Ai có thể biến 0,45 điểm thành 27 điểm?

12/04/2019 06:48
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Vậy mà cha mẹ các em đã nhờ cậy để biến không thành có, biến cái méo mó thành tròn. Biến những những đứa con chẳng có gì trong đầu để đào tạo thành “trí thức”.

Vụ gian lận điểm thi trong kỳ Trung học phổ thông Quốc gia ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang đã dần đi đến hồi kết.

Những phụ huynh của các thí sinh này cũng dần dần lộ diện trước thiên hạ.

Đa phần họ là những người có chức, có quyền hoặc là người lắm tiền nên họ đã hình thành một đường dây "can thiệp điểm" trắng trợn, coi thường kỷ cương, phép nước.

Và, chính vì những phụ huynh của các thí sinh bị vướng vào đường dây tiêu cực này là những quan chức, người có địa vị ở địa phương nên việc dùng dằng không công bố danh sách các thí sinh vi phạm cũng là điều dễ hiểu vô cùng.

Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn
Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn

Thực tế, không phải bây giờ mà ngay khi các cơ quan điều tra bắt đầu phanh phui vụ việc tiêu cực này thì dư luận đã mường tượng được những ai mới có thể chia phối, chạy điểm cho con em mình.

Vì vậy, bây giờ khi sự việc đã gần như tỏ tường thì dư luận cũng chẳng có mấy ai bất ngờ về thân thế của các phụ huynh này.

Ngày 10/4/2019, trên Báo Tuổi trẻ đã phản ánh rằng:

Hầu hết trong số này là con em của cán bộ ngành giáo dục- đào tạo tạo, ngành công an, lãnh đạo ngành thuế, Văn phòng tỉnh ủy, con em một số gia đình buôn bán có "máu mặt" tại Sơn La…”.

Có điều, không ai có thể ngờ rằng những con em một số cán bộ của một số ngành lớn này, cũng như con em những người có “máu mặt” lại có thể có số điểm thật tệ đến mức như vậy.

Trong số những thí sinh được sửa điểm, trường hợp được nâng lên nhiều nhất là thí sinh N.A.T.  là con một gia đình buôn bán lớn tại thành phố Sơn La.

Em này có điểm thi ba môn Toán, Lý, Ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 - 9 nhưng kết quả chấm thẩm định lại là 0 - 0,25 - 0,2. Như vậy, thí sinh này được sửa nâng lên tới 26,55 điểm.

Trường hợp được nâng điểm nhiều thứ hai là thí sinh N.T.H., có phụ huynh đang công tác trong ngành công an ở Sơn La.

Ai có thể biến 0,45 điểm thành 27 điểm? ảnh 2Giật mình con số thí sinh gian lận tại Hòa Bình bị Bộ Công an trả về địa phương

Điểm thi ba môn Toán - Lý - Ngoại ngữ của thí sinh này lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2.

Nhưng khi chấm thẩm định, kết quả điểm thực của em lần lượt là 2,6 - 2,75 - 5. Như vậy, thí sinh này cũng đã được nâng tới 17,75 điểm…

Chúng ta đều biết, khi xét tuyển vào các trường đại học, học viện thì nhiều thí sinh chỉ cần thiếu 0,25 điểm là đã rớt.

Kiếm được 0,25 điểm trong những trường hợp như vậy sẽ quý giá vô cùng. Nhiều em chỉ vì thiếu 0,25 điểm mà phải ngậm ngùi và ôm hận cả đời vì không được vào ngành học mà mình yêu thích.

Vậy mà, người ta có thể tráo trở 3 môn chỉ là 0,45 điểm mà nâng lên thành 27 điểm để ung dung bước vào các trường đại học.

Với một học sinh phổ thông lớp 12 mà điểm 3 môn thi chỉ được 0,45 điểm, trong đó có cả điểm 0 thì thử hỏi sức học sẽ như thế nào?

Nhưng vì  phụ huynh có có đủ tiềm lực nên họ đã chuẩn bị kỹ càng để con mình trở thành những cử nhân, những “trí thức” sau này.

Thử hỏi, những thí sinh có chất lượng học thật như vậy có xứng đáng bước vào ngồi học trên giảng đường hay không?

Vậy mà cha mẹ các em đã nhờ cậy để biến không thành có, biến cái méo mó thành tròn. Biến những những đứa con chẳng có gì trong đầu để đào tạo thành “trí thức”.

Có điều, cha mẹ các em này “hầu hết trong số này là con em của cán bộ ngành giáo dục- đào tạo, ngành công an, lãnh đạo ngành thuế, Văn phòng tỉnh ủy, con em một số gia đình buôn bán có "máu mặt" mới nghiệt ngã chứ?

Bởi vì nếu trót lọt thì sau khi học xong, các thí sinh này dễ gì không về công tác những nơi mà cha mẹ các em đang làm hoặc cha mẹ sẽ chọn cho một vị trí công việc “xứng đáng”?

Ai có thể biến 0,45 điểm thành 27 điểm? ảnh 3Không công bố thí sinh được sửa điểm là dung dưỡng cái sai, cái xấu

Không chỉ Sơn La mà ngay cả Hòa Bình và Hà Giang cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Nhiều phụ huynh có vị thế ở địa phương họ có thể phủ nhận, có thể chối bay biến rằng họ không biết, không làm.

Nhưng, việc nâng điểm là sự thật, những thí sinh đó là con em của họ.

Bí thư tỉnh ủy một tỉnh nọ thì cứ mải mê chứng minh là con ông là học giỏi, nằm trong tốp 10 trường chuyên của tỉnh, rồi ông nói không biết gì về việc nâng điểm của con gái mình.

Thôi thì cứ cho là ông không biết gì về chuyện nâng điểm của con gái nhưng lẽ nào cả 2 đứa cháu ruột của mình “bị” nâng điểm mà ông cũng không biết sao?

Từ các sự việc tiêu cực trên cho chúng ta thấy rằng những con em lao động, nông dân “rất khó” có cơ hội được “ưu ái nâng điểm”.

Và, tuyệt nhiên những trường hợp sửa điểm không rơi vào những em có hoàn cảnh khó khăn, những em có phụ huynh không phải là lãnh đạo, hoặc không có tiền.

Thời điểm này, bức màn gian dối trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cũng đã sắp hạ màn. Những trắng đen đã dần dần được trở về đúng với bản chất vấn đề.

Có lẽ, các cơ quan chức năng của những địa phương này cũng nên công bố rõ ràng danh sách những thí sinh vi phạm bởi xét đến cùng “cái kim trong bọc” cũng đang dần bị lòi ra.

Giờ này cũng còn gì nữa đâu mà giấu giếm?

Tài liệu tham khảo:

https://tuoitre.vn/thi-0-diem-thi-sinh-con-nha-giau-son-la-duoc-sua-diem-thanh-9-201904100941433.htm

NGUYỄN CAO