Bị cấm nằm nệm, SV bức xúc, Giám đốc KTX Trường ĐH Sư phạm TPHCM nói gì?

28/11/2023 16:34
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ký túc xá của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra thông báo, yêu cầu sinh viên không được nằm nệm trong phòng, khiến các em bức xúc.

Sinh viên không được nằm nệm trong ký túc xá

Ký túc xá của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra thông báo, yêu cầu các em sinh viên ở trong ký túc xá không được nằm nệm, chỉ được nằm chiếu và không được đi dép ở trong phòng.

Cùng lúc, ký túc xá đề nghị sinh viên chỉ được để sách trên kệ sách, một hộp vừa ngăn kệ để đồ như mỹ phẩm, thuốc…Gầm giường không được để đồ, góc giường chỉ được để ba lô.

Thông tin đưa ra của Ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã ngay lập tức gây ra tranh cãi trong các em sinh viên.

Thùy Liên, sinh viên năm 3 hiện đang ở tại Ký túc xá của nhà trường cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, em nằm ngủ trên chiếu không quen một chút nào. Từ nhiều năm nay, em đều nằm ngủ trên nệm nên quy định này của ký túc xá là khắt khe, tạo ra nhiều điều bất tiện cho sinh viên khi ở tại đây.

Rệp xuất hiện nhiều nên sinh viên ở ký túc xá sẽ không được nằm nệm mà chỉ được nằm chiếu (ảnh: BQL KTX ĐHSP TPHCM)

Rệp xuất hiện nhiều nên sinh viên ở ký túc xá sẽ không được nằm nệm mà chỉ được nằm chiếu (ảnh: BQL KTX ĐHSP TPHCM)

“Nằm chiếu như quy định, thì có thể em sẽ bị đau lưng, do một ngày học trên trường đã quá mệt rồi. Do đó, việc ký túc xá quy định như vậy là không ổn. Thay vì ký túc xá làm việc với những phòng ăn ở không vệ sinh, thì lại đưa ra cấm dùng nệm cho toàn bộ ký túc xá” – Thùy Liên cho biết.

Nhiều sinh viên đồng tình với việc ký túc xá đưa ra nội quy, để đảm bảo sinh viên thực hiện sinh hoạt thật nề nếp, đảm bảo mỹ quan, sạch sẽ ở các phòng ở, thuận lợi cho việc ăn ở, học tập, sinh hoạt tại ký túc xá của trường.

Thế nhưng, các em vẫn cho rằng, việc đưa ra những quy định quá tiểu tiết như vậy là không cần thiết, do các em cũng đã ở độ tuổi đã lớn, không phải là trẻ mẫu giáo, nên quy định vậy có thể sẽ làm cho các em ức chế.

Giám đốc Ký túc xá lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng ngày 28/11, Thạc sĩ Nguyễn Anh Đài – Giám đốc Ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, đúng là ký túc xá vừa ban hành nội quy không cho phép sinh viên nằm nệm, mà chỉ được dùng chiếu, gây nên những ý kiến trái chiều từ phía sinh viên ở tại ký túc xá.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Đài thông tin, trong tổng số hàng chục nghìn sinh viên của trường thì chỉ có khoảng 1.600 sinh viên được ở trong khoảng 200 phòng của ký túc xá nhà trường.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Anh Đài, một số các em sinh viên ở trong đây thuộc gia đình chính sách.

Đã có thời kỳ ký túc xá phải thay ván giường cho cả hai phòng ở của sinh viên vì rệp xuất hiện nhiều (ảnh: V.D)

Đã có thời kỳ ký túc xá phải thay ván giường cho cả hai phòng ở của sinh viên vì rệp xuất hiện nhiều (ảnh: V.D)

Thạc sĩ Nguyễn Anh Đài chia sẻ, việc ban hành thông báo sinh viên chỉ được dùng chiếu trong phòng ở của ký túc xá, thay vì trước đây có thể nằm nệm là do xuất phát từ tình hình thực tế của ký túc xá.

Một số phòng ở, các em sinh viên đã đáp ứng rất tốt các quy định, nhưng vẫn còn số ít một số phòng thì các em chưa thực hiện tốt, gây ảnh hưởng chung đến sinh hoạt của các phòng.

Do ở không vệ sinh, không sạch sẽ dẫn đến việc thu hút côn trùng, sinh ra rệp, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của sinh viên ở tại đây.

Cá biệt có thời điểm, cả dãy phòng đã có rệp xuất hiện, khiến cho ký túc xá phải đi thuê đơn vị xử lý côn trùng đến vệ sinh.

Thế nhưng, chỉ được một thời gian ngắn sau thì rệp lại xuất hiện. Ký túc xá cũng vừa phải thay ván giường của hai phòng sinh viên ở, vì rệp xuất hiện nhiều.

Song song đó, việc hàng năm, sinh viên ở ký túc xá ra trường đến mấy trăm em, để lại ký túc xá rất nhiều nệm cũ, khiến cho công tác xử lý số nệm này cũng là cả một vấn đề, do nệm là phải được xử lý riêng, đóng phí cho bên xử lý rác thải. Việc này cũng khiến cho ký túc xá mất thêm thời gian.

Giám đốc Ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng, sau khi ông ban hành thông báo nói trên, cho đến nay, sau thời gian kiên trì giải thích, thì những em sinh viên bức xúc với thông báo này đã vui vẻ chấp hành các quy định mới mà ký túc xá đưa ra.

Việt Dũng