Ảnh: Lễ tri ân và trưởng thành học sinh khối 12 của trường THPT Đinh Tiên Hoàng

24/06/2016 15:12
Bài và ảnh: Thùy Linh
(GDVN) - TS.Nguyễn Tùng Lâm dặn dò học sinh khối 12: "Nhân cách không chỉ được hình thành bởi những gì nghe và nói, mà phải do nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân".

Ngày 24/6, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho 154  học sinh khối 12 niên khóa (2013-2016), khép lại một khóa học đầy ắp những trải nghiệm khó quên. 

Phát biểu tại buổi lễ, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục Nhà trường có lời dặn dò cùng lời chúc cho các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới và vững bước trên con đường tương lai của mình.

Thầy nhắn nhủ tới học sinh thân yêu rằng:  

Chúng ta sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 cũng là lúc thầy trò phải chia tay, sự trưởng thành của mỗi trò hôm nay, trước hết các trò phải biết đến công ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng sinh thành như thế nào.

Bố mẹ nào cũng kỳ vọng ở con cái và đều mong muốn “con hơn cha” để “nhà có phúc”, vì thế trên mỗi bước đường trưởng thành, các trò luôn ghi nhớ và phải biết giữ đạo hiếu với cha mẹ mình như thế nào. 

Mỗi cố gắng thành công của các trò hôm nay, người vui sướng đầu tiên chính là cha mẹ các trò. Mỗi trắc trở, thất bại của các trò cha mẹ cũng là người đầu tiên đau khổ, xót xa thương yêu và sẵn sàng hi sinh vì các trò nhất. 

Nói điều này để thầy muốn nhắc nhở các trò, dù thành đạt hay chưa thành đạt lúc nào cũng phải hiếu kính cha mẹ. Đây chính là phẩm chất đầu tiên cần có của mỗi con người. Nếu ai đó chưa biết suốt đời “hiếu kính” cha mẹ mình thì “chưa lớn nổi thành người”. 

Nhưng hôm nay, trong lễ trưởng thành và tri ân này, các trò phải ghi nhớ đến công ơn thầy cô đã dạy dỗ các trò trong 12 năm qua. Đặc biệt những năm tháng THPT các trò đã được thầy cô trường Đinh Tiên Hoàng hết lòng thương yêu dạy dỗ. 

Nơi đây các trò đã được các thầy cô giáo dục bằng các chương trình giáo dục, phương pháp tiên tiến như: Giá trị sống, kỹ năng sống, chương trình 7 thói quen của tuổi trẻ thành đạt, chương trình tự học sáng tạo, chương trình kỷ luật tích cực….

Thầy nhắc lại những điều này để nhắc nhở các trò đã được sống, học tập trong môi trường giáo dục luôn chú ý rèn luyện các trò cả phẩm chất và năng lực. 

Trường chúng ta không chọn lọc học sinh khi vào trường nhưng trò nào đến trường Đinh Tiên Hoàng cũng đều được các thầy cô yêu thương, tôn trọng và dạy dỗ đến nơi đến chốn để thực hiện mục tiêu cao cả của trường“nhân cách không chỉ được hình thành bởi những gì nghe và nói, mà phải do nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân…
”. 

Cũng tại buổi lễ này, đại diện từng lớp 12 đã có dịp tâm sự, bày tỏ tình cảm yêu thương và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, thầy cô, những người luôn là chỗ dựa tinh thần, là động lực vững chắc để các em phấn đấu trong học tập và tự tin trong cuộc sống. 

Lễ tri ân và trưởng thành học sinh khối 12 không chỉ nhằm giáo dục học sinh biết giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn tạo nên một không gian văn hoá, thẩm mỹ đậm chất nhân văn, gắn kết các học sinh với nhau và gắn kết giữa phụ huynh, học sinh với nhà trường. 

Một số hình ảnh về Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng: 

Ảnh: Lễ tri ân và trưởng thành học sinh khối 12 của trường THPT Đinh Tiên Hoàng ảnh 1
Mỗi trò mỗi cảm xúc tại lễ Tri Ân và Trưởng thành
Ảnh: Lễ tri ân và trưởng thành học sinh khối 12 của trường THPT Đinh Tiên Hoàng ảnh 3
Các thầy cô giáo và 10 học sinh đại diện cho khối 12 cùng dâng hương để tưởng nhớ về người Anh hùng dân tộc Đinh Tiên Hoàng.
Ảnh: Lễ tri ân và trưởng thành học sinh khối 12 của trường THPT Đinh Tiên Hoàng ảnh 4
TS.Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục Nhà trường có lời dặn dò học sinh
Đại diện phụ huynh học sinh tặng hoa cho lãnh đạo nhà trường.
Đại diện phụ huynh học sinh tặng hoa cho lãnh đạo nhà trường.
Học sinh khối 12 chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô
Học sinh khối 12 chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô
Ảnh: Lễ tri ân và trưởng thành học sinh khối 12 của trường THPT Đinh Tiên Hoàng ảnh 13
Những năm tháng học trò đầy ắp những kỷ niệm bên nhau
Bài và ảnh: Thùy Linh