Không đi không biết Vinh Tiên, có đi mới biết Vinh Tiền… nghèo sao!

22/01/2012 06:00 Thu Hòe
(GDVN) -  Cái tên Vinh Tiền, chợt nghe cảm giác như thấy tiền bạc vung vinh rủng rỉnh, nơi đây chắc phải giàu. Vậy mà...

Chuyến từ thiện đến với học sinh nghèo xã Vinh Tiền – Tân Sơn – Phú Thọ của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam diễn ra đúng ngày 23 tháng Chạp. Vinh Tiền đã để lại nhiều ám ảnh và kỷ niệm với những có tham gia chuyến đi. Báo Điện tử giáo dục Việt Nam trích đăng những suy nghĩ lắng đọng, xúc động của cô giáo Ngô Anh Thơ, giảng viên ngoại ngữ, trường ĐHQGHN sau chuyến thiện nguyện đến Vinh Tiền đăng trên Blog “anhtho2649”

“Không đi không biết Vinh Tiên                  Có đi mới biết Vinh Tiền...nghèo sao...!”

Vinh Tiền - Tân sơn - Phú Thọ, mảnh đất cách Hà Nội có 150 km, là một trong những xã nghèo nhất của cả nước. Đến với Vinh Tiền, ta lọt thỏm trong ngút ngàn núi rừng với những hàng cây keo dưới chân núi và những cây sắn mãi trên cao. Đa phần người dân nơi đây là dân tộc Dao, còn lại là người Mường và một số ít người Kinh. Kinh tế chủ yếu là trồng sắn, hái măng, bẻ đót làm chổi chít. Chợ duy nhất nơi đây có cũng phải cách xã 12-13 cây số nên Vinh Tiền hầu như tách biệt với cuộc sống bên ngoài.

Con đường lẫy lội dẫn vào trường Tiểu học Vinh Tiền để lại nhiều ám ảnh và suy nghĩ trong lòng những người tham gia

Trường Trung học và Tiểu học cơ sở nằm ở trung tâm xã, xung quanh tứ phía núi và núi. Chỉ nhìn con số học sinh nơi đây 104 Mầm non, 100 Tiểu học, 30 Trung học cơ sở ta đã thấy xót xa thương các em sao quá thiệt thòi!

Cô giáo Ngô Anh Thơ tặng quà cho các em học sinh xã Vinh Tiền - Tân Sơn - Phú Thọ

Nếu như Kim – Phù Yên - Bon Sơn La 95%, Pả vi - Mèo vạc - Hà Giang 100% các em đang độ tuổi đi học đều được đến trường thì ở Vinh Tiền khi lên Trung học cơ sở chỉ có 30% các em tiếp tục đi học, 70%  còn lại phải ở nhà "cõng sắn" cho bố mẹ. Vậy thì số lên Phổ thông Trung học sẽ tiếp tục rơi rụng và số phần trăm sẽ còn lại được bao nhiêu? Nghe nói cả xã từ xưa đến giờ mới chỉ có đúng một em được đi học Đại học mà lại là theo diện "cử tuyển", nghĩa là chưa có ai thi đỗ Đại học cả.

Tận mắt chứng kiến tình hình kinh tế, giáo dục của Vinh Tiền mới càng thêm khâm phục các thầy cô nơi đây đã đồng cam cộng khổ cùng người dân giúp cho con em họ mở mang đầu óc tiếp thu tri thức văn hóa hy vọng các em sẽ có cuộc đời tươi sáng hơn.

Oái nặng quá!
Vui mừng bố mở hộp ô mai
Chua quá! Con biết ô mai là gì rồi!

Cùng với Báo Giáo dục Việt nam, nhóm từ thiện "Vì ta cần nhau" đã đến thăm thầy trò Vinh Tiền và trao tặng 130 chiếc áo ấm mới trị giá 18.200.000đ và 234 gói bánh qui bơ và bánh Orea  tương đương với 2.808.000đ cho tất cả các em Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Ngoài ra nhóm cũng tặng cho các em 4 thùng quần áo chất lượng còn tốt được phân loại chọn lựa kỹ càng. Món quà tuy không lớn nhưng hy vọng sẽ là một lời chúc năm mới tới thầy trò Vinh Tiền sẽ dồi dào sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp giáo dục.

Thầy trò và phụ huynh học sinh Vinh Tiền thực sự cảm kích vui mừng đón nhận món quà Tết từ những người hảo tâm đã chia sẻ với những khó khăn của họ. Đúng là "một miếng khi đói" gấp rất rất nhiều lần "một gói khi no" và ngày Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp thực sự là một ngày hội nơi đây..."

Thu Hòe