Cô bị đánh thủng màng nhĩ, đâu chỉ niềm tin bị đánh mất

01/07/2018 08:21
Thanh Hương
(GDVN) - Hễ con có vết trầy xước trên cơ thể là phụ huynh nghĩ ngay đến chuyện con mình bị cô giáo bạo hành, đánh đập và dễ có suy nghĩ "trả đũa".

LTS: Xung quanh vụ việc phụ huynh kéo theo người thân đến tận trường hành hung giáo viên đến ngất xỉu, phải nhập viện với tình trạng bị thủng màng nhĩ, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được bài viết chia sẻ quan điểm của tác giả Thanh Hương về vấn đề này.

Việc phụ huynh lao vào tận trường để hành hung cô giáo đến ngất xỉu không những thể hiện sự hung hãn coi thường pháp luật, sự xuống cấp của của đạo lý “tôn sư trọng đạo” mà nó còn là hiện trạng có thật trong xã hội hiện nay.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai bị phụ huynh kéo đến trường đánh đến nhập viện vì nghi ngờ có bạo hành. Ảnh: TT
Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai bị phụ huynh kéo đến trường đánh đến nhập viện vì nghi ngờ có bạo hành. Ảnh: TT

Đó là sự nghi ngờ về vấn nạn bạo hành trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non dẫn đến việc phụ huynh mất niềm tin và dễ xung đột với giáo viên.

Tôi từng nhiều lần chứng kiến phụ huynh sau khi đón con và phát hiện trên cơ thể có vết bầm thì bắt đầu “tra hỏi” ngọn nguồn nguyên do từ đâu có vết bầm này.

Đôi lúc trẻ trả lời vì té hay vì lỗi do chính con gây ra nhưng phụ huynh không chấp nhận với câu trả lời trên mà phải căn vặn “có phải cô đánh con không?”, “Cô dặn con không nói với ba mẹ phải không?”…

Phụ huynh kéo côn đồ xông vào trường đánh cô giáo thủng màng nhĩ

Rất rất nhiều trường hợp như vậy. Thiết nghĩ đó là lẽ thường tình khi niềm tin vào giáo dục mầm non bị giảm sút.

Phụ huynh không dành sự tin tưởng tuyệt đối rằng, các cô giáo sẽ chăm sóc con họ một cách tận tâm, không có chuyện đánh đập, bạo hành.

Vì sao lại vậy? Bởi đó là hệ quả của một sự việc có thật đã bị phát hiện rất nhiều trước đó.

Có rất nhiều vụ bạo hành trẻ đã xảy ra trong đó có cả những vụ việc dẫn đến tình trạng trẻ tử vong.

Nhiều vụ việc đã được phát hiện, từ chuyện giáo viên dốc đầu trẻ qua cửa sổ tại một cơ sở giáo dục mầm non tại Hà Nội, đến chuyện cô giáo đánh đập trẻ dã mạn tại cơ sở Mẹ Mười ở Đà Nẵng, những vụ “tra tấn” trẻ bị báo chí phanh phui ở thành phố Hồ Chí Minh…

Nhiều cô giáo đã lãnh án tù vì hành vi bạo hành trẻ. Nhiều trẻ em bị chết tức tưởi vì lỗi vô ý hoặc cô ý của giáo viên mầm non.

Từng đó đủ khiến các bậc phụ huynh phải chạnh lòng khi nghĩ tới con mình đang độ tuổi mầm non và được gửi ở các cơ sở giáo dục.

Vấn nạn bạo hành ở các cơ sở giáo dục mầm non khi xảy ra một lần sẽ khiến phụ huynh lo lắng, xảy ra hai lần sẽ khiến phụ huynh giật mình cảnh giác. Nhưng nếu xảy ra quá nhiều lần thì họ sẽ thêm nghi ngại và dễ dàng nghi ngờ trước mọi tình huống.

Mà một khi đã nghi ngờ thì họ sẽ luôn tìm mọi cách để hướng  nguyên nhân xảy ra vết thương của con em họ tới vấn đề “bị cô giáo đánh”.

Phụ huynh hành hung giáo viên thủng màng nhĩ, có dấu hiệu hình sự

Nói như vậy không có nghĩa là hành vi hành hung giáo viên của phụ huynh là có thể chấp nhận.

Ngược lại, đây là hành động đáng lên án về cả đạo đức và pháp luật.

Tuy nhiên những nhà làm công tác quản lý giáo dục phải nhìn nhận lại mình để có phương án siết chặt công tác quản lý điều hành, để mỗi cơ sở giáo dục phải là một môi trường an toàn cho trẻ.

Từng cơ sở giáo dục hãy có phương án tối ưu để phụ huynh được giám sát con em mình bởi khi con nằm trong tầm kiểm soát của họ, thì niềm tin sẽ cải thiện tốt hơn.

Và trên hết, mỗi giáo viên mầm non hãy thể hiện trọng trách cũng như lương tâm nghề nghiệp của mình trong việc giáo dục và chăm sóc trẻ.

Thanh Hương