Chuyện khó tin có thật: Giáo viên phải đóng phí khi nhận quyết định nâng lương

09/03/2019 06:11
AN PHONG
(GDVN) - Trong 12 năm, hàng ngàn giáo viên các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở khi nhận quyết định nâng lương đều bị buộc đóng một khoản phí cho phòng giáo dục.

Ngày 8/3, Huyện ủy huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho hay, đã có văn bản gửi Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, Ủy ban nhân dân huyện về việc chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm trong việc thu tiền trái quy định của giáo viên.

Chuyện khó tin có thật: Giáo viên phải đóng phí khi nhận quyết định nâng lương ảnh 1
Ban Thường vụ huyện ủy Bình Sơn yêu cầu Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Trước đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành quyết định về việc thành lập tổ thu thập, xác minh theo đơn tố giác của công dân về việc nhiều giáo viên tại huyện Bình Sơn phải nộp khoản phí 10.000 đồng khi nhận quyết định nâng lương (nâng lương thường xuyên, nâng lương trước hạn…).

Việc thu tiền này diễn ra nhiều năm nay nhưng không có phiếu thu hay hóa đơn chứng từ rõ ràng.

Trung bình, tổng số tiền mà giáo viên huyện này phải nộp khoảng 31 triệu đồng (tương đương với 3.100 quyết định nâng lương của giáo viên ở các bậc học).

Thu tiền của sinh viên trái quy định, lãnh đạo nhà trường nói do nhầm lẫn

Tổ xác minh của Huyện ủy Bình Sơn đã xác minh nội dung phản ánh là có cơ sở. Trong đó, khoản thu tiền 10.000 đồng/quyết định nâng lương diễn ra trong thời gian dài trên 12 năm.

Theo lý giải của phía phòng giáo dục thì tiền phí này dùng để in, sao quyết định nâng lương cho giáo viên, bồi dưỡng cho một số cán bộ chuyên môn làm thêm ngoài giờ.

Trên cơ sở kết quả thu thập được từ Tổ xác minh này, Ban Thường vụ yêu cầu Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo chấm dứt ngay việc thu tiền trái quy định của giáo viên các bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở khi nhận quyết định nâng lương trên địa bàn.

Đối với khoản tiền đã thu trong năm 2018 thì khẩn trương hoàn trả đầy đủ cho các giáo viên có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo lấy ý kiến của giáo viên trên địa bàn huyện thuộc quản lý của phòng giáo dục về giải quyết hậu quả đối với số tiền đã thu liên quan đến quyết định nâng lương, để làm cơ sở giải quyết vụ việc đảm bảo tính khách quan, dân chủ, nghiêm minh và đúng quy đinh của pháp luật.

Chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với cấp ủy và tập thể lãnh đạo phòng giáo dục, cán bộ, chuyên viên bộ phận tổ chức của phòng giáo dục liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của tổ xác minh.

Cơ quan tổ chức nội vụ huyện chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với các cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của tổ xác minh.

AN PHONG