Bí ẩn 3 bài thi ở Hà Giang được tăng điểm sau khi chấm thẩm định

19/07/2018 07:16
Lại Cường
(GDVN) - Đa phần các bài thi sau khi chấm thẩm định đều trả về với điểm thực và thấp hơn so với điểm công bố tuy nhiên có 3 bài thi đã tăng điểm sau khi chấm thẩm định.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, sau những ngày tích cực rà soát kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện ra nhiều bài thi có điểm cao đột biến sai lệch lớn so với kết quả thật.

Đối tượng trực tiếp làm sai lệch kết quả thi của các thi sinh đã được cơ quan chức năng xác định là ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, dưới sự tác động của ông Vũ Trọng Lương, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Bí ẩn 3 bài thi ở Hà Giang được tăng điểm sau khi chấm thẩm định   ảnh 1
Tại sao Hà Giang chấm thấp điểm cho thí sinh là điều cơ quan chức năng cần làm trõ (Trong ảnh: Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang phát biểu trong buổi tập huấn kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Ảnh: Sở giáo dục và đào tạo Hà Giang)

Tuy nhiên, theo tài liệu của Tổ công tác công bố trong buổi họp báo ngày 17/7, cho thấy có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn so với điểm công bố.

Cũng theo thông tin từ Hội đồng chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm, nếu đa phần các bài thi có điểm chênh lệch sau khi chấm thẩm định theo hướng bị thấp hơn điểm đã công bố ngày 11/7, thì có một số bài thi được tăng từ 0,2 đến 1,0 điểm.

Bí ẩn 3 bài thi ở Hà Giang được tăng điểm sau khi chấm thẩm định   ảnh 2Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang nói về "con em lãnh đạo" trong kỳ thi có gian lận

Điều này cho thấy sự bất thường khi hầu hết các bài thi qua chấm thẩm định đều trở về với điểm thực và thấp hơn nhiều so với công bố.

Theo logic thông thường, sau khi kết thúc kỳ thi, với các môn trắc nghiệm, thí sinh thường so sánh đáp án mình với đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đa phần thí sinh tự ước lượng và có thể tự chấm điểm cho mình. Nếu thấy điểm thi công bố thấp hơn quá nhiều như vậy thường sẽ có ý kiến, hoặc phúc khảo bài thi.

Tuy nhiên, điều này lại không xảy ra. Đây cũng là một bất thường, điều bí ẩn trong vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Tại sao sau khi tiến hành các bước chấm bài thi trắc nghiệm trên máy, Hà Giang lại để xảy ra tình trạng điểm thi thật của thí sinh bị hạ đến 5,75 điểm?

Bí ẩn 3 bài thi ở Hà Giang được tăng điểm sau khi chấm thẩm định   ảnh 3
Điểm của 03 thí sinh cao nhất cả nước trước và sau khi chấm thẩm định tại Hà Giang (Ảnh: LC)

Chỉ đến khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, tiến hành chấm thẩm định thì điểm thật mới được trả lại cho thí sinh và được tăng lên đáng kể.

So với việc nộp hồ sơ tuyển sinh đại học, việc chênh lệch chỉ 0,5 điểm đã khiến cho thí sinh đứng giữa ranh giới trượt và đỗ.

Lý giải về trường hợp cá biệt này, một thành viên trong đoàn kiểm tra thừa nhận, sau khi chấm thẩm định, thí sinh được trả về điểm số thực thì một số em có điểm tăng lên so với điểm đã công bố trước đó.

Đây mới chỉ là kết quả xác minh ban đầu. Nguyên nhân của việc hạ điểm hoặc tăng điểm cho mỗi thí sinh, cần có sự điều tra kỹ càng hơn, đặc biệt sự vào cuộc của cơ quan công an.

Vị này cũng cho biết, đoàn kiểm tra chỉ có chức năng thẩm định, rà soát. Nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ báo cáo cấp trên đề nghị cơ quan công an khởi tố, mở rộng điều tra.

Lại Cường