“Bố cứ hỏi là con sợ lắm, bố đừng hỏi nữa”

16/12/2016 08:41
Thùy Linh
(GDVN) - Vụ việc em học sinh lớp 3 trường Tiểu học Trần Phú A (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nghi bị xâm hại vùng kín khi đi vệ sinh ở trường khiến dư luận xót xa.

Trao đổi với phóng viên, anh T.V.N. (bố của cháu bé) tỏ rõ sự buồn bã trước câu chuyện đau lòng xảy ra với con gái mình.

Ngày 13/12, anh T.V.N. cho hay, đến nay thông tin về đối tượng tình nghi vẫn chưa được làm sáng tỏ. Gia đình anh N. vẫn chưa có bất cứ manh mối nào và cũng chưa có người đứng ra chịu trách nhiệm.

Theo anh N. hiện tại sức khỏe của cô con gái 8 tuổi đã ổn định hơn nhưng vẫn còn ám ảnh. Có lúc anh N. muốn hỏi thêm con gái để tìm hiểu sự việc nhưng cháu đều từ chối.

Trường Tiểu học Trần Phú A (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - nơi em học sinh lớp 3 nghi bị xâm hại vùng kín khi đi vệ sinh ở trường khiến dư luận xót xa. (Ảnh: Báo Infonet)
Trường Tiểu học Trần Phú A (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - nơi em học sinh lớp 3 nghi bị xâm hại vùng kín khi đi vệ sinh ở trường khiến dư luận xót xa. (Ảnh: Báo Infonet) 

Tôi cũng rất muốn biết thêm thông tin từ con gái vì thấy tinh thần cháu đã ổn định hơn. Nhưng mỗi lần gặng hỏi thì con tôi lại nói “Bố cứ hỏi là con sợ lắm, bố đừng hỏi nữa”, nghe con nói vậy tôi thấy đau lòng lắm”, anh N. chia sẻ.

Ngoài ra, anh N. cũng cho biết, hiện tại con anh vẫn đang hoảng loạn tinh thần nên gia đình tạm thời để cháu ở nhà. 

Con tôi rất muốn đi học nhưng nghĩ lại chuyện cũ, cháu bảo sợ lắm nên không dám đến.

Do đó, tôi vừa bồi dưỡng thể chất, vừa động viên cháu để cháu dần quên đi. Để cháu đỡ buồn, chúng tôi cũng cho cháu mang sách vở ra để tự học ở nhà”, anh N. cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng đây là vụ việc rất đáng tiếc. 

Lúc này, gia đình, Nhà trường và cơ quan điều tra cần trấn an tinh thần, đừng để cháu bé hoảng loạn hơn. 

Mọi người tránh hỏi han về sự việc quá nhiều, tránh hỏi đi hỏi lại kể cả cơ quan điều tra cũng chỉ nên hỏi có chừng mực mà thay vào đó là có thể hỏi 1 lần rồi ghi âm lại và nghe lại trong quá trình điều tra, tránh khai thác thông tin sâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần cháu bé
”, TS.Nguyễn Tùng Lâm khuyên. 

Thầy Lâm lưu ý rằng, những người trong gia đình và mọi người xung quanh cần bảo vệ, gần gũi để cháu bé nhanh chóng quên đi điều không may này. 

Đặc biệt, Nhà trường, giáo viên cần hướng dẫn các học sinh trong lớp để khi em nhỏ này đi học trở lại thì các bạn cũng không được hỏi han về sự việc đã diễn ra. Còn cô giáo cần quan tâm gần gũi với học sinh này hơn. 

Và khi em nhỏ này chưa muốn đi học thì gia đình, Nhà trường đừng ép cháu bé tới trường. 

Ngoài ra, cháu bé không chỉ bị chấn động về mặt tinh thần mà còn bị tổn thương về mặt thực thể.

Chính vì vậy, đội ngũ y bác sĩ khi nắm được tình trạng của cháu thì phải hướng dẫn gia đình cách chăm sóc và theo dõi”, TS.Nguyễn Tùng Lâm khuyên.  

Qua vụ việc đáng tiếc này, TS.Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, đội ngũ bảo vệ của trường cần rút kinh nghiệm sâu sắc, cần có biện pháp kiểm soát người lạ vào trường chặt chẽ hơn. 

Thầy Tùng Lâm đề nghị, đội ngũ bảo vệ cần kiểm soát người lạ ra vào trường nhất là khi phụ huynh đón con thì hãy để đón ở ngoài cổng trường, còn phụ huynh nào, người nào tới trường làm việc, gặp ai thì bảo vệ cần kiểm tra giấy tờ trước khi đưa tới phòng chờ tiếp khách. 

Số liệu thống kê mới nhất được công bố ngày 29/3 tại tọa đàm “Chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” do Bộ Lao động - thương binh và xã hội, UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tổ chức cho thấy trong 5 năm (2011-2015), có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung.

Theo Hiệp hội Quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em thống kê, cứ 4 bé gái có 1 bé bị tấn công tình dục, trong 6 bé trai 1 em bị xâm hại.
Thùy Linh