Giờ mới biết mình đổ oan cho cô giáo nhưng lỡ rồi biết làm sao?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Nhiều giáo viên khi bị hàm oan đánh học sinh thì đành nín lặng, thậm chí chủ động đi xin lỗi vì nói ra nhà trường cũng chẳng bảo vệ sợ bị kiện nữa thì nguy!

LTS: Giáo viên thời nay không chỉ chịu sức ép từ phía Ban giám hiệu nhà trường như trong bài “Nếu không biết nói dối, ai sẽ bảo vệ chúng tôi?” của cô giáo Phan Tuyết.

Trong bài viết này, tác giả lại tiếp tục chỉ ra một sức ép nữa là từ phía các phụ huynh học sinh, khi phát hiện con có dấu hiệu bị thương tích, một số phụ huynh liền nóng vội kết luận do cô giáo đánh và lên trường quy kết.

Nếu có bằng chứng cụ thể thì không sao, nhưng với những trường hợp phán đoán vội vàng, giáo viên cũng là người bị thiệt khi bị chính nhà trường quay lưng.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Từ xưa, nghề giáo luôn được xem là nghề cao quý nhất, nhưng không hiểu từ bao giờ cái nghề cao quý ấy đang được mọi người liệt vào nghề “nguy hiểm” ngang hàng với nghề bác sĩ.

Ngoài việc học sinh bạo hành giáo viên đã từng xảy ra án mạng, có thầy cô phải nằm bệnh viện và mang thương tích suốt đời thì phụ huynh cũng sẵn sàng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” dù chưa tìm hiểu kĩ nguyên do vụ việc.

Nhiều giáo viên bị hàm oan nhưng đành nín lặng vì nói ra cũng chẳng ai tin, chẳng biết kêu oan nơi nào và ai dám đứng ra bảo vệ họ?

Hai câu chuyện tôi kể sau đây sẽ chứng minh điều đó.

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip phụ huynh vào trường mẫu giáo tát cô giáo ngay trong lớp học vì nghe lời đứa bé lên 3.

Trong clip là hình ảnh một phụ nữ còn khá trẻ ngồi trong một lớp học mầm non nơi có nhiều học sinh đang vui đùa trong lớp.

Hình ảnh phụ huynh vào trường mẫu giáo tát cô giáo ngay trong lớp học vì nghe lời đứa bé lên 3 (Ảnh: baotinnhanh.vn).

Người phụ nữ nói “Cháu em suốt thời gian dài nó nói bị cô giáo đánh. Em nói làm sao suốt ngày lại bị đánh như thế?”. Giọng cô giáo nhỏ nhẹ “Em khẳng định không tát. Căn cứ vào đâu mà nói em tát?”.

Người phụ nữ cướp lời dằn giọng “Căn cứ vào cháu em nói. Cháu em nói tát thì sao? Chị nói không tát mà cháu em về nói tát. Em tát vào mặt chị ngay”. Và lập tức người phụ nữ đứng lên, tiếng tát chát chúa vang lên cùng lời nói “Em đánh con chị, chị tát vào mặt em như thế”.

Nếu không biết nói dối, ai sẽ bảo vệ chúng tôi?

Có tiếng người can ngăn, có lẽ là người quen nhưng người phụ nữ vẫn lớn giọng: “Chị im đi, em không nói chuyện với chị” và vẫn tiếp tục hùng hổ lao tới lớn tiếng, quát nạt.

Chỉ tội cho đám học trò bé tí ngơ ngác nhìn mẹ đánh và chửi cô mà chẳng hiểu gì.

Một câu chuyện khác hoàn toàn có thật 100% nhưng nghe ra cứ tưởng chuyện hư cấu.

Cậu con trai của một vị phụ huynh đang học lớp mầm. Một buổi đi học về thấy bên đùi con bầm tím. Ông bố hỏi đứa trẻ: “Ai đánh con? Có phải cô giáo không?”.

Dù cậu con trai đã khẳng định không phải nhưng ông bố không tin mà vẫn quả quyết con bị cô giáo đánh nhưng sợ không dám nói.

Ông bố hùng hổ đến nhà công an phường trình bày và yêu cầu họ cùng đi với mình vào trường học.

Tới nơi, ông bố cùng vị công an vào luôn phòng Hiệu trưởng.

Ngay tức thì, cô giáo chủ nhiệm của cậu bé được mời lên.

Cô giáo một mực nói: “Tôi không có đánh học sinh, còn vết bầm tôi cũng không biết được vì sao lại có”.

Mới nghe tới đây, ông bố ngồi bật dậy chỉ thẳng vào mặt cô giáo la lớn:

Đ.m, mày đánh con ông mà còn già mồm! Mày không đánh sao nó lại bầm chân như thế! Mày không nói thật, tao đập mày luôn”.

Vừa nói, vị phụ huynh vừa sấn sổ lao tới cô giáo. Cũng may được can ngăn kịp thời nên chưa xảy ra chuyện gì.

Chưa hả giận, vị phụ huynh vẫn lớn tiếng: “Các người đợi đấy! Tôi sẽ kiện lên công an, lên Phòng, lên Sở xem các người còn chối cải nữa hay không!

Nói rồi, vị phụ huynh đùng đùng dẫn cả cậu bé ra về.

Ngồi lại văn phòng, cô giáo khóc và thề rằng mình không đánh học sinh ấy. Đồng nghiệp có người đồng cảm, người cũng tỏ ra nghi ngờ cô.

Vị Hiệu trưởng nói: “Để dẹp yên chuyện này, em cần đến gia đình họ xin lỗi. Để họ làm lớn chuyện sẽ không có lợi cho trường mình đâu”.

Mặc cô thề thốt, giãi bày cũng chẳng ai tin cô. Cô nghĩ:

Ai sẽ bảo vệ giáo viên khi bị bạo hành?

Giờ họ mới tới trường làm ầm ĩ, cô đã chẳng được nhà trường bênh vực, bảo vệ. Nếu chẳng may gia đình phụ huynh kia làm lớn chuyện như đi kiện cáo khắp nơi. Lúc đó, nhà trường sẽ bị mang tai tiếng, bản thân cô càng bất lợi nhiều hơn”.

Nghĩ thế, cô đã cùng một giáo viên trong trường tới tận nhà vị phụ huynh ấy xin lỗi mặc dù bản thân cô biết mình không hề có lỗi.

Đoạn kết của câu chuyện, do một sự tình cờ tôi nghe được chính vị phụ huynh ấy nói ra. Chỉ một thời gian ngắn sau, gia đình phát hiện ra chân cậu con trai có nhiều vết bầm hơn thế mặc dù giờ cậu bé đã nghỉ học.

Lúc này, đưa bé đi khám được biết đó là bệnh xuất huyết dưới da do thiếu vitamin, axit folic. Vị phụ huynh nói tiếp: “Giờ mới biết mình đổ oan cho cô giáo nhưng lỡ rồi biết làm sao?”.

Hai câu chuyện giáo viên bị bạo hành, bị mạt sát, bị khủng bố về tinh thần mặc dù họ bị oan đã cho thấy, dù không có tội giáo viên cũng không được ai bảo vệ, không được ai đòi cho sự công bằng… nói gì đến việc dù vô tình phạm lỗi như lỡ tay quẹt vào má, hay tét một roi răn dạy vào mông cũng sẽ gây nên họa bất cứ lúc nào?!

Làm giáo viên thời nay khó thật, giáo viên nhiệt tình với nghề, hết lòng dạy dỗ học sinh lại càng khó, bởi thế, thầy cô phải thật khéo léo để hoàn thành sứ mệnh “trồng người” và bản thân mình không vướng vào vòng thị phi.

Hãy vì một ngôi trường không bạo lực vừa tạo cho môi trường học tập an toàn vừa là cách bảo vệ chính mình hiệu quả nhất.

Phan Tuyết
Từ khóa :
bạo lực học đường , phụ huynh đánh giáo viên , chất lượng giáo viên , Ban giám hiệu , quyền lợi giáo viên
Giờ mới biết mình đổ oan cho cô giáo nhưng lỡ rồi biết làm sao?
Chủ đề : Bình luận Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Trần Phương
1

"Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy". Phụ huynh đã không yêu thầy thì thôi mà còn bênh con đi hăm dọa thầy. Vậy thì hy vọng sao được con mình "hay chữ"? Con cái chính là bản sao của bố mẹ. Hãy lặng nhìn!

Hoàng Quốc Việt
6

Singapor vẫn phạt roi khi vi phạm ý thức, kỷ luật. Nhưng hỏi mọi người Singapor có phải là nước phát triển không ở xã hội Việt Nam hiện tại từ công chức, viên chức, những người sản xuất nông sản, những người cung ứng hàng hóa, đến mọi người dân trong đó có học sinh mà không có biện pháp cứng rắn xã hội náy sẽ loạn hết thôi, con người tưởng sướng hóa ra khổ: khổ tinh thần

danhoido
6

Phụ huynh ngày nay cũng được sản sinh ra từ nền giáo dục ưu việt này nên nó thế ! Đúng qui trình rồi mà ! Vì thế mới có quá nhiều "quan tài" làm tan nát xã hội ! QUAN NÀO DÂN ẤY thôi mà !!! Ra đường nhìn xe chạy là biết ngay DÂN TRÍ thôi ! Đừng nổ to quá banh xác hết bây giờ !

LAN PHẠM
0

Bao nhiêu con người ở đất nước này đều được dạy dỗ từ cái "nền giáo dục" mà bạn nói đó. Vậy mà có người thành công, giàu có, văn minh, lịch sự. Lại có người vô công rỗi nghề, sống bệ rạc, trộm cướp... Như vậy là do thầy cô, do nhà trường hay do gia đình? Buồn cười! Bạn sợ "nền giáo dục" này quá thì để con ở nhà mà tự dạy, chứ tôi xin lỗi, biết phụ huynh như này chắc chả trường nào dám nhận con của bạn đâu.

Quang Thanh
17

Ngày xưa các cụ dạy con rất khác. Nếu các con đánh nhau hoặc làm việc gì đó tương tự trước hết bố mẹ đánh con mình trước để răn đe lần sau không được làm vậy, sau đó mới liên hệ với hàng xóm nói chuyện phải trái để cùng khuyên dạy các con, không ai bênh con vô lối cả. Ở trường thày giáo có quyền lấy thước đánh vào tay (đánh nhẹ thôi) nếu viết chữ xấu, bắt đứng úp mặt vào tường nếu nói chuyện riêng, bắt ôm cột nhà nếu mãi chơi vào lớp muộn v.v.là chuyện rất bình thường, bố mẹ chẳng ai bênh con nên thời đó đa số học sinh có chữ viết rất đẹp, học sinh rất kính trọng thầy cô và người lớn tuổi. Bây giờ nếu phụ huynh bênh con thành phong trào thì các thầy cô không muốn và không giám dùng các biện pháp thích hợp để dạy học trò của mình đến nơi đến chốn, trở thành người lương thiện, thì xã hội sẽ đón nhận nhiều những kẻ ngổ ngáo mà thôi.

Phan-Bá P.
9

"... Bây giờ, tới phiên mình, trọng tuổi, nhớ lại những Thầy Cô thời bé bỏng, trong lòng thấy nao nao. Không biết Thầy Cô ai còn ai mất, nhưng chắc chắn rằng. Nếu Thầy Cô còn trên đời, Thầy Cô chắc phải già lắm. Chúng ta may mắn còn lại một số Thầy thời sinh viên, gặp gỡ chuyện trò." Tôi đã viết cho các bạn học như thế nhân ngày các Thầy Cô. Tôi mong các Thầy Cô ngày nay xem những chuyện không vui như một tai nại nghề nghiệp, tôi tin rằng gần hết thảy cha mẹ các em đều thương quí các Thây Cô dù ngày nay có chuyện này chuyện nọ. Năm nay tôi đã 70 tuổi

Yenco
7

Mười lăm năm trong nghề rồi nhưng nói thật bây giờ bản thân mình tôi thấy mất niềm tin, không động lực. Mọi thứ đảo điên và sách vở thì xa rời thực tế. Ở trường thầy cô dạy, ở nhà cha mẹ sống ngược với sách vở. Thôi thì lại phải thôi thì. ...

Mục Đồng
2

Phụ huynh bạo hành giáo viên đương nhiên là không được - nếu cần có thể dùng các con đường chính thức như yêu cầu BGH, cơ quan CA điều tra, thậm chí nếu nghiêm trọng thì nhờ luật sư đưa vụ việc ra tòa để phân xử. Những giáo viên bị bạo hành hoàn toàn có thể nhờ CA, chính quyền can thiệp. Giáo viên bạo hành học sinh (dù có là học sinh hư đi nữa) thì cũng là điều luật pháp nghiêm cấm. Tôi thấy việc thầy cô bạo hành học trò vẫn là những trường hợp diễn ra phổ biến - chính trên báo Giáo dục đã phản ánh rất nhiều vụ. Là phụ huynh ai chả yêu thương con mình, đi học về thấy trên người con có nhiều vết sưng hay bầm tím,hay có trạng thái tâm lý bất thường thì ai chả tức chả xót. Giáo viên dù không đánh học sinh nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những gì xảy ra với học sinh trong giờ mình phụ trách. BGH nhà trường cũng không thể vô can nếu xảy ra sự cố, ví dụ, các cháu leo trèo, ngã, gẫy tay chân, xây xước mặt mặt, vv.. Nói tóm lại, giáo viên phụ trách và nhà trường chịu trách nhiệm pháo lý đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian học sinh ở trường.

Xem thêm bình luận
Tin khác