Cảm thương người mẹ già nửa đời nuôi con điên dại

13/04/2012 06:00 Hải Biên
(GDVN) - Nhìn đứa con bị nhốt trong căn phòng tăm tối bà chỉ biết thốt lên những lời nghe xé lòng: "Mẹ xin lỗi con, mẹ xin lỗi... mẹ biết làm sao đây”.
Chúng tôi ghé thăm nhà bà Nguyễn Thị Na, số nhà 304, tổ13, Phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam vào một buổi sáng trong không khí trong lành như đang đón chào một ngày mới bình yên của nơi phố thị. Tưởng chừng trong không khí như vậy, sẽ không có gì đau khổ diễn ra với chốn bình yên này nhưng ai ngờ....

Ai ngờ lại có một người mẹ già bất hạnh đang phải sống trong nỗi khổ tột cùng khi mà hằng ngày bà phải luồn bát cơm, bát cháo qua cánh cửa sắt cho người con điên dại của mình.

Bà Na đang luồn bánh mì qua song sắt cho người con điên dại.


Vừa cho con ăn nhưng với ánh mắt buồn rầu đã hiện lên rõ nét trên khuôn mặt gầy gò, “yếu ớt” như đang mong đợi một điều gì tốt lành sẽ đến với ngôi nhà đang phủ trong đau khổ.

Những ánh mắt khắc khổ vẫn còn in đậm khi người mẹ già đó kể với chúng tôi câu chuyện đời mình. Bà sinh ra trong một gia đình thuần nông, nghèo khó. Khi còn nhỏ bà luôn phải làm lụng vất vả để giúp đỡ cha mẹ. Lớn lên, bà đi lấy chồng, nhưng điều kiện gia đình chồng cũng chẳng khá giả là bao.

Biết thế nên bà càng tảo tần hơn, không chỉ để lo trang trải cuộc sống mà còn lo cho ba người con ăn học. Bà có thể làm tất cả mọi việc chỉ mong sao những đứa con của mình không phải chịu khổ, để rồi lớn lên chúng nó có thể đỡ đần cho cha mẹ .

Mỗi lần ở bên con bà như đang mong một điều gì tốt lành đến với người con kém may mắn này.


Nhưng ước mơ mong manh ấy chỉ thoáng đến với người mẹ tội nghiệp. Chưa kịp thực hiện thì người con trai đầu lòng, là anh Nguyễn Mạnh Hà sinh năm 1969 đi nghĩa vụ được 2 năm thì mắc phải căn bệnh “quái ác” - bệnh tâm thần.

Người mẹ bất hạnh đã tìm đủ mọi cách chạy chữa thuốc men nhưng bệnh tật chẳng hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Mỗi lần nghĩ đến đứa con trai hiền lành ngày nào giờ trở nên điên dại, lòng bà lại như thắt lại.

Ngay trong lúc khổ đau nhất thì người chồng thân yêu lại bỏ 4 mẹ con ra đi về với tổ tiên để lai phía sau đàn con nheo nhóc.

Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, tưởng chừng như làm bà gục ngã. Thương mẹ, hai người con còn lại đành bỏ dở việc học hành để đi làm thuê, giúp đỡ gia đình. Rồi người con gái lớn đi lấy chồng xa, vào miền Nam kiếm sống, hiếm khi về thăm bà.

Tuổi đã già, sức khỏe ngày càng yếu đi, giờ đây hai mẹ con sống chủ yếu nhờ vào những đồng tiền ít ỏi 270.000đ/tháng.

Cuộc sống sẽ ra sao khi bà Na không còn nữa. Đứa con tội nghiệp của bà sẽ đi đâu về đâu?

Hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Na đang rất cần sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện và những tấm lòng nhân ái.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:


1. Bà Nguyễn Thị Na,số nhà 304,Tổ 13,phường Trần Hưng Đạo,thành phố Phủ Lý ,tỉnh Hà Nam.

Mã số 26.

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy. S

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Hải Biên