Cậu bé vàng Vật lý: "Muốn học tốt môn nào đó thì trước tiên phải có đam mê"

26/12/2018 07:43
Thùy Linh
(GDVN) - Chia sẻ niềm vui khi nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Lợi nói: “Đây là nguồn động lực để em phấn đấu hơn nữa trên con đường đại học sau này”.

Nguyễn Văn Thành Lợi (cựu học sinh trường trung học phổ thông chuyên Quang Trung, Bình Phước, hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh) là một trong 4 thí sinh đoàn Việt Nam được huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2018.

Và Lợi trở thành một trong những thí sinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Chia sẻ với tôi về niềm đam mê Vật lý, Lợi kể: Năm lớp 7, em được giáo viên phát hiện có tố chất "nhanh nhạy nhìn ra những hiện tượng vật lý" nên đưa vào đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi và em đã gặt hái được thành công bước đầu khi hai năm liên tiếp (lớp 8-9) tham gia cuộc thi cấp tỉnh và giành được giải nhì. 

Cậu bé vàng Vật lý: "Muốn học tốt môn nào đó thì trước tiên phải có đam mê" ảnh 1
Nguyễn Văn Thành Lợi  - hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong 4 thí sinh đoàn Việt Nam được huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2018. (Ảnh: Thùy Linh)

Rồi đến khi lên trung học phổ thông – môi trường có đủ điều kiện để nam sinh thể hiện tài năng của mình khi các thầy cô vừa có kiến thức chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm đã giúp cho Lợi tiến được những bước xa hơn. 

Tại kỳ thi Olympic 30/4 dành cho học sinh lớp 10-11 các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng đến Cà Mau), em đạt huy chương đồng.

Lớp 11, Lợi đạt giải nhất tỉnh và giải nhì thi học sinh giỏi quốc gia, trở thành học sinh đầu tiên của tỉnh Bình Phước được tham gia Olympic Vật lý châu Á (APhO) tổ chức tại Nga nhưng chưa đoạt giải. 

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô cùng với sự tích cực ôn luyện, nam sinh tỉnh Bình Phước vươn lên giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia năm 2018. Em tiếp tục được chọn vào đội tuyển thi APhO và rinh về tấm huy chương vàng.

Chia sẻ niềm vui khi nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Lợi nói: “Đây là nguồn động lực để em phấn đấu hơn nữa trên con đường đại học sau này”. 

Cậu bé vàng Vật lý: "Muốn học tốt môn nào đó thì trước tiên phải có đam mê" ảnh 2Nhìn lại hành trình 5 năm Việt Nam thi chọn học sinh giỏi quốc gia và quốc tế

Tâm sự nhiều hơn về đam mê môn Vật lý, Lợi kể khi còn học cấp 2 trong các hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật hay các hoạt động hội trại thì em luôn là một trong những học sinh tiên phong để hướng dẫn các bạn làm thí nghiệm, chế tạo. 

Nhưng khi lên cấp 3 do tính chuyên môn hóa của môn học cao hơn nên em không tham gia được nhiều hoạt động như trước mà thiên về tìm hiểu lý thuyết chuyên sâu của các hiện tượng Vật lý. 

Chính điều này đã giúp cậu bé thỏa mãn đam mê vì lúc nào em cũng băn khoăn không biết mọi thứ trong cuộc sống hoạt động thế nào. 

Ngoài yêu thích môn Vật lý thì nam sinh Bình Phước xác định rất rõ môn Toán là công cụ cần thiết để xử lý các bài toán Vật lý và Ngoại ngữ là cầu nối để kiến thức được rộng mở phục vụ học tập, công việc. Chính vì vậy, Vật lý – Toán – Tiếng Anh là 3 môn học mà Lợi chú tâm nhất trong quá trình học tập. 

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn Vật lý, Thành Lợi chia sẻ, bất kỳ môn học nào cũng vậy, muốn học và đạt kết quả tốt thì trước tiên cần có đam mê rồi kết hợp với sự chăm chỉ rèn luyện, tự học theo định hướng của thầy cô. Đó là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. 

Nói về dự định của bản thân, nam sinh cho biết, ngoài học tập ở giảng đường đại học thì em đang theo học khóa tiếng Anh để thời gian tới có thể apply vào một trường đại học hàng đầu ở Singapore vì Lợi nhận thấy chính sách sau đại học của quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới này khá tốt, phù hợp với bản thân. 

Được biết, Lợi sinh ra trong một gia đình tại xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, bố mẹ là giáo viên tiểu học nên từ nhỏ Lợi đã có nền nếp học tập tốt. Lợi yêu thích môn Vật lý do muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, muốn thực hành những bài thí nghiệm thú vị. 

Thành Lợi chia sẻ, ngay từ khi còn nhỏ, em đã hứng thú và tò mò về những hiện tượng tự nhiên xung quanh ví như trời mưa sao lại xuất hiện sấm sét...

Từng hiện tượng như vậy em đều tìm đến bố, chị gái, thầy cô với mong muốn có được câu trả lời, thỏa ý tò mò. Cứ thế niềm đam mê Vật lý của cậu bé lớn dần lên. 

Thùy Linh