Cô gái Hải Phòng là thủ khoa Trường Đại học Kinh tế, có điểm TOEIC 805

15/10/2021 06:36
Lan Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Em cảm thấy rất hạnh phúc và vinh sự vì sau 4 năm nỗ lực học tập, mình đã có được thành tựu đáng tự hào”, Cao Thị Quế cho biết.

Cao Thị Quế (sinh năm 1999, quê Hải Phòng) vừa xuất sắc trở thành Thủ khoa Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với mong muốn vươn ra toàn cầu và tiếp xúc với các môi trường làm việc đa văn hóa, Cao Quế đã chọn ngành Kinh tế quốc tế là khởi đầu cho hành trình đại học của mình.

Đặt mục tiêu ra trường sẽ tốt nghiệp bằng xuất sắc, đến khi hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, Cao Quế đã nắm chắc trong tay những mong muốn như kỳ vọng. Sau khi nhận quyết định chính thức từ trường, Cao Quế rất bất ngờ khi biết mình đạt điểm số cao nhất đợt tốt nghiệp năm nay. Niềm vui được nhân đôi khiến nữ sinh vỡ òa hạnh phúc.

Sau 4 năm đại học, Cao Quế đã bỏ túi cho mình rất nhiều thành tích học tập đáng nể: Giải nhì Cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường, Giải ba Cuộc thi Business Challenges 2019, Danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Học bổng IMG,…

Cô gái Hải Phòng là thủ khoa Trường Đại học Kinh tế, có điểm TOEIC 805 ảnh 1

Cao Thị Quế - Thủ khoa Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội với GPA 3.72/4.0 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nữ sinh ngành Kinh tế quốc tế với niềm say mê nghiên cứu khoa học

Cao Quế từng là Trưởng ban đối ngoại tại RCES - Research Community for Economics Students (Cộng đồng sinh viên Kinh tế nghiên cứu khoa học).

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Cao Quế chia sẻ: “Mọi người nhận xét em là con người chỉn chu và nghiêm túc trong khi làm việc, nên em thấy tính cách đó phù hợp với việc nghiên cứu khoa học.

Vì người làm nghiên cứu khoa học cần cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì tìm hiểu sâu về một vấn đề nào đó.

Khi làm việc trong Ban chủ nhiệm, em tham gia định hướng kế hoạch hoạt động, tầm nhìn phát triển của Cộng đồng sinh viên Kinh tế nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, em cũng hỗ trợ các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu thông qua các Research Talk (R-Talk) và workshop, cuộc thi về nghiên cứu khoa học, xây dựng các chương trình đào tạo phát triển nội bộ về kỹ năng mềm dành cho thành viên và cộng tác viên của RCES.”

Cao Quế được các thầy cô và anh, chị khóa trên truyền cảm hứng làm nghiên cứu khoa học. Đối với nữ sinh nghiên cứu khoa học là việc đi sâu vào tìm hiểu và phân tích một vấn đề, qua đó sẽ tích lũy thêm được khả năng tư duy logic, kỹ năng phân tích, lập luận chặt chẽ và đưa dẫn chứng khoa học, thuyết phục.

Tham gia nghiên cứu khoa học không chỉ giúp Cao Quế nâng cao kiến thức mà còn học được thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, đối ngoại.

Hãy đặt mục tiêu từ sớm và tập trung đi đúng với định hướng đề ra

Để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, Cao Quế đặt ra mục tiêu cho từng kỳ học.


Thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng: hãy biết đối diện với rắc rối để vượt qua

Nữ sinh chia sẻ: “Để đạt được tấm bằng xuất sắc và tham gia hoạt động ngoại khóa như mục tiêu đã đề ra thì em đã phải phân rã mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ: như đạt điểm cao ở từng trọng số điểm như điểm danh, thi giữa kỳ và cuối kỳ, tham gia câu lạc bộ và các cuộc thi.

Em luôn tập trung nghe giảng để tránh việc về nhà phải học lại và chuẩn bị giáo trình, vở ghi đầy đủ để ghi lại các ý quan trọng. Đến cuối kỳ, em xem lại đề cương và đọc lại những nội dung chính đã ghi chép.

Việc học có mục tiêu cụ thể và chiến lược phù hợp cũng như hiểu được cấu trúc phạm vi đề thi để không bị học lan man.

Sau mỗi kỳ học, em đều dọn dẹp tài liệu học tập, lưu trữ những file cần thiết và tự rút kinh nghiệm để kỳ sau học tốt hơn”.

Một bí kíp được Cao Quế chia sẻ là các bạn sinh viên hãy chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước. Nữ sinh cảm thấy may mắn vì các anh chị ở câu lạc bộ luôn hỗ trợ mọi người rất nhiệt tình từ việc rèn luyện kỹ năng mềm, chia sẻ kinh nghiệm học tập và nộp học bổng.

“Em giống như được đứng trên vai của những người khổng lồ vậy. Em rút ngắn được thời gian học tập nhờ học từ các anh chị và rút kinh nghiệm từ cái sai của người đi trước.”, Cao Quế cho biết.

Là một sinh viên ngành Kinh tế quốc tế, Cao Quế đạt điểm TOEIC 805. Xuất phát điểm tiếng Anh không hẳn tốt, nữ sinh đã dành nhiều thời gian để học, thẩm thấu được ngôn ngữ, cố gắng phát triển các kỹ năng thật sự thay vì chỉ thi lấy tấm bằng.

Theo Cao Quế, các bạn sinh viên nên đầu tư học ngoại ngữ từ sớm vì trên đại học có nhiều cơ hội khi có ngoại ngữ tốt, các chương trình trao đổi, học bổng cũng rất đa dạng nếu có ngoại ngữ sớm.

Bên cạnh việc học tập, Cao Quế còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như hỗ trợ các em tân sinh viên, thi đấu thế vận hội Olympics ở trường và làm thực tập sinh tại trường để hỗ trợ các công việc hành chính, tham gia cuộc thi khởi nghiệp...

Ngoài ra, nữ sinh 9x còn có niềm đam mê với tập gym (luyện tập thể dục) và đã theo đuổi được 4 năm. Có khoảng thời gian, Quế dành 2h/buổi tập ở phòng gym.

Hiện tại, Cao Quế đang làm việc tại một tập đoàn công nghệ thông tin, vị trí nhân viên Phân tích nghiệp vụ. Trong tương lai, Cao Quế dự định sẽ tiếp tục học tập và trau dồi ngoại ngữ tốt hơn.

Nữ sinh cũng muốn tiếp tục thử sức với ngành Công nghệ thông tin và hy vọng sẽ phù hợp với ngành này.

Lan Anh