vấn đề gì thì có thể góp ý với thầy cô chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường… Còn các em yên tâm học, chuẩn bị kiểm tra học kỳ 1 cho tốt”, thầy Thiện cho hay.

Hiện nhà trường đã cho tạm dừng việc dạy thêm để tổ chức lại cho hoàn thiện. Sau khi thi học kỳ 1 xong, sẽ tổ chức lại việc học thêm cho các em tự nguyện theo đúng quy định.

Riêng thầy cô đã ký cam kết, những thầy cô dạy ngoài nếu có cần phải chấm dứt để khỏi mang tiếng nhà trường – thầy Thiện nhấn mạnh.

Tấn Tài
Từ khóa :
tâm thư học sinh bị ép học thêm , trường Núi Thành , dạy thêm trái phép , Quảng Nam
Bức tâm thư của học sinh “bị ép học thêm” và nỗi lòng của người thầy
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Trung
8

Cần xử lý nghiêm sao cứ nói miết.

Han Ban Tư
25

Ngay sau khi các báo đăng lá thư của hs Núi Thành,nhiều trường đã họp khẩn cấp để quán triệt hs không được làm như hs Núi Thành như họ đã cấm gv ghi âm ghi hình trong cuộc họp hoặc cấm gv không được tham gia bình luận trên các báo hay Facebook?Ngay tại trường Núi Thành cũng có người đòi truy xét em nào viết để dằn mặt học trò.Đó chỉ là những hành động của những người tâm đen sợ ánh sáng.Facebook là con đường duy nhất để các em nói thật lòng mình.Đúng hay sai,người lớn sẽ xem xét công minh.

Xuân Vi
60

Xin thầy ht hãy nhìn thẳng vào sự thật.Tôi cũng là gv có thời gian trong nghề lâu hơn thầy nên nói thật là tôi tin hs hơn.Năm nào gv không lý cam kết?Cái thối nát nhất của giáo dục Việt Nam là gv dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền.Và để được nhiều tiền,gv đã lợi dụng vị trí xã hội của mình làm đủ mọi trò...Chính tôi đã phải chứng kiến,phải nghe những lời như những lời trong lá thư này từ lâu.Và chính tôi đã phải trực tiếp đấu tranh để giải cứu những học sinh nhà nghèo không có điều kiện học thêm khi bị ép phải học thêm trong sự"hằn học"của một vài đồng nghiệp.Dạy thêm học thêm chỉ chính đáng và trong sáng (có thu tiền) khi là dạy thêm cho học sinh không chính khóa.Chỉ có những người tự lừa dối lương tâm hoặc thiểu năng trí tuệ mới công nhận thứ đạo lý"vừa đá bóng vừa thổi còi"trong ngành giáo dục hiện nay.Tôi nói với tư cách một người thầy đã kiên quyết từ chối"quyền lợi bất chính"dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền ở trong trường.Tôi dạy văn,nhưng ngoài nhà trường tôi dạy thêm toán cho học sinh bằng lòng yêu nghề và cũng"không dám"thu tiền hơn chục năm rồi.Tôi phải nói vậy vì tôi biết,có hiệu trưởng đã khóc khi nghe tin không được dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền (nhưng họ đã ứng phó bằng chiêu học giãn buổi hay còn gọi là buổi hai nhưng lại thu tiền như học thêm ở tiểu học).Tục ngữ đã có câu"Mưu thầy thước thợ"mà.

giáo viên
27

Cảm ơn chia sẻ của thầy.tôi cũng đã từng là nạn nhân của việc dạy thêm.kí ức về tuổi thơ vật vã vẫn còn ám ảnh trong tối cho đến tận bây giờ khi tôi cũng đang là gv.mong sao sẽ ko còn học trò nào pải đau khổ như tôi nữa!

lê tuấn
29

Tôi cũng là giáo viên ngữ văn và cùng ý kiến với thầy Xuân Vi. Đừng biện hộ nữa! Hãy thức tỉnh đi, dù sao muộn vẫn còn hơn không. Tìm nghề "tay phải" mà làm giàu, đừng móc tiền của HS, khốn nạn và tội nghiệp lắm!

Xem thêm bình luận
Tin khác