"Các trường phải nêu rõ chỉ tiêu xét tuyển dành cho mỗi loại tổ hợp"

30/07/2015 16:40
Phương Thảo
(GDVN) - Đây là yêu cầu của Bộ GD&ĐT đối với các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, các trường cần công bố trên trang điện tử của trường mình về tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành hoặc nhóm ngành cùng với chỉ tiêu từng ngành.

Đối với những trường dùng đồng thời tổ hợp truyền thống (A, A1, B, C, D) và tổ hợp mới để xét tuyển thì cần phải chỉ rõ chỉ tiêu xét tuyển dành cho mỗi loại tổ hợp. Khi đó mỗi ngành sẽ có 2 mã để xét tuyển với chỉ tiêu riêng.

Những trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển cho một ngành phải quy định và công bố độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp. Các trường cũng công bố các điều kiện bổ sung dùng để xét tuyển trong trường hợp có nhiều thí sinh ở cuối danh sách trúng tuyển có điểm xét tuyển như nhau dẫn đến vượt chỉ tiêu.

Ảnh minh họa. Xuân Trung
Ảnh minh họa. Xuân Trung

Công bố công khai điểm xét tuyển vào từng ngành, điểm xét tuyển không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đã công bố (15 điểm với đại học và 12 điểm với cao đẳng).

Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 gồm những gì?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng lưu ý các trường cần thông báo cho thí sinh biết, và nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ ngày 1-20/8/2015.

Hồ sơ gồm: Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh; Phiếu đăng ký xét tuyển của thí sinh cho phép thí sinh đăng ký tối đa 4 ngành của 1 trường, xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Ở mỗi nguyện vọng, thí sinh phải chỉ ra được tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển; 1 phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ của thí sinh.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đề nghị, trong trường hợp thí sinh đề nghị rút hồ sơ chuyển sang trường khác thì các trường cần tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ. Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người thân đến rút hồ sơ.

Bên cạnh tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ, các trường cũng cần thông báo cho thí sinh thời gian có thể bắt đầu đăng ký lại vào các trường khác sau khi rút hồ sơ.

Ít nhất ba ngày một lần, các trường công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Chỉ được rút hồ sơ ở nguyện vọng 1

Thí sinh chỉ được đổi các nguyện vọng trong trường cũng như rút hồ sơ để chuyển sang trường khác đối với xét tuyển nguyện vọng 1, với nguyện vọng bổ sung thí sinh không được thay đổi nguyện vọng cũng như rút hồ sơ. Điều này, thí sinh đặc biệt lưu ý.

Khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên của mình. Kèm theo đó, thí sinh phải nộp kèm theo hồ sơ minh chứng về chế độ ưu tiên.

Thứ trưởng Ga cũng yêu cầu các trường cần công khai điểm trúng tuyển vào trường những năm trước, bố trí tổ tư vấn tuyển sinh và cung cấp số điện thoại cho thí sinh.

“Với đợt 1 thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào 1 trường, như vậy sẽ không có hiện tượng thí sinh ảo. Tuy nhiên, do thí sinh có quyền vừa đăng ký xét tuyển bằng học bạ,vừa đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi nên thực chất chỉ có những ngành có điểm trúng tuyển cao hơn ngưỡng từ 1-2 điểm sẽ không có thí sinh ảo.

Còn các ngành có điểm trúng tuyển bằng ngưỡng sẽ phải tính đến một tỷ lệ nhất định thí sinh ảo.

Các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung do thí sinh có quyền sử dụng đồng thời cả 3 giấy chứng nhận kết quả thi nên sẽ có tỷ lệ thí sinh ảo,nhưng sẽ ít hơn các năm trước” ông Ga lưu ý.

Phương Thảo