Bảo vệ nhân phẩm nhà giáo là 1 trong 5 nhiệm vụ trụ cột của công đoàn

05/04/2018 06:53
Linh Hương
(GDVN) - Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn giáo dục Việt Nam sẽ chú trọng hơn đến việc làm thế nào để các nhà giáo tự bảo vệ được mình; có kỹ năng đảm bảo việc làm lâu dài.

Ngày 4/4, Công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về đại hội công đoàn giáo dục Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018-2023.

Tại buổi họp báo, đại diện Công đoàn giáo dục Việt Nam thông tin, năm 2017 các cơ quan truyền thông và báo chí tích cực liên hệ, tìm nguồn tài trợ hỗ trợ cho các hoạt động của công đoàn giáo dục Việt Nam và hỗ trợ các nhà giáo người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Các phóng viên báo chí truyền thông kịp thời có tiếng nói bảo vệ nhà giáo người lao động khi có các sự việc vi phạm đến danh dự, quyền lợi của nhà giáo người lao động xảy ra…đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ nhà giáo, người lao động, góp phần động viên khích lệ đội ngũ cán bộ nhà giáo người lao động. 

Cụ thể, năm 2017, các tin bài được đăng tải trên các báo, tạp chí như Báo Lao động, Báo Nhân dân, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam… đều đảm bảo nội dung tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước và của công đoàn Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam để đưa các chủ trương vào cuộc sống; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, nhà giáo, người lao động về Hiến pháp, Luật Công đoàn, Điều lệ công đoàn, các văn bản chủ trương chính sách của nhà nước và của ngành trong đó đặc biệt tuyên truyền việc triển khai Nghị quyết 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng…

Đặc biệt, trong năm 2017, sự phối hợp Công đoàn giáo dục Việt Nam với các báo rất nhanh chóng, kịp thời có tiếng nói góp phần giải quyết các sự việc, hiện tượng tiêu cực của xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm và thân thể nhà giáo….

Nhằm phát huy các kết quả đã đạt được, Công đoàn giáo dục Việt Nam mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp tổ chức các chương trình tôn vinh, tri ân và chăm lo cho giáo viên đặc biệt nhà giáo vùng khó khăn;

Tiếp tục cử phóng viên chuyên trách, phối hợp, chủ động, thường xuyên có tin bài và vào các đợt tuyên truyền cao điểm như khai giảng, ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết nguyên đán…có những chuyên mục tuyên truyền với cá bài chuyên đề và tin hoạt động. 

Tiến sĩ Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn giáo Việt Nam chia sẻ với báo chí 5 nhiệm vụ trụ cột sẽ được Công đoàn giáo dục Việt Nam thực hiện trong thời gian tới. (Ảnh: Linh Hương)
Tiến sĩ Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn giáo Việt Nam chia sẻ với báo chí 5 nhiệm vụ trụ cột sẽ được Công đoàn giáo dục Việt Nam thực hiện trong thời gian tới. (Ảnh: Linh Hương)

Trước thềm Đại hội Công đoàn giáo dục Việt Nam lần thứ XV nhiệm kỳ 2018 – 2023 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 19/4/2018 và 20/4/2018 tại Hà Nội, Tiến sĩ Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn giáo Việt Nam chia sẻ với báo chí 5 nhiệm vụ trụ cột sẽ được Công đoàn giáo dục Việt Nam thực hiện trong thời gian tới.

Tiến sĩ Vũ Minh Đức nêu rõ, việc đầu tiên là thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ nhà giáo, người lao động, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín nhà giáo. 

Tuy nhiên, cách làm sẽ chú trọng hơn đến việc làm thế nào để các nhà giáo tự bảo vệ được mình; có kỹ năng đảm bảo việc làm lâu dài, nâng cao năng lực nghề nghiệp…; chuẩn bị cho người lao động khi đối mặt với việc tinh giản biên chế…

Các trụ cột tiếp theo là thực hành dân chủ trong trường học; phát huy vai trò công đoàn trong môi trường tự chủ; tham gia nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, sáng tạo. 

“Để thực hiện được nhiệm vụ này, ngay tại Đại hội cũng sẽ có sự đổi mới. Không đọc tham luận chuẩn bị sẵn mà chúng tôi sẽ chia thành 4 nhóm để thảo luận về 5 trụ cột nói trên.

Những ý kiến trao đổi của các đại biểu khi thảo luận sẽ được đưa vào Nghị quyết; từ đó, Ban chấp hành Công đoàn khóa mới sẽ nghiên cứu, cụ thể hóa thành các chương trình công tác phù hợp với nhiệm vụ trong thời gian tới” –ông Đức lưu ý. 

Được biết, Đại hội Công đoàn giáo dục Việt Nam lần thứ XV nhiệm kỳ 2018 – 2023 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đoàn viên Ngành Giáo dục toàn quốc.

Đại hội có sự tham gia của 275 đại biểu chính thức là đoàn viên của công đoàn giáo dục các tỉnh/ thành phố; các đại học quốc gia, đại học vùng; các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị trực thuộc công đoàn giáo dục Việt Nam trên toàn quốc, cùng tham dự có hơn 200 đại biểu mời là đại diện lãnh đạo sở giáo dục các tỉnh/ thành phố và Ban giám hiệu các trường đại học, cao đẳng…

Linh Hương