Cách chức Hiệu trưởng và Hiệu Phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên

21/02/2017 09:28
Diệu Linh
(GDVN) - Sáng nay (21/2), UBND quận Cầu Giấy công bố quyết định kỷ luật với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và các cá nhân liên quan trong vụ việc tai nạn của cháu Kiên.

Vào đầu tháng 12/2016, bà Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên ngồi trên chiếc taxi đi vào sân trường. Chiếc taxi đâm vào em Trần Chí Kiên - học sinh lớp 2A4. Sau va trạm, Kiên bị gãy xương đùi.

Tuy nhiên, bà Tạ Thị Bích Ngọc lại phủ nhận chuyện ngồi trên chiếc xe taxi gây ra tai nạn cho Kiên và cho rằng có thể cháu bị ngã khi đùa nghịch ở sân trường.

Sau đó, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Nam Trung Yên đã tổ chức phát phiếu khảo sát cho giáo viên và học sinh, nhằm khẳng định không có chiếc xe taxi nào đi vào sân trường gây ra tai nạn cho cháu Kiên.

Sau khi vụ việc được các cơ quan báo chí vào cuộc tìm hiểu và phản ánh công khai, thông tin về vụ tai nạn của cháu Kiên ngày càng sáng tỏ hơn.

Nhiều học sinh cho biết chơi đùa cùng Kiên lúc xảy ra tai nạn và khẳng định bà Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc bước xuống từ chiếc xe này và đi thẳng lên phòng.

Cách chức Hiệu trưởng và Hiệu Phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên ảnh 1
Bà Tạ Thị Bích Ngọc bị cách chức, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. ảnh: Lê Văn/vietnamnet.

Từ những thông tin ban đầu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu công an lập tức vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Trong thời gian này, liên tiếp vào các ngày 17 và 18/2, có 21 giáo viên đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên đã gửi thư tới cơ quan chức năng và báo chí "bóc mẽ" hành vi gian dối của bà Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc.

Các giáo viên cho biết họ "xấu hổ" vì những việc làm của bà Ngọc không đúng với suy nghĩ của họ.

Sáng 20/2, tại trụ sở UBND Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp xử lý vụ việc.

Cách chức Hiệu trưởng và Hiệu Phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên ảnh 2

Danh dự của nhà giáo đâu phải trò đùa!

(GDVN) - Thật đáng buồn khi mang danh là nhà giáo, lại là Hiệu trưởng của một ngôi trường ngay tại Thủ đô, nhưng hành xử thì gian dối, đạo đức yếu kém.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an Hà Nội đã báo cáo về kết quả điều tra ban đầu đối với vụ tai nạn.

Cơ quan điều tra đã xác định ngày 1/12/2016, bà Tại Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức.

Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào.

Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất.

Lái xe dừng lại, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.

Cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật.

Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Cơ quan điều tra làm rõ Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che dấu vụ việc như: tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong Trường ngày 01/12/2016.

Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Điều này cho thấy Hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che dấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Cách chức Hiệu trưởng và Hiệu Phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên ảnh 3
Quyết định kỷ luật bà Tạ Thị Bích Ngọc. ảnh: Lê Văn/vietnamnet.
Cách chức Hiệu trưởng và Hiệu Phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên ảnh 4
Quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Hương. ảnh: Lê Văn/vietnamnet.

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật.

Chưa hết, dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng bà Ngọc cố tình bao biện, vẫn viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu cho hành vi sái trái của mình.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức cuộc họp với toàn ngành, lấy bài học trên để chấn chỉnh toàn bộ ngành giáo dục Thủ đô, đảm bảo thực hiện tốt việc dạy học trong nhà trường đúng kỷ cương, nề nếp.

Diệu Linh