Các em hãy mạnh dạn nói với bố mẹ, cho con được sống với ước mơ để ngẩng cao đầu

08/05/2019 07:09
Trần Phương
(GDVN) - Nhiều em học sinh trường Trung học phổ thông Lê Lợi băn khoăn giữa việc mình theo đuổi ngành nghề theo mơ ước hay học theo sự sắp xếp của bố mẹ.

Ngày 7/5, vượt qua cái nắng oi ả đầu hè của Quảng Trị, hơn một ngàn học sinh cùng thầy cô giáo trường Trung học phổ thông Lê Lợi (Thành phố Đông Hà) đã được nghe diễn giả đặc biệt, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng trong học tập và cuộc sống.

Buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức đã trở thành buổi ngoại khóa đầy bổ ích của thầy và trò trường Trung học phổ thông Lê Lợi.

Các em hãy mạnh dạn nói với bố mẹ, cho con được sống với ước mơ để ngẩng cao đầu ảnh 1
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trong buổi Hội thảo Khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0. (Ảnh: LC)

Là ngôi trường phía Nam thành phố Đông Hà, nhiều năm qua, thầy và trò trường Lê Lợi không ngừng nỗ lực trong việc đảm bảo các hoạt động dạy và học trong nhà trường.

Trong buổi hội thảo, các em học sinh trường Lê Lợi đã nhận thức được cơ hội và thách thức của bản thân trong thời đại công nghiệp 4.0.

Các em hãy mạnh dạn nói với bố mẹ, cho con được sống với ước mơ để ngẩng cao đầu ảnh 2Chia sẻ của thầy Lân Dũng gần gũi như lời khuyên của người ông với các cháu

Trời chiều Quảng Trị nắng nóng là thế nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh đều đã ngược nắng để lắng nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ.

Có thể nói rằng đó chính là đột phá của công nghệ số trong những năm vừa qua, tiếp nối thành quả của cuộc cách mạng số hoá đã diễn ra mấy chục năm qua từ khi có máy tính.

Chính vì vậy, đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời việc chọn ngành, chọn nghề phù hợp sẽ quyết định thành công của các em trong tương lai.

Với sự chia sẻ gần gũi và ân cần, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã khiến các em đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Các em hãy mạnh dạn nói với bố mẹ, cho con được sống với ước mơ để ngẩng cao đầu ảnh 3
Thầy và trò trường Lê Lợi đã cùng "ngược nắng" để nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ tri thức và kinh nghiệm. (Ảnh: LC)

Những lời khuyên, những ví dụ từ thực tiễn đời sống làm khoa học của Giáo sư đã trở thành niềm cảm hứng của không chỉ học sinh mà còn cả các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường.

Rất nhiều lời khuyên của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã được gửi đến các em học sinh, những lời khuyên không chỉ là những lời khuyên về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc...

Đây chính là hành trang để các em có thể thích ứng tốt với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em học sinh trường Trung học phổ thông Lê Lợi kiếm niềm đam mê thật sự và không ngại thử những điều mới mẻ.  Nếu các em kiên trì theo đuổi đam mê, các em sẽ làm nên những điều kỳ diệu.

Các em hãy mạnh dạn nói với bố mẹ, cho con được sống với ước mơ để ngẩng cao đầu ảnh 4
Rất nhiều cuốn sách, món quà ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dành tặng cho thầy và trò trường Trung học phổ thông Lê Lợi. (Ảnh: LC)

Rất nhiều câu hỏi của các em học sinh đã được gửi tới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trong phần giao lưu, hỏi đáp của thầy.

Dẫu còn nhiều rụt rè khi lần đầu tiên được gặp gỡ với một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam nhưng các bạn trẻ trường Lê Lợi cũng đã mạnh dạn bày tỏ ý kiến.

Một em học sinh lớp 11B5 đã đặt câu hỏi với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về việc lựa chọn ngành nghề theo ước mơ của bản thân mình hay học ngành mình theo sự sắp đặt của cha mẹ? nếu em cãi lời cha mẹ đi học và theo đuổi ước mơ của bản thân mình em có là người bất hiếu không?

Trước câu hỏi này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, cha mẹ các em rất thương các em nên muốn các em chọn lựa ngành nào đó để dễ xin việc thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên,tại các nước phát triển, mục đích học tập của các bạn trẻ là học để trở thành người tự do.

Các em hãy mạnh dạn nói với bố mẹ, cho con được sống với ước mơ để ngẩng cao đầu ảnh 5
Các em học sinh rất hào  hứng khi được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ. (ảnh: LC)

Sự tự do trước tiên là tự do lựa chọn công việc, tự do lựa chọn ước mơ và tự do quyết định số phận cuộc đời mình.

Do vậy, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em học sinh hãy mạnh dạn nói chuyện với bố mẹ mình về ước mơ của bản thân, hãy sống với ước mơ đó nếu em thật sự nghiêm túc với nó.

Trong cuộc sống, không ai là không có ước mơ, dù chỉ là ước mơ đơn giản. Ước mơ là động lực để con người làm việc, học tập… Nếu không có ước mơ, cuộc sống sẽ đơn điệu, buồn chán.

Những ước mơ, những hoài bão góp một phần vô cùng quan trọng để chúng ta làm nên những điều kỳ diệu.

Không chỉ chia sẻ về ước mơ, nhiều em học sinh còn đặt câu hỏi với giáo sư về cơ hội của bản thân các em trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 là gì khi các em không vào đại học.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã chia sẻ rất nhiều gương là kinh tế giỏi nhờ tri thức học tập được trong đời sống lao động. Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đại học không phải là con đường duy nhất để các em thành công trong cuộc sống.

Các em hãy mạnh dạn nói với bố mẹ, cho con được sống với ước mơ để ngẩng cao đầu ảnh 6
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em hãy mạnh dạn sống với ước mơ để ngẩng cao đầu. (Ảnh: LC)

Cuối buổi hội thảo, đại diện trường Trung học phổ thông Lê Lợi đã bày tỏ sự cảm phục trước tấm lòng của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đồng thời cảm ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã tổ chức buổi hội thảo đầy ý nghĩa này dành cho thầy và trò nhà trường.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương