“Trăm dâu đổ đầu… người đàn bà góa bụa”

07/05/2012 06:00 Đức Họ
(GDVN) - “Đồ đạc có giá trị đều bán chữa trị cho chồng cả rồi, nay chị lại hay bệnh có lẽ phải phải tìm con dâu cho thằng con học lớp 7 để đỡ đần việc nhà giúp thôi…”
Đó là lời nói nghẹn nghào của người đàn bà có tên Nùng Kỳ Seo, sinh 1965, Đội 3, thôn Ngòi Han, Xã Tân Trịnh, Huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang.

Bước vào căn nhà sàn ọp ẹp, lổm nhổm những thanh vầu lát sàn đã gãy gụa tôi được chị Seo chia sẻ về hoàn cảnh éo le mà gia đình chị đang gặp phải.

3 năm chạy chữa ung thư phổi cho chồng bao đồ đạc có giá trị đều bị căn bệnh quái ác cuốn trắng, nhưng rồi quỷ thần cũng đã vô tình cướp mất trụ cột duy nhất của gia đình chị. 

“Trước đây nhà có 6 con trâu nhưng vì chữa bệnh cho chồng nên đều bán sạch rồi chú ạ, khổ lắm đứa con đầu là Sùng Thị Phương học đến lớp 8 phải bắt nó bỏ dở rồi, đành cho nó lấy chồng ở tuổi 14 thôi”
vừa sưởi lửa chị Seo vừa chia sẻ.

Vừa sưởi lửa chị Seo vừa chia sẻ về cảnh đời khốn khó của mình.


Từ khi lập gia đình những bữa cơm của chị luôn gắn liền với củ khoai, củ sắn “Gia đình nhà chồng đông anh em nên ruộng đất chia ra chẳng được là bao, lúc nào nấu cơm cũng phải trộn lẫn sắn với gạo không thì không đủ ăn” chị Seo nói tiếp.

Khó khăn càng đè nặng lên đôi vai người đàn bà dân tộc Nùng khi hiện tại phải nuôi 2 đứa con, trong đó một cháu không được bình thường như bao người khác.

Năm 1995, cậu bé thứ hai kháu khỉnh Sùng Văn Tân cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc gia đình chị phải ghánh trách nhiệm nuôi đứa con điên dại.

“Có những hôm bận quá đành dặn thằng con mắc bệnh tâm thần đi chăn dê, nhưng chiều tối chỉ thấy dê về mà chẳng thấy bóng nó đâu cả”. Vừa nói chị Seo vừa lau nước mắt.

Hoàn cảnh gia đình chị Seo vô cùng éo le, cháu Sùng Văn Đông, sinh năm 1997 (con trai út chị Seo) hiện đang học lớp 7 có khả năng sẽ phải bỏ học vì gia đình không có người lao động.

Người đàn bà Nùng với đôi chân trần đứng trước cầu thang căn nhà sàn ọp ẹp.


Gia sản duy nhất của gia đình chị hiện giờ vỏn vẹn là một chú dê non mà người hàng xóm tốt bụng cho nuôi.

Thiếu bàn tay của người đàn ông trong gia đình chị phải làm đủ việc để nuôi sống cả nhà, cùng với sự kỳ vọng mong cho đứa con trai út không thua kém so với con cái người khác.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Chị Nùng Kỳ Seo, Đội 3, thôn Ngòi Han, Xã Tân Trịnh, Huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang.

Mã số 44

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Đức Họ