Bình Thuận tiếp tục yêu cầu các trường học bán vở “Em luyện viết"

01/06/2019 06:16
Đỗ Quyên
(GDVN) - Học sinh viết ngày càng xấu hơn, viết sai chính tả nhiều hơn nguyên nhân chính do các em phải viết quá nhiều và các nội dung tập viết phần nhiều là lập lại.

Chúng tôi từng có bài viết phản ánh về việc học sinh tiểu học ở tỉnh Bình Thuận phải sử dụng cùng lúc 2 quyển vở Tập viết (theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo) và vở Em luyện viết của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận phát hành đã gây áp lực lớn cho giáo viên và học sinh.

Những cuốn vở "Em luyện viết" học sinh cứ viết nham nhở kiểu này gần như cả lớp (Ảnh tác giả)
Những cuốn vở "Em luyện viết" học sinh cứ viết nham nhở kiểu này gần như cả lớp (Ảnh tác giả)

Thế nhưng, phớt lờ những ý kiến phản ứng từ giáo viên và phụ huynh về những bất cập mang lại, cuối năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tiếp tục ban hành Công văn số:1549/SGD&ĐT-GDTH v/v hướng dẫn triển khai thực hiện một số nội dung có liên quan đến việc dạy-học ở cấp tiểu học năm học 2016-2017 về các trường yêu cầu triển khai trong toàn thể hội đồng nhà trường.

Vở "Em luyện viết" của tỉnh chẳng khác gì cuốn vở Tập viết học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh tác giả)
Vở "Em luyện viết" của tỉnh chẳng khác gì cuốn vở Tập viết học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh tác giả)

Công văn do bà Nguyễn Thị Toàn Thắng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận ký.

Trong Công văn nêu rõ: Sở khuyến khích các trường đưa vào thực hiện ít nhất 1 tiết/tuần (tiết luyện viết) ở các tiết học bổ sung và khuyến khích học sinh sử dụng thêm ở nhà đối với các trường tổ chức học 1 buổi/ngày.

Có vì quyền lợi học sinh...?

Mỗi tỉnh một vở luyện viết riêng để làm gì?

Trong Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo có nêu rõ “Để giúp học sinh tiểu học rèn kĩ năng viết đúng, viết đẹp và giúp học sinh luyện tập, khắc phục các lỗi chính tả phổ biến ở địa phương;

Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn và phát hành bộ tài liệu 3 trong 1 “Em luyện viết” từ lớp 1 đến lớp 5 (tập chép/chính tả; luyện từ & câu; tích hợp văn hóa địa phương).

Thế nhưng trong thực tế khi học sinh sử dụng bộ vở “Em luyện viết” lại cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

Học sinh viết ngày càng xấu hơn, viết sai chính tả nhiều hơn nguyên nhân chính do các em phải viết quá nhiều và các nội dung tập viết phần nhiều là lặp lại.

Học sinh đã có vở Tập viết do Bộ Giáo dục quy định và ngay cuốn vở tập viết này các em vẫn chưa sử dụng hết.

Theo quy định, thời gian dành cho hoạt động tập viết của học sinh ở trường chỉ khoảng 10-15 phút (lồng trong tiết dạy nội dung chính khóa môn tiếng Việt).

Giáo viên đã phải lấy thêm một tiết tiếng Việt (bổ sung) để cho các em luyện viết thêm mới hết được nội dung cần viết trong vở tập viết theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Riêng cuốn vở "Em luyện viết" thì phần lớn giáo viên thường cho các em luyện thêm vào một số giờ bổ sung hoặc khuyến khích viết ở nhà.

Có phụ huynh cho biết, cả ngày học trên trường, tối về con còn cặm cụi viết đến 10 giờ đêm chưa xong quả là một cực hình.

Xót con, không ít phụ huynh cương quyết không cho các con luyện viết giáo viên cũng chẳng thể làm gì.

Học sinh Bình Thuận học chương trình VNEN vẫn phải mua sách giáo khoa hiện hành

Trong khi, cuốn vở “Em luyện viết” của tỉnh nội dung viết gần như sao chép lại của cuốn vở Tập viết của Nhà xuất bản Giáo dục ngoại trừ một số từ ngữ, một số câu ca dao, tục ngữ của địa phương.

Những bài tập chép, chính tả trong vở “Em luyện viết” nội dung yêu cầu cũng y chang những bài các em sẽ viết trong chương trình học chính khóa môn tiếng Việt của mình.

Chưa nói đến việc sử dụng vở “Em luyện viết” học sinh phải mua thêm cuốn sách giáo khoa tiếng Việt hiện hành.

Do các em đã phải viết nhiều (viết vở tập viết và viết các bài chính tả) vì thế học sinh rất ngán khi phải viết thêm cuốn vở “Em luyện viết”.

Nhiều học sinh viết thí viết đại cho xong nên chữ ngày càng xấu hơn.

Nhiều phụ huynh than rằng cho con viết vào vở “Em luyện viết chữ xấu hơn thì có!”

Không ít phụ huynh đã phản ứng trong cuộc họp phụ huynh cuối năm rằng “Nhất định năm học này, không đồng ý mua vở luyện viết cho con”.

...hay vì mục đích gì khác?

Hai cuốn vở “Em luyện viết” (tập 1 và tập 2) có giá 38.000đ.

Vở luyện viết kỳ lạ "chỉ dành cho học sinh Quảng Nam", Sở giáo dục nói gì?

Cùng với kiểu bán chẳng khác gì bắt buộc (đưa vở về trường phát cho từng lớp sau đó giáo viên thu tiền nộp về) thì gần như số lượng học sinh bao nhiêu sẽ phải mua bấy nhiêu bộ vở luyện viết.

Với hàng chục ngàn học sinh bậc tiểu học trong tỉnh thì số tiền thu được từ việc bán vở luyện viết là vô cùng lớn.

Và số tiền lợi nhuận từ việc bán phát hành và bán kiểu này cũng không hề nhỏ.

Bởi, nếu mua những cuốn vở luyện viết bên ngoài nhà sách, phụ huynh thường được chiết khấu từ 15-20% thậm chí có nơi khuyến mãi đến 30%.

Câu hỏi được đặt ra “Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận yêu cầu học sinh viết vở luyện viết là vì các em hay vì lợi nhuận khủng không thể từ bỏ?”

Nếu đúng tinh thần của Công văn số: 1549/SGD&ĐT-GDTH của Sở Giáo dục và Đào tạo đã nêu là vì quyền lợi của học sinh là chính (giúp các em viết đúng, viết đẹp) thì sau khi nghe phản ánh, Sở Giáo dục cần phải ngừng ngay việc phát hành vở “Em luyện viết” và không nên yêu cầu các trường học phải bán vở luyện viết trong nhà trường gần như kiểu bán bắt buộc như thế.

Sở vẫn cứ phát hành vở “Em luyện viết” nhưng đưa ra nhà sách bán công khai.

Nếu thật sự dùng vở luyện viết của tỉnh mà các em viết đẹp, viết đúng chính tả hơn, chắc chắn giáo viên sẽ nhiệt tình khuyến khích và phụ huynh sẽ ào ạt tìm mua về cho con của mình luyện viết.

Và như thế đâu cần phải dùng cách bán độc quyền và gần như ép buộc như hiện nay các trường đang làm.

Và sẽ không còn cái cảnh thầy cô đôi khi sợ nhà trường nhắc nhở đã phải năn nỉ, van nài đôi khi hù dọa cả học sinh để buộc phụ huynh phải mua vở luyện viết cho đạt chỉ tiêu.

 
Đỗ Quyên