Nghẹn lòng người chị già, cả đời nuôi em điên dại

28/04/2012 06:00 Tô Thanh – Tố Uyên
(GDVN) - Cuộc sống đã quá nghèo khổ lắm rồi, nước mắt cứ chảy nhưng vẫn phải mò cua, bắt ốc để nuôi em điên dại…
Khi mọi người còn chìm sâu trong giấc ngủ có một người vẫn ngày ngày hái từng bó rau trước vườn đi bán kiếm tiền nuôi em điên dại đó là hình ảnh của bà Nguyễn Thị Toàn năm nay 63 tuổi ở thôn Do Nha, Xã Châu Sơn, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam.

Người em trai của bà là: Nguyễn Văn Duy 52 tuổi, bị căn bệnh tâm thần từ khi mới chào đời. Bố mẹ mất sớm, bao vất vả khổ cực một mình bà gắng gượng để nuôi em qua ngày.

Anh Duy lúc nào cũng đùa nghịch như trẻ con.


Hoàn cảnh lay lắt của bà Toàn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống khi mà cái đói, cái nghèo vẫn còn đang bao vây tứ bề.

Để có được miếng cơm manh áo, hằng ngày bà phải nhặt từng cọng rau trong vườn nhà mình để bán kiếm tiền thuốc thang cho em trai, nhưng chỉ dựa vào đó thì không đủ để trang trải cho cuộc sống, bà đành chấp nhận số phận mà không biết phải làm gì giúp em mình được nữa.

Bà nghẹn ngào nói trong những giọt nước mắt: “Vất vả khổ cực lắm, hôm nào khỏe thì có bó rau, hay mò được con cua, bắt con ốc về lấy tiền mua thuốc cho em, có hôm đi làm về tôi lăn ra ngất hàng xóm lại chạy đến đưa đi trạm xá”.

Cũng vì thương em mà thời gian cứ thế trôi đi, khi nhìn lại bà thấy mình đã qua cái tuổi thanh xuân đẹp nhất đời người con gái, bà đã sống như thế không nghỉ đến bản thân mình một chút gì, chỉ biết chăm sóc em suốt cả cuộc đời mình.

Hai chị em bà sống trong căn nhà nhỏ chừng 15m2 do anh em và hàng xóm xây cách đây mấy năm, hiện tại căn nhà bé nhỏ đang xuống cấp nghiêm trọng, những hôm trời nắng thì không sao nhưng cứ mưa thì trong nhà ướt như ngoài sân.

Hai chị em bà Toàn trong căn nhà nhỏ.


Những hôm trái gió trở trời anh Duy thường lên cơn co giật, sùi bọt mép : “Có lần nó lên cơn hai tay giang ra mồm sùi bọt mép, tôi chỉ biết ôm em khóc. Mỗi lần em tỉnh lại, tôi sung sướng ôm thật chặt em nó cố nuốt nước mắt vào lòng và nói nhẹ nhàng trong nước mắt : em ơi đừng bao giờ bỏ chị mà đi em nhé?”

Có những hôm anh Duy đi lạc đến 5 ngày liền, bà đi tìm khắp nơi nhưng không thấy, lúc ấy trong đầu bà chỉ có một suy nghĩ nếu không tìm được em trai mình chắc bà không còn thiết sống nữa, cho tới khi tìm thấy em bà mới thở phào nhẹ nhõm. Từ lúc đó đến giờ hễ đi đâu bà cũng phải nhốt em mình trong nhà để anh không đi lung tung nữa.

Cô Trần Thị Hương hàng xóm với gia đình bà cho biết: “Hai chị em bác Toàn khổ lắm cháu ơi, hằng ngày bác ấy phải đi bắt cua, mò ốc hay bán bó rau để nuôi người em trai điên dại, có hôm còn không có gì ăn hai chị em bác phải nhịn đói qua ngày”.

Nhìn người đàn bà với thân hình bé nhỏ đang dỗ dành người em trai điên dại ăn từng miếng cháo khiến ai cũng nghẹn ngào và cảm động không biết khi người đàn bà này không còn trên cõi đời này nữa thì người em trai của bà sẽ ra sao, ai sẽ chăm sóc, bên cạnh anh những lúc đau ốm!

Số tiền nhà nước trợ cấp cho anh Duy là 180.000 đồng/tháng, nhưng cũng chẳng thấm là bao cho cuộc sống bệnh tật. Được biết, bản thân bà Toàn giờ đây cũng mắc thêm chứng bệnh đau dây thần kinh toạ. Đau ốm là thế nhưng cũng không có tiền chữa trị nên bệnh của bà ngày một nặng hơn .

Khi được hỏi về mong muốn của mình bà nhìn người em trai của mình và nói: “Đời tôi cũng chẳng mong muốn gì hơn, chỉ mong sao tôi khỏe mạnh để chăm sóc nó, tôi cực khổ như thế nào cũng được. Em tôi nó được khỏe mạnh là tôi vui và hạnh phúc lắm rồi”.

Rời căn nhà nhỏ bé, chúng tôi ra về khi mặt trời đã lên đến đỉnh đầu, chân bước đi mà lòng xé lại, không biết cuộc sống của hai chị em ngày mai sẽ ra sao?


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Toàn, thôn Do Nha, Xã Châu Sơn, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam.
Mã số 39

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn
Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Tô Thanh – Tố Uyên