Mong ước giản đơn

23/04/2012 06:00 Hồ Sỹ Anh
(GDVN) - “Mình mong sẽ được tiếp tục sống và sớm được đi học cùng các bạn” đó là mong ước của bạn Phạm Thị Hà Liêm - SV năm thứ ba, trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Phạm Thị Hà Liêm


Cô bé xấu số phải quằn quại từng ngày vì bệnh tật

Hà Liêm sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông (Thanh Liêm - Hà Nam). Gia đình Hà Liêm rất khó khăn, khi mà cả bố, mẹ và Hà Liêm đều ốm thường xuyên. Bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của Hà Liêm, nếu Hà Liêm không ốm thì bố hoặc mẹ, và ba người cứ thay nhau ốm.

Kinh tế gia đình vốn đã khó khăn từ trước, kéo thêm những căn bệnh quái ác khiến những khó khăn đó lại chồng lên nhiều nỗi đau khác.

Suốt ngày bố mẹ Hà Liêm phải đi khắp nơi vay mượn tiền để lo tiền thuốc cho từng người trong gia đình. Nhiều đêm Hà Liêm thấy mẹ ngồi khóc một mình vì "chạy vạy" khắp nơi nhưng vẫn không vay được đồng nào, mà tiền thuốc cho Hà Liêm thì đang cần gấp, Hà Liêm như đứt từng khúc ruột.

Hà Liêm ngay từ nhỏ đã không được khỏe mạnh như bao bạn bè cùng trang lứa. Năm 2002, tại bệnh viện tỉnh Hà Nam, Hà Liêm được chẩn đoán là bị hở van tim hai lá. Vì thương con, muốn cho con mình cũng được sống khỏe mạnh, được đến trường như những đứa trẻ khác bố mẹ của Liêm phải chạy vạy, bán hết cái này đến cái khác để điều trị cho Liêm được khỏe mạnh.

Cuộc sống tưởng chừng như yên ả, nhưng đến năm 2009, một nỗi đau lại dằng xé Hà Liêm khi bố mất, còn mẹ thì bị ung thư vú. Hà Liêm như không còn nghị lực để tiếp tục sống.

Hà Liêm thương cho người bố của mình đã ra đi trong bệnh tật, Hà Liêm chỉ cầu mong bố được ra đi trong thanh thản vì cuộc sống của bố đã quá khổ đau rồi.

Nhiều lúc nhìn mẹ đau quằn quại trong cái bệnh ung thư, Hà Liêm chỉ biết ngồi ôm mẹ mà khóc thương. Hà Liêm đã nhiều lần ngẩng mặt lên trời, chỉ cầu mong một điều lành đến với mẹ của mình, để mẹ không còn đau đớn nữa.

Chết lụi từng ngày vì căn bệnh quái ác


Hà Liêm tâm sự: "Trước khi bố mất, bố đã có một ước nguyện khao khát là em và mẹ được khỏe mạnh, và em trở thành một người giáo viên ". Vì thế Hà Liêm phải chịu đựng những đau khổ trong cuộc sống, khi chứng kiến cảnh đau đớn của người mẹ trong bệnh tật, vừa cố gắng học tập và vừa phải chăm sóc mẹ để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo.

May mắn đã đến với Hà Liêm khi bạn nhận được giấy báo nhập học của khoa Giáo dục chính trị trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Với Hà Liêm thì lúc đó tương lai bắt đầu có ánh nắng rọi vào đám mây u ám của cuộc đời mình, Hà Liêm quyết tâm học hành để có nhiều tiền chữa trị cho mẹ của mình, và hoàn thành ước nguyện của người bố.

Biết là cuộc sống sinh viên sẽ tốn kém, sẽ làm mẹ thêm khổ, nhưng nhờ có sự động viên của mẹ, anh em họ hàng và bạn bè, và vì hoàn thiện tâm nguyện quá cố của bố mình mà Hà Liêm đã lên Hà Nội nhập học.

Thế nhưng, lại một lần nữa bệnh tật đã làm sụp đổ hoàn toàn mọi ước mơ, khát vọng của Hà Liêm.

Tháng 11/2011 vừa qua, Hà Liêm bị ngất trong giờ học và được chuyển đến viện 103 với chẩn đoán của bác sĩ là bị ung thư máu và viêm loét dạ dày. Nỗi bất hạnh vẫn vây lấy Hà Liêm khi phải nằm trên dường bệnh để chống chọi với căn bệnh quái ác.

Mẹ Hà Liêm bị ung thư vú giai đoạn cuối, hai mươi ngày lại phải đến bệnh viện điều trị một lần, người mẹ ấy đã khuỵu xuống, đau khổ chỉ biết kêu "trời" khi biết tin con gái mắc phải căn bệnh quái ác. Mẹ Hà Liêm đã đứt từng khúc ruột mà thốt lên " Mẹ chỉ có một ước ao là mẹ có thể gánh vác căn bệnh đó cho con, để con được đến trường rồi sau này con sẽ trở thành một cô giáo".

“Mình mong muốn được tiếp tục sống và sớm được đi học cùng các bạn. Mình biết bệnh tật là điều không thể tránh khỏi, nhưng giá như mình phát bệnh muộn hơn mười hay chỉ năm năm nữa thôi cũng được, để mình có thể ra trường, hoàn thành di nguyện làm cô giáo của bố và phụng dưỡng mẹ phần nào".


Nằm trên dường bệnh Hà Liêm nghẹn ngào trong nước mắt tâm sự : “Mình mong muốn được tiếp tục sống và sớm được đi học cùng các bạn. Mình biết bệnh tật là điều không thể tránh khỏi, nhưng giá như mình phát bệnh muộn hơn mười hay chỉ năm năm nữa thôi cũng được, để mình có thể ra trường, hoàn thành di nguyện làm cô giáo của bố và phụng dưỡng mẹ phần nào".

Hiện tại vì bệnh của Hà Liêm đang càng ngày nặng dần nên hơn 6 tháng nay, Hà Liêm đã phải dừng việc học để về quê. Thỉnh thoảng bệnh tình quá nặng lại lên Hà Nội để điều trị. Hà Liêm tâm sự: "Điều mình lo lắng nhất hiện giờ là sức khỏe của mẹ mình, hiện giờ mình đang nằm viện, ai sẽ là người chăm sóc mẹ mình”.

Hằng ngày bạn bè thân ở Hà Nội vẫn gọi điện thoại động viên Liêm cố lên, chống chọi lại bệnh tật và hãy hy vọng sẽ có một điều kỳ diệu sẽ đến với bản thân mình. Nhiều tốp bạn ở các trường Đại học đã biết đến hoàn éo le của Liêm nên đã ra sức tìm kiếm lòng hảo tâm ở nhiều nơi để giúp bạn điều trị bệnh.

Cô gái Hà Liêm gầy gò vẫn đang mong ước sẽ có một điều lành đến với mình. Hơn bao giờ hết Hà Liêm đang cần được sự cảm thông, chia sẻ của mọi người, giúp đỡ Hà Liêm một phần nào đấy để cô vơi đi nỗi bất hạnh.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Phạm Thị Hà Liêm, thôn Tam, Liêm Cầu, Thanh Liêm, Hà Nam. Hiện là sinh viên lớp K59E, khoa Giáo dục chính trị, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Số điện thoại: 01656242072

Mã số 35

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Hồ Sỹ Anh